'ประยุทธ์' ปลื้ม 'สุทธิพงษ์ คว้าออสการ์อาหารโลก 2 รางวัล

'บิ๊กตู่' ชื่นชมคนไทยได้รับรางวัลออสการ์อาหารโลก 'กูร์มองต์ อวอร์ด' ประจำปี 2565 เติมจุดแข็งซอฟต์พาวเวอร์ไทย

15 มิ.ย.2565 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้ชื่นชมพร้อมกับแสดงความยินดีที่นายสุทธิพงษ์ สุริยะ ฟู้ดสไตลิสต์ชาวไทย ที่ได้รับรางวัลจากเวทีประกวดรางวัลออสการ์อาหารโลก หรือกูร์มองต์ อวอร์ด (Gourmand Awards) ประจำปี 2565 ที่ประเทศสวีเดน ซึ่งการประกวดกูร์มองต์ อวอร์ด ในประเทศสวีเดนครั้งนี้ เป็นเวทีการแสดงออกถึงความมั่นคงและความยั่งยืนทางอาหาร เปิดโอกาสให้หน่วยงานจากทั่วโลกที่ทำงานเกี่ยวข้องกับด้านอาหารและเครื่องดื่ม ทุกองค์กร ภาครัฐ ภาคเอกชนและงานอิสระส่งผลงานเข้าร่วมประกวด ว่าสิ่งที่ที่กำลังขับเคลื่อนอยู่มีความยั่งยืนและมีมาตรฐานสากลเพียงใด

โดยนายสุทธิพงษ์ ได้ส่งผลงานที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงทางอาหารเข้าประกวด 7 ผลงาน และได้รับรางวัลใน 2 ผลงาน ประกอบด้วย 1.ประเภท Local - Cities ได้รับรางวัลที่ 2 ของโลก จากผลงานอาหารพื้นถิ่นของจังหวัดบึงกาฬ ที่จัดทำการวิจัยโดยสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา สำนักพระราชวัง ส่วนรางวัลที่ 1 ในประเภทนี้เป็นของผลงานจากอังกฤษ และอันดับ 3 จากออสเตรีย และ 2.ประเภท Fruits - Celebrating UN International year of fruit ได้รับรางวัลที่ 2 ของโลก โดยรางวัลที่ 1 เป็นผลงานจากอาเจนตินา และอันดับที่ 3 จาก คอสตาริกา

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นายกฯ เห็นว่าการที่คนไทยได้รับรางวัลในเวทีนานาชาติอย่างต่อเนื่องนี้จะมีส่วนสำคัญที่สนับสนุนจุดแข็งซอฟต์พาวเวอร์ให้กับประเทศไทย โดยเฉพาะในด้านอาหารที่ปัจจุบันอาหารไทยก็เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับระดับโลก ส่วนรับรางวัลครั้งนี้จะเป็นเครื่องยืนยันถึงความมีมาตรฐานสากลของอาหารท้องถิ่นของไทยด้วย

“นายกฯ ชื่นชมที่อาหารไทยระดับท้องถิ่นได้รับการยอมรับ จะเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่จะยกระดับการท่องเที่ยววิถีชีวิตชุมชนให้มีมาตรฐานในระดับสากลด้วย ซึ่งทราบว่าปัจจุบันคุณสุทธิพงษ์ได้ริเริ่มพิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต ที่ อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ และใช้ความรู้ด้านอาหารเป็นองค์ประกอบสำคัญในการเล่าเรื่องของชุมชนและดึงดูดการท่องเที่ยว ที่สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้คนในชุมชน สร้างมูลค่าเพิ่มได้จากภูมิปัญญาของท้องถิ่นเป็นต้นแบบให้กับหลายชุมชน”น.ส.ไตรศุลี กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งช่วยปชช.ภัยมู่หลาน บิ๊กป๊อกบินลง‘เชียงราย’

“บิ๊กตู่” สั่งทุกองคาพยพช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุมู่หลานให้เร็วที่สุด “บิ๊กป๊อก” เตรียมลงเชียงรายมอบของช่วยเหลือ

'มีชัย'จิกซอว์สำคัญ ต่ออายุเก้าอี้นายกฯบิ๊กตู่ 9ตุลาการศาลรธน.รอชี้ขาด

ต้องไม่ลืมว่า มีชัยคืออดีตบอร์ด คสช.-อดีตประธาน กรธ.ที่พลเอกประยุทธ์ตั้งมากับมือ ทั้งพลเอกประยุทธ์และมีชัยจึงมีสายสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ทำให้น่าจะต่อสายหากันได้ อีกทั้งรู้กันดีว่า วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ มือกฎหมายรัฐบาล ก็คือศิษย์เอก-น้องรักของมีชัย ที่ต่อสายคุยกันตลอดเวลา ..ดังนั้น มีหรือที่ป่านนี้พลเอกประยุทธ์และวิษณุจะไม่รู้ว่ามาตรา 158 เรื่องวาระ 8 ปีนายกฯ กรธ.มีเจตนาให้มีผลย้อนหลังหรือไม่

‘บิ๊กตู่’ อาจอยู่ยาว! อดีตตุลาการเปิดแนวทางวินิจฉัยนายกฯ8ปี/ฝ่ายค้านยื่นแน่17ส.ค.

ฝ่ายค้านเอาแน่ ยื่นตีความนายกฯ 8 ปี วันที่ 17 สิงหา. พร้อมบรรจุความเห็น "มีชัย-สุพจน์" ล้ม "บิ๊กตู่" ให้ได้ ขณะที่อดีตตุลาการศาล รธน.เผยแนวทางวินิจฉัย นายกฯ อาจอยู่ได้ยาวถึงปี 2570

กระจ่าง! อดีตตุลาการศาลรธน. ออกโรง ว่าด้วยการตีความปม 8 ปีนายกฯ

นายจรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่ปฏิบัติหน้าที่มาร่วมสิบปี กล่าวถึงแนวทางการวินิจฉัยคำร้องคดีต่างๆ ที่ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในช่วงที่ผ่านมา

นายกฯ-ภริยา เป็นประธานพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 'พระพันปีหลวง'

นายกรัฐมนตรีและภริยา เป็นประธานพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง