'หมอวรงค์' ยกเรื่อง 'บัวสี่เหล่า' สอนแก๊งปั่นเด็กออกมาสู้เพื่อความเท่าเทียม

29 เม.ย.2565 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ดังนี้

บัวสี่เหล่า

ผมไปอิสานรอบนี้ เน้นไปที่จ.บุรีรัมย์ นอกจากเคยได้ยินในสมัยก่อน มีคำพูด"บุรีรัมย์ ตำน้ำกิน"ซึ่งสะท้อนถึงความแห้งแล้งแล้ว ยังโชคดีที่ไปดูพื้นที่ แก้ปัญหาเรื่องน้ำของอาจารย์ทอง หลอมประโคน ภายใต้ทฤษฎีน้ำทองคำ ทั้งที่.ประโคนชัย อ.หนองกี่ อ.นางรอง

อาจารย์ทองได้เชิญจอมยุทธ ที่พลิกชีวิตตนเองให้ดีขึ้น จากหลายจังหวัด มาเล่าประสบการณ์ให้พวกเราฟัง หลังจากที่มีน้ำมาใช้เพื่อการเกษตร ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

ส่วนรูปแบบหลักๆ ของการจัดการน้ำก็คือ การใช้โซลาร์เซล สูบน้ำใต้ดินขึ้นมาเก็บ สามารถปล่อยไปตามแปลงต่างๆ โดยที่แปลงต่างๆ ต้องมีที่เก็บน้ำด้วยระบบลูกลอยง่ายๆ เพราะน้ำจะปั้มด้วยโซลาร์เซล มาเก็บแท้งสูงแล้วปล่อย น้ำจะไหลมาทั้งวันตั้งแต่เช้าถึงเย็นโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และต่างฝ่ายต่างใช้ของตนเอง

แนวคิดนี้ยังต้องให้เกษตรกรขุดสระ และมีการทำคลองเล็กเชื่อมต่อ เพื่อสร้างสมดุลย์ของระบบนิเวศ ให้ดินมีความชุ่มชื้น ต้นไม้สามารถขึ้นได้ และป้องกันปัญหา น้ำท่วมน้ำแล้งได้

สิ่งที่ทำนี้เป็นระดับครัวเรือน และชุมชนขนาดเล็ก ไม่เกิน100 ครัวเรือน แต่ถ้าจะทำภาพรวมของประเทศ ต้องทำแก้มลิงยักษ์ เพื่อความมั่นคงของแหล่งน้ำ ใช้เก็บน้ำฝนและสูบบาดาลโดยระบบโซลาร์เซลเติมน้ำในช่วงแล้งในทุกตำบล และทำเครือข่ายน้ำผ่านระบบท่อไปตามพื้นที่เกษตร ในแต่ละพื้นที่ก็จัดเก็บของตนเอง ที่สำคัญคือต้องขุดสระขุดคลอง เชื่อมเป็นเครือข่าย เพื่อสร้างสมดุลย์ ของระบบนิเวศและป้องกันน้ำท่วมน้ำแล้งด้วยจึงจะสมบูรณ์

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากการไปอิสานรอบนี้ ไม่เพียงแต่เรื่องการแก้ปัญหาเรื่องน้ำเพื่อการเกษตรอย่างยั่งยืน พี่น้องปราชญ์ชาวบ้าน ยังแนะนำผมว่า ตามหลักของพระพุทธเจ้า ขนาดบัวยังมี4เหล่า การแก้ปัญหาให้เกษตรกร ต้องยึดหลักบัวสี่เหล่าของพระพุทธเจ้าด้วย

ทำให้ผมได้นึกถึง ปัญหาการเมืองไทยตอนนี้ ผมอยากให้พวกที่ปั่นเด็ก เยาวชนให้ออกมาต่อสู้เรื่องความเท่าเทียม มาฟังปราชญ์ชาวบ้านพูดเรื่องบัวสี่เหล่า เผื่อจะได้เข้าใจสัจธรรมบ้าง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส'​ เผยภาพชาวขอนแก่น หลั่งไหล มาให้กำลังใจอย่างเนืองแน่น

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย โพสต์รูปภาพขณะลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น พร้อมข้อความระบุว่า "ขอขอบคุณพี่น้องชาวขอนแก่นที่วันนี้หลั่งไหลมาให้กำลังใจผมอย่างเนืองแน่น เราจะเดินไปด้วยกันครับ"

'ธนาธร' ลั่นเลือกตั้งครั้งหน้าต้องสร้างรัฐสวัสดิการ ด้วยการลดงบกองทัพ ปฏิรูปภาษี

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้ากล่าวตอนหนึ่งในการวงเสวนา “8 ปีสวัสดิการสังคมไทยภายใต้ระบอบประยุทธ์ กับอนาคตรัฐสวัสดิการ อนาคตประชาธิปไตยไทย” ว่า​ประชากร 1% สุดท้ายของประเทศไทยมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 1,759 บาทต่อเดือน

'เพื่อไทย' ฟันธงหลังเลือกตั้งครั้งหน้า นายกฯจะไม่ใช่ 'พล.อ.ประยุทธ์' แน่นอน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมของพรรคเพื่อไทยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยเตรียม ส.ส.สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรียบร้อย โดยใช้ส.ส. 15 คน

เลขาฯเพื่อไทย มั่นใจญัตติซักฟอกไม่เถื่อน เมินถูกยื่น ปปช.ตรวจสอบ ชี้อยู่ที่สภาเท่านั้น

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่ยื่นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่าถูกต้องหรือไม่นั้น

'เพชร' ลั่นถ้าหัวหน้าก้าวไกล เป็นนายกฯ จะเข้าสภาฯตอบทุกกระทู้

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ ออกมาชี้แจงเหตุผลที่หนีสภา ไม่ยอมไปตอบกระทู้ถาม