โฆษกศาลฯ ยันไม่ปกปิดชื่อผู้พิพากษา แต่ต้องปรามแกนนำส่อคุกคาม-ยุยงให้ปองร้าย

21 เม.ย.2565 - จากกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ออกมาแสดงความเห็นเรียกร้องให้สามารถตรวจสอบชื่อผู้พิพากษาที่มีคำสั่งคำร้องต่างๆโดยเฉพาะคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจำเลยคดี 112 โดยอ้างว่าเพื่อให้สามารถตรวจสอบการใช้อำนาจของศาลได้นั้น 

นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า ศาลยุติธรรมพิจารณาโดยเปิดเผย ตามปกติคู่ความที่เกี่ยวข้องในคดีย่อมทราบดีอยู่แล้วว่าผู้พิพากษาท่านใดเป็นผู้มีคำสั่งหรือคำพิพากษาในสำนวนของตัวเอง อีกทั้งเมื่อผู้พิพากษาจะมีคำสั่งในคำร้องใดหรือคำพิพากษาใดๆ ผู้พิพากษาก็จะต้องลงลายมือชื่อในคำสั่งหรือคำพิพากษานั้นๆอยู่แล้ว 

ส่วนกรณีที่ผู้พิพากษาศาลอาญา ได้กล่าวในการไต่สวนปล่อยชั่วคราวคดีหนึ่ง ไม่ได้มีการห้ามการเปิดเผยชื่อผู้พิพากษา แต่เป็นการตักเตือนการกระทำที่นำชื่อผู้พิพากษา ตลอดจนบุคคลในครอบครัวไปกระทำการในลักษณะที่เป็นการคุกคาม และยุยงให้มีการแสดงการปองร้าย อันเป็นการแสดงความเห็นซึ่งไม่ใช่ทางวิชาการ ผู้พิพากษาที่ไต่สวนจึงได้ตักเตือนการกระทำที่เข้าข่ายเป็นการข่มขู่คุกคามผู้พิพากษาเท่านั้น

ด้านแหล่งข่าวผู้พิพากษา บอกว่า เกี่ยวกับเรื่องนี้ผู้พิพากษาทำถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง ให้ไปดูประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 187 ระบุว่า คําสั่งระหว่างพิจารณาอย่างน้อยต้องมี 1.วันเดือนปี 2.เหตุผลตามกฎหมายในการสั่ง และ 3.คําสั่ง เท่านั้น ไม่ได้ระบุให้ต้องลงชื่อผู้พิพากษาที่มีคำสั่ง นอกจากนี้ยังมีระเบียบประธานศาลฎีกาเกี่ยวกับคำสั่งอนุญาตให้ฎีกาหรือไม่ ว่า ให้ผู้พิพากษาที่อนุญาตหรือไม่อนุญาต ในคำสั่งขออนุญาตฎีกา แค่เพียงลงลายมือชื่อเป็นลายเซ็นต์ไว้เท่านั้นก็ได้ ไม่ต้องลงชื่อนามสกุลเป็นตัวบรรจง เลยมีการปรับมาใช้กับการสั่งคำร้องระหว่างการพิจารณาคดีต่างๆด้วย ซึ่งเป็นมาตรการบริหาร โดยมีกฎหมายให้อำนาจ เพื่อความปลอดภัยของผู้พิพากษาไม่ถูกคุกคาม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ประณาม 3 นิ้วพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว พวกมนุษย์ขาดสติไร้สำนึก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์เหตุการณ์พ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว เพื่อแสดงออกถึงการยกเลิกมาตรา 112 ว่า “ผมได้ย้ำและสั่งการไปแล้วกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)

'รังสิมันต์' ลุยหาเสียงพัทลุง มั่นใจ 'ก้าวไกล' ทะลุร้อย!

นายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 น.ส.สุภาพร สงชู เขต 2 นายพีระ พูลสง และเขต 3 นายศุ

เดือด! 'แป้ง' กราฟฟิตี้ 3 นิ้ว ท้าเจี๊ยบก้าวไกล อย่าเสี้ยมลูกคนอื่น แน่จริงให้ไปพ่นสีที่กำแพงบ้านตัวเอง

นายสมรนนท์ แย้มอุทัย หรือ แป้ง ศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดัง แนวร่วมม็อบราษฎร ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่า คนพ่นกราฟฟิตี้ เจตนาต้องการสื่อสารและส่งข้อความสู่สาธารณะครับ เมื่อวานดูคลิปก็ชัดเจนละครับ ว่าเจตนาให้โดนจับเพื่อเป็นประเด็น แล้วใครได้ประโยชน์นะเจ๊? อย่าอ้างศิลปะหรือกราฟฟิตี้เลยครับเคสนี้ เห็นๆครับว่าหวังผลทางการเมือง

ผบ.ตร. แถลงจับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 2 พรรคใหญ่ โกงสอบนายสิบตำรวจ โดนรวบยกแก๊ง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.พล.ต.ท.นิรันดร เหลื่อมศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร.พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา รอง ผบช.ศ.พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป.พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น

'เจี๊ยบก้าวไกล' โพสต์ถี่ยิบ โหน 3 นิ้วพ่นสีกำแพงวัด เย้ยดิ้นกันใหญ่ แขวะจุดเทียนสกปรกกว่า

น.ส.อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณีชายพ่นสีกำแพงวัดพระแก้วอย่างต่อเนื่องดัง

'ดร.นิว' จวกพฤติกรรม 'สามนิ้ว' ต่ำตมมากขึ้นทุกวัน ถาม 'ก้าวไกล' จะช่วยประกันตัวอีกไหม

'ดร.นิว' จวกพฤติกรรมของสามนิ้วต่ำตมมากขึ้นทุกวัน 'วัดพระแก้ว' เป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ แต่กลับแสดงความต่ำตม มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ ถาม'ก้าวไกล'จะช่วยประกันตัวอีกไหม