7 มิ.ย.2565 - นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความกลุ่มราษฎร กล่าวถึงกรณีนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยที่ 6 กลุ่มราษฎรคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร หรือคดีชุมนุมปักหมุดคณะราษฎร 2563 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ - สนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ศาลอาญารัชดายกคำร้องการขอต่อสัญญาประกันตัวผมหลังจากจะหมดสัญญาในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ โดยให้เหตุผลว่า กรณีตามคำร้องยังไม่มีเหตุสมควรที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ในชั้นนี้ให้ยกคำร้อง"
นายกฤษฎางค์ กล่าวว่าในเรื่องนี้นั้นวันนี้ศาลอาญานัดสืบพยานโจทก์ คดีหมายเลขดำที่ อ287/2564 ที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา7 เป็นโจทก์ ฟ้อง นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ กับพวก 22 คน แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร เป็นจำเลย คดีชุมนุม 19 กันยาฯ ซึ่งภายหลังก็ได้มีการเลื่อนสืบพยานในคดีนี้ไปเนื่องจากอัยการโจทก์ติดโควิด
โดยวันนี้นายภาณุพงศ์ก็ได้ยื่นคำร้องเกี่ยวเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวขอให้ศาลขยายระยะเวลาในการจำกัดเวลาการออกนอกบริเวณที่พักอาศัยให้ยาวนานขึ้นเเละขอถอดกำไลอีเอ็มโดยศาลมีคำสั่งยกคำร้อง ส่วนเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวตามสัญญาประกันฉบับเก่าก็จะยังมีผลถึงวันที่ 9 มิ.ย.นี้ ซึ่งที่ศาลยกคำร้องเป็นในส่วนที่เรายื่นขอเรื่องเกี่ยวกับเงื่อนไข เท่ากับว่าสัญญาประกันยังมีผลอยู่จนถึงวันที่ 9 มิ.ย.ตัวนายภาณุพงศ์ยังไม่ได้ถูกถอนประกันเเต่อย่างใด ซึ่งในช่วงนี้จนถึงวันที่9 มิ.ย.ครบกำหนดตามระยะเวลาสัญญาประกันเดิมเราก็จะยื่นคำร้องเข้าไปเพื่อขอขยายระเวลาการปล่อยชั่วคราวต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พูดแบบนี้ได้ยังไง! อดีตลูกจ้างวอยซ์ ลั่นไม่เห็นใจทักษิณ หลังคดี 112 ถูกอุทธรณ์
อินฟลูเอนเซอร์สายการเมือง และอดีตพิธีกรข่าววอยซ์ทีวีของตระกูลชินวัตร แสดงความคิดเห็นผ่านสื่อออนไลน์ หลังอัยการสูงสุดยื่นอุทธรณ์คดีมาตรา 112 ข
โฆษกอัยการ เเจงกรณีขอขยายอุทธรณ์คดี 112 'ทักษิณ'
นายเสวต อภัยรัตน์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดี มาตรา 112 และความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ ฯ นาย
ตุลาการภิวัฒน์ นิติสงคราม: จาก 'นั่งลงลูก' ถึงคำพิพากษาที่สังคมตัดสินซ้ำ!
ศาลเคยถูกมองว่าเป็น ตุลาการภิวัฒน์ เมื่อคำพิพากษาพ้องใจกับฝ่ายหนึ่ง และถูกมองว่าเป็น นิติสงคราม เมื่อไม่ตรงใจกับอีกฝ่าย กระทั่งถ้อยคำสั้น ๆ ที่กลุ่มหนึ่งยืนยันว่าได้ยินว่า “นั่งลงลูก” ขณะที่อีกกลุ่มบอกว่า “นั่งลงครับ” ก็ยังถูกขยายเป็นชนวนความระแวง ที่ทำให้ทุกคำพิพากษาไม่เคยหยุดอยู่แค่บัลลังก์ หากยังถูกสังคมตัดสินซ้ำครั้งแล้วครั้งเล่า
ฉับไว 'พิกุลทอง' ขอบคุณศาลยกฟ้องคดี 112 ท่านทักษิณ
นายก่อแก้ว พิกุลทอง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยโพสต์เฟซบุ๊กว่า ขอบคุ
เตือน 'ทักษิณ' รอด 1 คดี ไม่ได้แปลว่ารอดหมด!
อดีต สส.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์หลังศาลยกฟ้องคดี ม.112 ของทักษิณ ระบุอย่าดีใจกันเกินไป ยังเหลืออีก 2 คดีใหญ่ ทั้ง “แพทองธาร” เสี่ยงหลุดเก้าอี้ และคดีชั้น 14 ลุ้นคำสั่งศาลฎีก
เมื่อฝนซา พายุใหญ่ยังตั้งเค้า: คดีทักษิณกับชะตากรรมการเมืองไทย
การรอดพ้นจากคดี 112 ของ ทักษิณ ชินวัตร อาจคล้ายฝนที่ขาดเม็ดลงชั่วขณะ แต่ขอบฟ้ายังเต็มไปด้วยเงามืดของ พายุใหญ่—คดีบังคับโทษในศาลฎีกาฯ ที่รออยู่เบื้องหน้า มิใช่เพียงการตัดสินชะตาชายคนหนึ่ง หากคือการวัดพลังและรอยร้าวของการเมืองไทยทั้งผืน ที่ไม่เคยสมานได้ตลอดกว่าสองทศวรรษ


