'อนุทิน' เผยคุย 'ชัชชาติ' ทำความเข้าใจกันแล้ว อย่าด่วนสรุปชายเสียชีวิตเพราะเสพกัญชา

15 มิ.ย.2565​ - ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวตอนหนึ่งการปาฐกถาปลดล็อกกัญชาเสรี สร้างเศรษฐกิจ สร้างสุขภาพ ถึงกรณีที่มีการรายงานข่าวเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ใช้กัญชาเกินขนาดจนเสียชีวิต 1 ราย ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า การปลดล็อกกัญชาเสรีทางการแพทย์ เมื่อวันที่ 9 มิ.ส​เป็นต้นมา เน้นย้ำเรื่องการเอาไว้ใช้ทางการแพทย์ ไม่ใช่เอาไปใช้เสพหรือสูบเกินขนาดจนเกิดอุบัติเหตุ

นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ กรณีที่มีการพูดถึงผู้ใช้กัญชาเกินขนาด จนหัวใจวายแล้วเสียชีวิต ก็เป็นการพูดโดยที่ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน ซึ่งวันนี้ แพทย์ก็มีการแถลงข้อมูลออกมาแล้วว่า ไม่ได้เกิดจากการเสพกัญชาจนหัวใจวายแล้วเสียชีวิต ต้องถามว่า สงสารและนึกถึงญาติผู้เสียชีวิตหรือไม่ ที่การบันทึกสาเหตุของการเสียชีวิตว่าเกิดจากการหัวใจวาย หรือการเสพกัญชาแล้วเสียชีวิต เพราะให้ความรู้สึกที่ต่างกันมาก สิ่งเหล่านี้ ไม่ควรนำมาเล่น กระทรวงสาธารณสุขเห็นทุกคุณค่าชีวิต นโยบายของกระทรวง​สาธารณสุข​ปลดล็อกกัญชามาเพื่อช่วยชีวิต ไม่ใช่ทำร้ายชีวิต

นายอนุทิน​ กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ประสานให้ตนได้ต่อสายพูดคุยกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งได้ทำความเข้าใจกันแล้ว​ โดยวันนี้ท่านก็มีสปิริตดี ที่ข่าวบอกว่าไม่ได้เสียชีวิตจากการเสพกัญชา ส่วนรายละเอียดของผู้เสียชีวิตนั้น ก็ขอให้สอบถามทางการแพทย์ที่จะมีวิธีการชันสูตรหรือไม่ก็เป็นไปตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า หากมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างกรณีเช่นนี้อีก จะต้องมีการชันสูตรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งทำไมก่อนหน้านี้ไม่มีกรณีการเสียชีวิตจากการเสพกัญชาโดยตรงแบบนี้ ตรงนี้เราก็ต้องไปดูสาเหตุของการเสียชีวิต เหมือนอย่างคนที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ต้องไปดูว่ามีโรคแทรกซ้อนที่ไปเร่งให้เกิดอาการมากขึ้นหรือไม่

เมื่อถามถึงการกำชับสถานพยาบาลเพื่อติดตามผลกระทบหลังจากการใช้กัญชาหรือไม่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด​กระทรวง​สาธารณสุข​ กล่าวว่า ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการติดตามผลกระทบจากการใช้กัญชาแล้ว ซึ่งมีตนเป็นประธานในคณะกรรมการชุดนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 480 ราย ดับเพิ่ม 2 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 19 – 25 พ.ย. 2566 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) 480 ราย

ในหลวง พระราชินี ทรงรับทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากสถาบันพระบรมราชชนก

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายโอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข อุปนายกสถาบันพระบรมราชชนก

เร่งป้อนแรงงานใหม่เข้าสู่ตลาด พัฒนาสกิลแรงงานเดิม ดูแลแรงงานนอกระบบ ยกระดับคุณวุฒิวิชาชีพ เท่าใบปริญญา ! “อนุทิน” มอบนโยบาย “สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ”

23 พฤศจิกายน 2566 ที่อาคารเพิร์ล แบงก์ค็อก สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

รัฐบาลเตือนประชาชนระวังอุบัติเหตุเทศกาลลอยกระทง

รัฐบาล ห่วงใยเตือนประชาชนระวังอุบัติเหตุเทศกาลลอยกระทง ขอให้ยึดหลัก 'ไม่เมา ไม่เก็บ ไม่ปล่อยเด็กตามลำพัง' ป้องกันอุบัติเหตุและจมน้ำ

'อนุทิน' เซ็นแล้วห้ามพกปืนชั่วคราว 1 ปีรอ 'เศรษฐา' ลงนามก่อนประกาศใช้

'อนุทิน' เซ็นแล้วคำสั่งห้ามออกใบอนุญาตพกอาวุธปืนติดตัว แบบ ป.12 เป็นเวลา 1 ปี รักษาปลอดภัยของสาธารณะ ลดปัญหาใช้อาวุธปืนก่ออาชญากรรม