จำกันให้แม่นห้ามนำ 5 สิ่งเข้าอุทยานแห่งชาติไม่งั้นโดนปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

สายแคมป์ปิ้งทั้งหลายจำให้แม่น กรมอุทยานแห่งชาติออกประกาศแล้วห้ามนำโฟม-พลาสติก 5 ชนิดเข้าเด็ดขาด ฝ่าฝืนปรับเกิน 1 แสนบาท

07 เม.ย.2565 – น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กพร้อมกราฟฟิกมีเนื้อหาว่า ห้ามนำ 5 สิ่ง เข้าอุทยานแห่งชาติ ทั่วประเทศ ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 1 แสน เริ่มบังคับใช้แล้ว!

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แจ้ง ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง ห้ามนำภาชนะที่ทำด้วยโฟมและบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single – use plastics) เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 6 เม.ย.2565

โดยห้ามนำภาชนะที่ทำด้วยโฟม และบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single – use plastics) ได้แก่ 1.พลาสติกหูหิ้ว ความหนาน้อยกว่า 36 ไมครอน 2.กล่องบรรจุอาหารพลาสติก 3.แก้วพลาสติก (แบบบางใช้ครั้งเดียว) 4.หลอดพลาสติก และ 5.ช้อน – ส้อมพลาสติก เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ หากผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดตามมาตรา 20 มาตรา 47 ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท
ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสงวน อนุรักษ์ คุ้มครองดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อปะการัง ระบบนิเวศ และเป็นการควบคุมลดปริมาณขยะในอุทยานแห่งชาติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่หยุดปีใหม่! ปค.เปิดบริการงานทะเบียนทำบัตรประชาชน

กรมการปกครอง เปิดบริการงานทะเบียนทำบัตรประชาชน อำนวยความสะดวก ปชช. ที่มีความจำเป็นต้องใช้เอกสารติดต่อราชการ ตั้งแต่ 31 ธ.ค.68 – 4 ม.ค. 69

ทส. มอบของขวัญปีใหม่ 2569 เปิดแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติฟรีทั่วประเทศ เติมสุขประชาชน

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เดินหน้ามอบของขวัญปีใหม่ พ.ศ. 2569 ให้แก่ประชาชนทั่วประเทศ เปิดให้เข้าชมแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ โดยยกเว้นค่าธรรมเนียม พร้อมจัดบริการอำนวยความสะดวกและกิจกรรมส่งความสุขช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย เติมเต็มความสุข และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืน

รองนายกฯ สุชาติ เรียกประชุมนัดแรก คกก.อำนวยการฯ เร่งเครื่องแก้ปัญหาหมอกควัน-ฝุ่น PM2.5 ปี 2569

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการเพื่อการจัดการปัญหามลพิษทางอากาศ ครั้งที่ 1/2569 เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2568