ออกหมายจับแก๊งทะลุแก๊สเพิ่มอีก 9 ราย เตือนสื่ออิสระทำผิดกม.ต้องรับผิดชอบเฉพาะตัว

16 มิ.ย.2565 - ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น.กล่าวถึงการรักษาความสงบกับกลุ่มผู้ชุมนุมนัดทำกิจกรรมไล่ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีหลายจุดในวันที่ 17 มิ.ย.นี้ โดยเฉพาะที่ห้าแยกลาดพร้าว โดยการนำของนายธนเดช ศรีสงคราม หรือ "ม่อน อาชีวะ" แกนนำกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชน ว่า แผนการดำเนินการจะเสริมกำลังตามความเหมาะสม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้เน้นย้ำมาทาง บช.น. เราจะดำเนินการตามกฎหมาย การใช้กำลังก็จะดำเนินการเท่าที่จำเป็นและเหมาะสมตามสัดส่วน

ในส่วนของการดำเนินคดี เจ้าหน้าที่พยายามหลีกเลี่ยงแต่ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา มาตรา 339 เกิดขึ้นแล้ว 5 คดี มีผู้ต้องหาที่พิสูจน์ทราบขอหมายจับ วันนี้ได้ขอหมายจับเพิ่มอีก 9 คน จับกุมไปแล้ว 2 คน มอบตัว 2 คน มีผู้กระทำความผิดประมาณ 20 คน เคสสุดท้ายคืนที่ผ่านมามีการเผายางรถยนต์ บช.น.มีการรับคำร้องทุกข์ดำเนินคดีไว้ และจะพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงปรับเข้ากับข้อกฎหมาย ถ้ามีเหตุอันควรออกหมายเรียกหรือขอหมายจับได้เลยก็จะเร่งรัดดำเนินการ

ผบช.น.กล่าวต่อว่า ด้านการข่าวของกลุ่มผู้ชุมนุม บช.น.ได้เตรียมแผนไว้รองรับดำเนินการ ถามว่าห่วงไหมเราห่วงทั้งหมด โดยเฉพาะที่เป็นเยาวชนเป็นห่วงอนาคตถ้าใช้ความรุนแรงเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย อยากให้ตระหนักรู้ตระหนักคิดถึงผลที่จะเกิดขึ้นภายหลังในส่วนของคดีความ การดำเนินคดีเป็นสิ่งสุดท้ายที่ต้องรักษากฎหมายไว้ ฝากไปยังผู้ปกครองให้ดูแลลูกหลนอย่าให้ถูกชักจูงมาโดยรู้เท่าไม่ถึงการในส่วนของการใช้ความรุนแรง แต่ส่วนอุดมการณ์ก็ว่ากันไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าสื่ออิสระที่บิดเบือนข้อมูลต้องมีการดำเนินการหรือไม่ ผบช.น.ตอบว่า เราได้มีการประชุมกับตัวแทนสื่อมวลชนไปแล้วรอบหนึ่งมีการทำความเข้าใจกันแล้ว ส่วนที่เป็นความผิด บช.น.ต้องดำเนินการเป็นความรับผิดชอบส่วนตัวเฉพาะรายไป ถามต่อว่าจำเป็นต้องเรียกสื่ออิสระมาทำความเข้าใจหรือไม่ เป็นช่องทางที่หารือไว้แล้ว เช่นเดียวกันกับคำถามว่าระยะหลังยูทูบแบอร์เป็นอุปสรรคการทำงานของตำรวจ สิ่งใดที่เขาทำผิดกฎหมายก็ต้องรับผิดชอบเฉพาะตัว

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.กล่าวถึงการชุมนุมวันที่ 17 มิ.ย.ว่า จุดเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังคือห้าแยกลาดพร้าว เป็นการรวมกลุ่มกัน 2 กลุ่มที่มาจากมีนบุรีกลุ่มหนึ่งเป็นลักษณะคาร์ม็อบ และอีกกลุ่มหนึ่งนัดรวมตัวกันที่ตรงนั้นอยู่แล้วจึงต้องเฝ้าระวัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.เตือน พ.ร.ก.อาชญากรรมทางเทคโนโลยีฯใหม่ เปิดบัญชีม้าโทษหนัก

กฎหมายฉบับนี้ ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน จากการถูกหลอกหลวงฉ้อโกงออนไลน์ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จึงสั่งการตำรวจทั่วประเทศ

ขอความเป็นธรรม! ญาติเด็ก 14 เหยื่อโจ๋ยิงหัวจนพิการ ร้องคดี 6 เดือนไม่คืบ

ญาติเกินรับไหว ร้องขอความเป็นธรรม  ด.ช.14 เหยื่อโจ๋ยิงหัวกลายเป็นคนพิการ​  6 เดือน​ คดีไม่คืบไปไม่ถึงไหน ​ แถมคู่กรณีได้ประกันตัว

ไหวพริบปิดคดี

เสร็จสิ้นเรียบร้อย เป็นไปตามที่ โฆษกกอล์ฟ-พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวหลังการประชุม ก.ตร.ที่ผ่านมา

เด้ง '5 เสือป่าตอง' เซ่นบาร์ดังค้ากามเด็ก

พล.ต.ต.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ลงนามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2566 คำสั่งที่ 119/2566 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ

'อัจฉริยะ' แฉล็อต 2 'แก๊งมิยาบิ' ตำรวจเอี่ยวเว็บพนัน มี พล.ต.อ. เป็นหัวหน้า

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำหลักฐาน พร้อมป้ายไวนิลรายชื่อตำรวจล็อต 2 ที่เอี่ยวพนันออนไลน์