'ชัชชาติ' กังวล 'กัญชาเสรี' หลังพบเสพเกินขนาดดับ 1 ราย

14 มิ.ย.2565 - ที่ห้องประชุมและวางแผน (War Room) ชั้น 35 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ดินแดง) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 8/2565 ว่า เรื่องกัญชาเสรี เป็นเรื่องที่กทม.ค่อนข้างกังวล เรากังวลในแง่ที่ว่าเรามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวเยอะ เช่น สำนักการแพทย์ สำนักอนามัย และสำนักการศึกษา กทม.

“จากการที่เราไปเฝ้าดูตัวเลขปรากฏว่ามีผู้ป่วยเข้ามาแล้ว 4 ราย ที่รพ.ตากสิน 2 ราย อายุ 17 ปี และ 25 ปี รพ.หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโรอุทิศ 1 ราย รวมไปถึงมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ที่รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ อายุ 51 ปี เสพกัญชาแล้วหัวใจล้มเหลวเสียชีวิต จากการเสพกัญชาเกินขนาด นั่นคือตัวเลขทางสำนักการแพทย์รายงาน ตั้งแต่หลังวันที่ 9 มิ.ย. เป็นต้นมา ” นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ข้อมูลดังกล่าวทำให้เราต้องเตรียมเรื่องการแพทย์ให้ดี ซึ่งจริงๆ ยังมีคนบางส่วนที่ยังไม่เข้าใจ คงต้องเฝ้าระวังและให้ความรู้มากขึ้น ส่วนเรื่องโรงเรียนเราก็กังวล เพราะอาจมีการใส่ในอาหาร เราอาจจะต้องเริ่มจากการให้ความรู้กับนักเรียน ผู้ปกครองก่อน

“ตอนนี้มีแนวคิดว่าจะร่างประกาศให้โรงเรียนในสังกัดกทม. เป็นโรงเรียนปลอดกัญชา ซึ่งจะต้องไปดูในมิติอื่นๆ อีกทีว่าจะเขียนแบบไหน ร้านอาหารรอบๆ โรงเรียนเอง หากมีส่วนประกอบของกัญชาอยู่แม้ในกฎหมายจะทำได้ แต่เราไม่อยากให้เด็กนักเรียนกทม.ไปสัมผัสสิ่งนี้ เพราะอาจเป็นประตูนำไปสู่ยาเสพติดอื่นๆ” นายชัชชาติ กล่าวทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯชัชชาติ เร่งจัดทำผังเมืองใหม่ กทม. ให้ทันภายในปี 66

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมติดตามปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานของสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง (สวพ.) ในกิจกรรมผู้ว่าฯ สัญจร พร้อมด้วยสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร

เพื่อไทยจวกรัฐปล่อย ‘กัญชาคาเฟ่’ ผุดกลางเมืองย้ำหนุนแค่กัญชาการแพทย์

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีข้อมูลที่ได้รับจากคนในพื้นที่รวมทั้งในสื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอว่า มีการเปิด กัญชาคาเฟ่ ในหลายจังหวัด