'ภูหินร่องกล้า' ประกาศปิด 2 เดือนฟื้นฟูธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในเขตพื้นที่อุทยานตั้งแต่ 1 พ.ค.- 30 มิ.ย.เป็นเวลา 2 เดือน เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ

27 เม.ย.2565 - นายสุธน เวียงดาว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไย จ.พิษณุโลก ได้เตรียมการปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในเขตพื้นที่อุทยาน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม - 30 มิถุนายน 2565 เป็นระยะเวลา 2 เดือน เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับมางดงาม รวมถึงการดำเนินการปรับปรุง ซ่อมแซมสิ่งอำนวยความสะดวกภายในอุทยานให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและพักแรมได้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากในช่วงฤดูร้อนนี้จำนวนนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวไม่มากนักจึงเป็นโอกาสที่จะปิดการท่องเที่ยวและพักแรม จนไปถึงช่วงฤดูฝนที่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวชมป่าฝนและความสวยงามของดอกไม้ในช่วงฤดูฝน ซึ่งถือว่าเป็นปิดประจำปีของทางอุทยานฯ โดยหลังจากปิดฟื้นฟูเป็นเวลา 2 เดือนคาดว่า ธรรมชาติจะกลับมาสวยงาม โดยทางอุทยานภูหินร่องกล้า จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมธรรมชาติอีกครั้งในวันที่ 1 กรกฎาคม 2565

สำหรับอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีพื้นที่ครอบคลุมรอยต่อสองจังหวัด คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ภูหินร่องกล้าเป็นแหล่งกำเนิดของประวัติศาสตร์การ สู้รบอันยาวนานเป็นวีรกรรมของนักรบไทย ความขัดแย้งของลัทธิและแนวความคิดที่นำไปสู่ความสูญเสียเลือด ชีวิตและน้ำตา ภาพประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ณ ที่แห่งนี้ ตลอดจนสภาพสิ่งก่อสร้างในอดีตจะถูกบันทึกเก็บรักษาไว้ เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา รวมไปถึงพืชพันธุ์นานาชนิด และดอกไม้ที่สวยงาม บรรยากาศที่ร่มรื่น มีเนื้อที่ประมาณ 191,875 ไร่ หรือ 307 ตารางกิโลเมตร ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเข้าชมธรรมชาติไม่ต่ำกว่า 2-3 แสนรายทีเดียว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการพระบรมฉายาลักษณ์ รำลึกในหลวง ร.9

พิพิธภัณฑ์มิตร ชัยบัญชา จัดแสดงนิทรรศการภาพพระบรมฉายาลักษณ์ และ พระบรมสาทิสลักษณ์ ที่หาชมยากมา และภาพประทับ ออกให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้เข้าชมกว่า 1,000 ภาพ

‘สมศักดิ์’ ลุยพิษณุโลก ดันธนาคารน้ำใต้ดินเป็นนโยบายชาติ แก้วัฏจักรท่วม-แล้ง

“สมศักดิ์” ลุยจ.พิษณุโลก ดูโมเดลธนาคารน้ำใต้ดิน เตรียมผลักดันทำทั่วประเทศ ช่วยบรรเทาน้ำท่วม-น้ำแล้ง-ป้องกันน้ำหลาก-ไฟป่า ชี้ ช่วยสร้างความชุ่มชื้น เกษตรกรได้ผลผลิตเพิ่ม ขณะที่ “ดร.เร่งรัด” เผย สาเหตุไทย ท่วม-แล้ง ตลอด หลังเก็บน้ำฝนได้เพียง 1

พิษณุโลกเร่งระบายน้ำออกจากทุ่งบางระกำโมเดล

พิษณุโลก เร่งระบายน้ำออกจากทุ่งบางระกำ  หลังรับน้ำจากสุโขทัยอีก จนจุน้ำ 204 ล้าน เพิ่มจากเมื่อวาน 5 ล้าน ลบ.ม จากอิทธิพลของพายุคัลแมกี  ชาวนาสะเทือนอกนาข้าวหอมมะลิจมน้ำหนัก

เอ็งกอวังทองนำขบวนสมโภช ’เจ้าแม่ทองคำ-เจ้าแม่ทับทิม‘ คึกคักทั่วตลาด

พิษณุโลกจัดพิธีสมโภชเจ้าแม่ทองคำ-เจ้าแม่ทับทิมประจำปี 2568 ขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่ เยาวชนกว่า 50 คนร่วมแสดง “เอ็งกอ” สืบสานศิลปะจีนโบราณ สร้างสีสันกลางตลาดวังทอง

เช็กเลย! ประเดิมโอนเงินเยียวยาน้ำท่วม 6.85 หมื่นครัวเรือน

'โฆษกรัฐบาล' เผยประเดิมโอนเงินเยียวยาน้ำท่วมเข้าบัญชีครั้งแรก 6.85 หมื่นครัวเรือนที่ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี 68 รวม 612 ล้านบาท