'หมอวรงค์' ยกเรื่อง 'บัวสี่เหล่า' สอนแก๊งปั่นเด็กออกมาสู้เพื่อความเท่าเทียม

29 เม.ย.2565 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ดังนี้

บัวสี่เหล่า

ผมไปอิสานรอบนี้ เน้นไปที่จ.บุรีรัมย์ นอกจากเคยได้ยินในสมัยก่อน มีคำพูด"บุรีรัมย์ ตำน้ำกิน"ซึ่งสะท้อนถึงความแห้งแล้งแล้ว ยังโชคดีที่ไปดูพื้นที่ แก้ปัญหาเรื่องน้ำของอาจารย์ทอง หลอมประโคน ภายใต้ทฤษฎีน้ำทองคำ ทั้งที่.ประโคนชัย อ.หนองกี่ อ.นางรอง

อาจารย์ทองได้เชิญจอมยุทธ ที่พลิกชีวิตตนเองให้ดีขึ้น จากหลายจังหวัด มาเล่าประสบการณ์ให้พวกเราฟัง หลังจากที่มีน้ำมาใช้เพื่อการเกษตร ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

ส่วนรูปแบบหลักๆ ของการจัดการน้ำก็คือ การใช้โซลาร์เซล สูบน้ำใต้ดินขึ้นมาเก็บ สามารถปล่อยไปตามแปลงต่างๆ โดยที่แปลงต่างๆ ต้องมีที่เก็บน้ำด้วยระบบลูกลอยง่ายๆ เพราะน้ำจะปั้มด้วยโซลาร์เซล มาเก็บแท้งสูงแล้วปล่อย น้ำจะไหลมาทั้งวันตั้งแต่เช้าถึงเย็นโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และต่างฝ่ายต่างใช้ของตนเอง

แนวคิดนี้ยังต้องให้เกษตรกรขุดสระ และมีการทำคลองเล็กเชื่อมต่อ เพื่อสร้างสมดุลย์ของระบบนิเวศ ให้ดินมีความชุ่มชื้น ต้นไม้สามารถขึ้นได้ และป้องกันปัญหา น้ำท่วมน้ำแล้งได้

สิ่งที่ทำนี้เป็นระดับครัวเรือน และชุมชนขนาดเล็ก ไม่เกิน100 ครัวเรือน แต่ถ้าจะทำภาพรวมของประเทศ ต้องทำแก้มลิงยักษ์ เพื่อความมั่นคงของแหล่งน้ำ ใช้เก็บน้ำฝนและสูบบาดาลโดยระบบโซลาร์เซลเติมน้ำในช่วงแล้งในทุกตำบล และทำเครือข่ายน้ำผ่านระบบท่อไปตามพื้นที่เกษตร ในแต่ละพื้นที่ก็จัดเก็บของตนเอง ที่สำคัญคือต้องขุดสระขุดคลอง เชื่อมเป็นเครือข่าย เพื่อสร้างสมดุลย์ ของระบบนิเวศและป้องกันน้ำท่วมน้ำแล้งด้วยจึงจะสมบูรณ์

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากการไปอิสานรอบนี้ ไม่เพียงแต่เรื่องการแก้ปัญหาเรื่องน้ำเพื่อการเกษตรอย่างยั่งยืน พี่น้องปราชญ์ชาวบ้าน ยังแนะนำผมว่า ตามหลักของพระพุทธเจ้า ขนาดบัวยังมี4เหล่า การแก้ปัญหาให้เกษตรกร ต้องยึดหลักบัวสี่เหล่าของพระพุทธเจ้าด้วย

ทำให้ผมได้นึกถึง ปัญหาการเมืองไทยตอนนี้ ผมอยากให้พวกที่ปั่นเด็ก เยาวชนให้ออกมาต่อสู้เรื่องความเท่าเทียม มาฟังปราชญ์ชาวบ้านพูดเรื่องบัวสี่เหล่า เผื่อจะได้เข้าใจสัจธรรมบ้าง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. ยกทัพใหญ่นำร่องบุกสุราษฎร์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ลั่นกวาดครบ 7 ที่นั่ง

พรรคประชาธิปัตย์ จัดงาน “รวมพลัง สุราษฎร์ ประชาธิปัตย์ ยกทีม” เพื่อเปิดตัวผู้สมัครส.ส.สุราษฎร์ฯ 7 คน 7 เขต ประกอบด้วย นายภาณุ ศรีบุษยกาญจน์ , นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี , น.ส. วชิราภรณ์ กาญจนะ , นายสินิตย์ เลิศไกร , นายสมชาติ ประดิษฐ์พร

สะเทือนคอกแม้ว! ภูมิใจไทย มั่นใจปักธง 'ขอนแก่น' 8 เขต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ขอนแก่น จำนวน8เขตจาก11เขต

'อนุทิน' เดือด! ลั่นพูดแล้วทำ เรื่องระยำจะไม่เกิด ฉุนถูกขัดขาเพราะทำไม่ได้เหมือนภูมิใจไทย

ภท.บุกขอนแก่น เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 8 เขต ด้าน “อนุทิน” ลั่น ภท.พรรคของคนไทยทั้งประเทศ ระบุ ไม่เคยลืมกำพืดเกิดบนแผ่นดินอีสาน วอนชาวขอนแก่นขอ ส.ส. 8 เขต ชี้ ไม่ใช่หนูเชิญยิ้ม แต่เป็นหนูนำความเจริญไม่ขายฝัน เหน็บถูกขัดขาร่างกม.กัญชา

เตรียมนำประกาศกกต.ลงราชกิจจาฯ 'วิษณุ' เตือนรมต.สวมหมวกสองใบ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศไทม์ไลน์การเลือกตั้ง ถือว่าเร็วหรือ

'จุรินทร์' มั่นใจ 'วทันยา' ช่วยเสริมแกร่งพื้นที่กทม. ชี้เป็นคนรุ่นใหม่ เสียงตอบรับมากขึ้น

น.ส.วทันยา บุนนาค ให้สัมภาษณ์หลังเข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ว่า การเข้ามาพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้ตนต้องการจะนำแนวคิดนโยบายเข้ามาแก้ไขปัญหาประเทศหลายด้าน ดังนั้นตนขอลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ