'อดีตทูตนริศโรจน์' เผยจุดประสงค์ฟ้องเอาผิด 'ร็อคเกอร์สาว' หมิ่นประมาท

16 เม.ย.2565 - จากกรณี สุกัญญา มิเกล ร็อคเกอร์สาว เตรียมแถลงข่าวขอโทษ นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ที่ได้แจ้งความฟ้อง "หมิ่นประมาท" โดยจัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 18 เมษายนนี้ เพื่อขอให้ยุติคดีความ พร้อมชดใช้ค่าเสียหาย

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ ศชอ. โพสต์ข้อความว่า เมื่อเดือน พ.ค. 64 สำนักข่าว Bright TV เสนอข่าวบิดเบือนจากความเป็นจริง ทำให้ท่านทูตนริศโรจน์ ได้รับความเสียหาย โดนด่าโดน bully จากทัวร์ lll และติ่งนางงาม

ถึงแม้ Bright TV จะลบโพสต์ดังกล่าว และ BRIGHT TODAY ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษ แต่ความผิดได้สำเร็จแล้ว ท่านทูตตัดสินใจดำเนินคดีกับ Bright TV และบรรดาเกรียนคีย์บอร์ดที่มาหมิ่นประมาทจำนวน 40 กว่าราย หนึ่งในนั้นมีสุกัญญา มิเกล และวันจันทร์ที่ 18 เม.ย. 65 สุกัญญา มิเกล จะแถลงข่าวขอโทษท่านทูตฯอย่างเป็นทางการ นอกเหนือจากการชดใช้ค่าเสียหาย

ท่านทูตนริศโรจน์ กล่าวว่า จุดประสงค์ของการฟ้องร้องดำเนินคดีคือ

1. เป็นบทเรียนสำหรับสื่อที่จะต้องพาดหัวข่าวให้ตรงกับข้อเท็จจริง มิใช่พาดหัวแบบบิดเบือนพลิกขาวเป็นดำ หรือ ตีความไปเอง

2. เป็นอุทาหรณ์แก่คนที่เสพข่าวว่าจะต้องใช้วิจารณญาณด้วยสติและเหตุผลก่อนที่จะออกตัววิจารณ์ผู้ใดบนสื่อออนไลน์

3. การวิพากษ์วิจารณ์ใดๆย่อมทำได้ตามหลักการแห่งสิทธิเสรีภาพในกรอบประชาธิปไตยคือจะต้องเคารพความเห็นต่างอย่างสุภาพและมีเหตุผล ที่สำคัญคือต้องไม่ใช้คำหยาบคายดูหมิ่นคนอื่น

4. การหมิ่นประมาทคนอื่น ไม่ใช่เรื่องของ สลิ่ม หรือ มึงไม่ใช่พวกกู ไม่ใช่เรื่องแบ่งฝ่ายทางการเมือง ต่อให้เป็นพวกเดียวกัน ถ้าไปหมิ่นประมาทเขา ก็ต้องโดนเล่นงานทางกฎหมายเช่นเดียวกัน

นายนริศโรจน์ แสดงความคิดเห็นในคอมเม้นท์โพสต์ดังกล่าวว่า ขออธิบายนิดนึงในบทความที่ผมเขียนลง FB ผมเล่าเรื่องประสบการณ์ที่ผมเคยไปช่วยเป็นพี่เลี้ยงดูแลคณะกก.ตัดสิน Miss Universe ปีแรกที่จัดในไทย ผมเล่าว่านางงามแบบใดที่จะได้มง ต้องมีแคแรกเตอร์อย่างไร ผมเขียนกลางๆว่านางงาม call out ได้ แต่ต้อง call out ให้ดู smart อย่าออกตัวแรงแบบเลือกข้าง

ถ้าอ่านดีๆผมเห็นด้วยกับการที่นางงาม call out ด้วยซ้ำ แต่ Bright TV เอาไปโพสท์พาดหัวบิดเบือนมาก ทั้งๆที่ผมไม่ได้เอ่ยชื่อใครเลย ไม่มีประโยคไหนเลยในบทความของผมที่บอกว่า คุณอะแมนด้า ตกรอบ MU เพราะไปแซะสถาบัน ไม่รักสถาบัน นี่เป็นเจตนาที่เลวร้ายมาก

จากนั้นเอาผมไปแขวนให้คนมารุมด่าผม ไม่ใช่แค่ในไทย แต่มาจากชุมชนไทยในต่างประเทศทั่วโลกเลย จึงจำเป็นต้องดำเนินคดีทางกฏหมายครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตทูตนริศโรจน์' เตือน 3 นิ้วอย่าลืมเพิ่มอีก 1 ข้อเรียกร้อง...ต้องมาจากเลือกตั้ง

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอเพิ่มในข้อเรียกร้องอีกข้อว่า พ่อและแม่ ต้องมาจากการเลือกตั้งด้วย เพราะเด็กรุ่นใหม่จำนวนมาก

แซ่บไฟลุก! 'กระแต อาร์สยาม' เมินคำบูลลี่ ขอพิสูจน์ที่ผลงาน

หลังก้าวข้ามขีดจำกัดเพื่อท้าทายตัวเองกับ ดูดพิษ (Love Sucks) เพลงช้าสไตล์ป๊อปร็อกโชว์พลังเสียงแบบที่ไม่เคยร้องมาก่อนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา กระแต อาร์สยาม หรือ แตร บุญยะเลี้ยง ขอเอาใจแฟนๆ ที่ถามหาจังหวะแดนซ์มันส์ๆ กับซิงเกิล MAKE IT RAIN (MONEY) เพลงใหม่สไตล์ Dance hall, Reggaeton และ Hip-hop พร้อมโชว์สเต็ปท่าเต้นมันส์ๆ

'แซน วิศาพัช' เหน็บ 'อัจฉริยะ' วงแตก แต่ละคนทำเพื่อส่วนตัวมากกว่าช่วยแตงโม

นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือ แซน พร้อม นายพรศักดิ์ วิภาศอาภานนท์ ทนายความ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เพื่อรับทราบข้อหา "หมิ่นประมาทฯ" หลัง หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ และ จิน จรินทร์ ธรรมวัฒนะ แจ้งความเพื่อดำเนินคดี เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา

'เอ๋ ปารีณา' สิ้นหวัง! พ้อคดีของตน เดินเร็วกว่าคนอื่น

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษา คดีหมิ่นประมาท นางสาวพรรณิการ์ วานิช ว่ารู้สึกสิ้นหวัง ไม่ใช่เฉพาะคดีนี้คดีเดียว ก็อย่างที่ทุกคนเห็นคดีของตน มีการทำคดีอย่างรวดเร็วแทบจะทุกคดี เช่น เริ่มจากป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ที่อยู่ในความรับผิดชอบ

มือปราบ 3 กีบ 'เลขาฯศชอ.' เปิดคู่มือ-ข้อปฏิบัติเมื่อโดนทัวร์นรกมาเยือน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

นายนพดล พรหมภาสิต ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ใครโดนทัวร์ 3 กีบ เอารถมาจอดหน้าบ้าน เชิญทางนี้ "รอยตุ๊" เปิดกลยุทธ์รับมือแบบสรุปม้วนเดียวจบ แนะนำอย่าด่า อย่าตอบโต้ เก็บหลักฐานทั้งหมดมาให้ครบ พร้อมอาสาเดินเรื่องแจ้งความดำเนินคดีให้

สุดฉุน! 'ภูมิใจไทย' สั่ง ส.ส.ลุยแจ้งความ 'หม่อมปลื้ม-วอยซ์ทีวี' บิดเบือนใส่ร้ายปมกัญชาเสรี

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย แถลงกรณีรายการ The Daily Dose โลกการเมือง ที่ดำเนินรายการโดยหม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล ผ่านเพจเฟซบุ๊ก Voice tv หัวข้อไม่สนเยาวชนติดกัญชาบ้างเลยหรือ โดยในรายการ มีการกล่าวถ้อยคำหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาทำให้สมาชิกพรรค และพรรคภูมิใจไทย เสียหาย