'ศรีสุวรรณ' บุกทำเนียบฯ ร้อง 'บิ๊กตู่' ช่วย 'ช้าง'

‘ศรีสุวรรณ’ นำควาญช้างตกงานทั่วประเทศ ร้อง ‘บิ๊กตู่’ สั่งนำเงินกองทุนฯสาธารณภัยมาช่วยสัตว์คู่บ้านคู่เมือง

25 เม.ย. 2565 – เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้นำตัวแทนกลุ่มราษฎรคนเลี้ยงช้างจากหลายๆ จังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันตก และภาคใต้ เดินทางเข้าร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี ผ่านปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้สั่งการให้คณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี 2542 มาช่วยเหลือชาวช้างซึ่งเป็นผู้ประสบสาธารณภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากนายกรัฐมนตรี จึงได้ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งได้ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างมากต่อประชาชนทุกหมู่เหล่า และอาชีพ โดยเฉพาะประชาชนเจ้าของช้าง ควาญช้าง และปางช้าง ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งแต่เดิมเคยมีอาชีพทางด้านการบริการนักท่องเที่ยวต่างๆ แต่พอนายกฯ ประกาศใช้ พ.ร.ก.ในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ทำให้กิจการต่างด้านการท่องเที่ยวต้องปิดตัวลง ทำให้เจ้าของช้าง ควาญช้าง และปางช้าง ต่างตกงานไร้อาชีพ ไร้รายได้กันอย่างทั่วหน้า จึงจำต้องอพยพช้างและคนดูแลกลับไปพำนักยัง ณ ถิ่นที่อยู่อาศัยเดิม แต่ทว่าช้างต้องกินอาหารทุกวัน ๆ ละกว่า 200 กิโลกรัม จึงเป็นภาระที่หนักของเจ้าของช้าง ควาญช้าง และปางช้างเป็นอย่างมากในขณะนี้ ซึ่งช้างหลายเชือกเจ้าของไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึงเป็นเหตุให้ต้องเสียชีวิตลงอย่างมากมาย หลายพื้นที่ ทั้งที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าวต่อสื่อมวลชน ทั้งๆ ที่ช้างได้รับการยกย่องว่าเป็นสัตว์คู่บ้าน คู่เมืองของไทยมาแต่กาลอดีต และถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของชาติอีกประการหนึ่งด้วย

ล่าสุด เกิดโศกนาฏกรรมแม่ช้างตกงาน พาลูกหากินข้ามจังหวัด กินสารพิษและยาฆ่าแมลงจนตายคาไร่ ลูกน้อยวัย 11 เดือน วนเวียนซากศพแม่ไม่ห่าง โดยช้างที่ตายเป็นช้างของชาวบ้านต้นงิ้ว ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากเจ้าของช้างตกงานช่วงโควิด นำช้างไปเลี้ยงที่บ้าน ปล่อยให้ช้างหากินตามหัวไร่ปลายนา กลางคืนมัดล่ามไว้ในป่าและได้หลุดหนีหายไปเพื่อหาอาหารช้างได้เดินข้ามจังหวัดจาก อ.อมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ไปตายใน อ.ท่าสองยาง จังหวัดตาก ผ่านหลายพื้นทีที่เต็มไปด้วยสารพิษ ปุ๋ยและยาฆ่าแมลง ที่ชาวสวนใช้กันในพื้นที่ จนกระทั่งมาพบว่าช้างดังกล่าวต้องมาเสียชีวิต โดยมีลูกเฝ้าศพแม่ไม่ห่าง เป็นที่น่าสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่ง

ด้วยเหตุดังกล่าว นายกรัฐมนตรีเคยพูดว่าขอให้ช่วยกันดูแลช้างอันเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองและสัญลักษณ์ของชาติ ดังนั้น กลุ่มผู้เลี้ยงข้างใน อ.อมก๋อย อ.แม่แจ่ม อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ อ.แม่ระมาด อ.ท่าสองยาง อ.พบพระ อ.แม่สอด จ.ตาก จึงเดินทางมาขอให้พามาร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการสั่งการให้นำเงินกองทุนสาธารณภัยมาช่วยเหลือช้างตกงานทั่วประเทศในขณะนี้ เพื่อมิให้เกิดโศกนาฎกรรมซ้ำซากอีกต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไพศาล' ร่วมยินดี 'บิ๊กตู่' เป็นองคมนตรี ความหวังคนปั่นกระแสให้เป็นนายกฯอีกก็สิ้นสุดลง

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอแสดงความยินดีกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งองคมนตรี

นายกฯ ย้ำเร่งช่วยตัวประกันชาวไทยที่เหลือ เผย 'ปานปรีย์' บินไปอิสราเอลแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุม

นายกฯ เตรียมลงพื้นที่ตรวจราชการ อุตรดิตถ์ และ ภูเก็ต 30 พ.ย. - 1 ธ.ค. นี้

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่

'เศรษฐา' โยนหน่วยมั่นคงหาความชัดเจน ตั้งคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้

นายกฯ เตรียมคุยความร่วมเมืองการค้า- แก้ปัญหาชายแดน ร่วมมาเลย์ โยนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาความชัดเจน ปมแต่งตั้งคณะพูดคุยสันติสุข

ร้อง ป.ป.ช. ฟันจริยธรรมร้ายแรง 'เศรษฐา - สส.เพื่อไทย'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องให้ตรวจสอบนายกรัฐมนตรีและ สส.เพื่อไทย หลังหลุดปากพูดต่อหน้าที่ประชุม สส. เพื่อไทย