'ชัชชาติ' แนะแก้คนไร้บ้าน จัดทำทะเบียนดูแลสิทธิ-สวัสดิการ ปัดฝุ่นบ้านอุ่นใจรับกลุ่มเปราะบาง

20 เม.ย.2565 - นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงชายไร้บ้านทำร้ายร่างกายประชาชนกลางศูนย์การค้าว่า ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว มีความเป็นห่วงถึงแนวโน้มปัญหาคนไร้บ้านที่เพิ่มสูงขึ้นใน กทม. ขอเสนอ กทม. ร่วมมือกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) แก้ไขปัญหาเชิงรุก ด้วยการจัดทำทะเบียนคนไร้บ้านและตรวจสอบสิทธิที่ได้รับ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของระบบความช่วยเหลือที่มีประสิทธิภาพ กทม.ต้องดูแลสิทธิขั้นพื้นฐานและสวัสดิการของคนไร้บ้านให้ครบถ้วน ในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่ง ก่อนหน้านี้ กทม. เคยเปิด บ้านอุ่นใจ เป็นศูนย์พักพิงชั่วคราวแต่ภายหลังได้ยุติโครงการไป จึงเสนอเปิดบ้านอุ่นใจอีกครั้ง เพื่อเป็นพื้นที่รองรับกลุ่มคนเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจและสังคม ทำหน้าที่ให้บริการห้องน้ำและห้องอาบน้ำ ที่พักค้างคืน ตรวจสุขภาพกายและใจ สนับสนุนอาหาร ตลอดจนส่งต่อส่งกลับภูมิลำเนา และช่วยหางานสร้างรายได้ เพื่อให้คนไร้บ้านสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าเป็นห่วง มันเหมือนเป็นยอดภูเขาน้ำแข็งที่ยังมีปัญหาเชิงโครงสร้างซ่อนอยู่ข้างล่างอีกเยอะ เราปล่อยปัญหานี้ไว้ไม่ได้ กทม.ต้องทำงานเชิงรุกในการจดทะเบียนคนไร้บ้าน ดูแลสิทธิและสวัสดิการเบื้องต้น และหารือกับ พม. เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาในระยะยาว”นายชัชชาติกล่าว

สำหรับภารกิจหาเสียงของนายชัชชาติ ได้ลงพื้นที่เขตสาทรและเขตยานนาวาพูดคุยกับชาวชุมชนซอยสวนพลู ประกอบด้วย ชุมชนบ้านเอื้ออาทรสวนพลูพัฒนา ชุมชนบ้านมั่นคงสวนพลู และชุมชนหน้าสมาคมธรรมศาสตร์ และยังได้รับฟังผลการดำเนินงานของศูนย์เด็กอ่อนก่อนวัยเรียน ชุมชนบ้านมั่นคงสวนพลู พร้อมกับเสนอกทม. พัฒนาศูนย์เลี้ยงเด็กทั่วกรุงเทพฯ ครอบคลุมเด็กแรกเกิด 3 เดือน ถึง 6 ปี เพื่อช่วยเหลือพ่อแม่วัยทำงานและสร้างงานให้ชุมชน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธีระชัย' ยัน 'ลุงป้อม' ยังไม่ทิ้งพลังประชารัฐ รับ 'วัน อยู่บำรุง' ไม่แน่อยู่หรือไป

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยถึงกระแสข่าวนายวัน อยู่บำรุง จะไม่ไปต่อกับพรรคว่า เมื่อไม่กี่วันก่อนนายวันก็ยังมานั่งรับประทานอาหารกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค แต่ต้องเข้าใจว่า พรรคพลัง

นิด้าโพลสำรวจชาวกรุง เช็กผลงาน 3 ปีครึ่งผู้ว่าฯชัชชาติ

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “3 ปีครึ่ง ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2568 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสิทธิเลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 50 เขต

ปชน.ยังไม่เคาะชื่อชิงผู้ว่าฯ กทม. ไม่ปฏิเสธข่าวทาบ ‘ศิธา’

‘พริษฐ์’ ระบุพรรคประชาชนรอข้อสรุปครบทุกขั้นตอนก่อนเปิดชื่อแคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. พร้อมแย้มเตรียมเผยทั้งผู้สมัคร สส. และทีม ครม.-ทีมบริหารของพรรคในงาน

ผู้ว่าฯกทม. ใช้กระสอบทราย 50,000 ลูก อุดช่องว่างใต้ดิน เผยจุดน่าห่วงถนนสามเสนทรุดตัว

ผู้ว่าฯ กทม. เร่งแก้ไขเหตุการณ์ถนนสามเสนทรุดตัว ด้วยกระสอบทราย 50,000 ลูก ขณะที่วชิรพยาบาลยืนยันอาคารปลอดภัยแต่ขอปิด OPD ชั่วคราว