ออกหมายจับแก๊งทะลุแก๊สเพิ่มอีก 9 ราย เตือนสื่ออิสระทำผิดกม.ต้องรับผิดชอบเฉพาะตัว

16 มิ.ย.2565 - ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น.กล่าวถึงการรักษาความสงบกับกลุ่มผู้ชุมนุมนัดทำกิจกรรมไล่ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีหลายจุดในวันที่ 17 มิ.ย.นี้ โดยเฉพาะที่ห้าแยกลาดพร้าว โดยการนำของนายธนเดช ศรีสงคราม หรือ "ม่อน อาชีวะ" แกนนำกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชน ว่า แผนการดำเนินการจะเสริมกำลังตามความเหมาะสม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้เน้นย้ำมาทาง บช.น. เราจะดำเนินการตามกฎหมาย การใช้กำลังก็จะดำเนินการเท่าที่จำเป็นและเหมาะสมตามสัดส่วน

ในส่วนของการดำเนินคดี เจ้าหน้าที่พยายามหลีกเลี่ยงแต่ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา มาตรา 339 เกิดขึ้นแล้ว 5 คดี มีผู้ต้องหาที่พิสูจน์ทราบขอหมายจับ วันนี้ได้ขอหมายจับเพิ่มอีก 9 คน จับกุมไปแล้ว 2 คน มอบตัว 2 คน มีผู้กระทำความผิดประมาณ 20 คน เคสสุดท้ายคืนที่ผ่านมามีการเผายางรถยนต์ บช.น.มีการรับคำร้องทุกข์ดำเนินคดีไว้ และจะพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงปรับเข้ากับข้อกฎหมาย ถ้ามีเหตุอันควรออกหมายเรียกหรือขอหมายจับได้เลยก็จะเร่งรัดดำเนินการ

ผบช.น.กล่าวต่อว่า ด้านการข่าวของกลุ่มผู้ชุมนุม บช.น.ได้เตรียมแผนไว้รองรับดำเนินการ ถามว่าห่วงไหมเราห่วงทั้งหมด โดยเฉพาะที่เป็นเยาวชนเป็นห่วงอนาคตถ้าใช้ความรุนแรงเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย อยากให้ตระหนักรู้ตระหนักคิดถึงผลที่จะเกิดขึ้นภายหลังในส่วนของคดีความ การดำเนินคดีเป็นสิ่งสุดท้ายที่ต้องรักษากฎหมายไว้ ฝากไปยังผู้ปกครองให้ดูแลลูกหลนอย่าให้ถูกชักจูงมาโดยรู้เท่าไม่ถึงการในส่วนของการใช้ความรุนแรง แต่ส่วนอุดมการณ์ก็ว่ากันไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าสื่ออิสระที่บิดเบือนข้อมูลต้องมีการดำเนินการหรือไม่ ผบช.น.ตอบว่า เราได้มีการประชุมกับตัวแทนสื่อมวลชนไปแล้วรอบหนึ่งมีการทำความเข้าใจกันแล้ว ส่วนที่เป็นความผิด บช.น.ต้องดำเนินการเป็นความรับผิดชอบส่วนตัวเฉพาะรายไป ถามต่อว่าจำเป็นต้องเรียกสื่ออิสระมาทำความเข้าใจหรือไม่ เป็นช่องทางที่หารือไว้แล้ว เช่นเดียวกันกับคำถามว่าระยะหลังยูทูบแบอร์เป็นอุปสรรคการทำงานของตำรวจ สิ่งใดที่เขาทำผิดกฎหมายก็ต้องรับผิดชอบเฉพาะตัว

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.กล่าวถึงการชุมนุมวันที่ 17 มิ.ย.ว่า จุดเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังคือห้าแยกลาดพร้าว เป็นการรวมกลุ่มกัน 2 กลุ่มที่มาจากมีนบุรีกลุ่มหนึ่งเป็นลักษณะคาร์ม็อบ และอีกกลุ่มหนึ่งนัดรวมตัวกันที่ตรงนั้นอยู่แล้วจึงต้องเฝ้าระวัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เผยยังไม่มีคำสั่ง ผบ.ตร. กลับสำนักงานตำรวจฯ ต้องสอบเพิ่มปมขัดแย้งบิ๊กโจ๊ก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีครบ 60 วันของการโยกย้ายพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)

แต่งตั้ง 'พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข' รักษาราชการแทน รองผบ.ตร. แทนที่บิ๊กรอย

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร.) มีหนังสือคำสั่ง ตร.ที่ 253/2567 ลงวันที่ 20 มี.ค. เรื่อง ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทน ใจความว่า ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี

จับ 'ทนายดัง' ข่มขืนลูกความ เหยื่อคับแค้นกระโดดเรือหลวงหวิดดับ

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.บช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.

3 สมาคมใหญ่ตำรวจ นัด 16 พ.ค. แถลงปฎิรูป ตร. กู้วิกฤติศรัทธาสีกากี

สมาคมตำรวจ พร้อมด้วยสมาคมโรงเรียนนายร้อยตำรวจ และชมรมพนักงานสอบสวน จะแถลงข่าวการปฏิรูปตำรวจ ในวันที่ 16 พ.ค.2567 เวลา 11.00 น.ห้องสารสิน ชั้น 2 อาคาร 1 ตร.

สืบนครบาล แนะแนวทางเมื่อเราได้รับหมายเรียกควรทำอย่างไร ก่อนโดนหลอก

หากท่านตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นหมายเรียกจริง แต่ไม่ยอมไปพบพนักงานสอบสวนตามวันและเวลาที่กำหนด กรณีเป็นหมายเรียกพยานอาจมีความผิดที่ไม่มาตามหมายเรียก

ตร.สนธิกำลังฝ่ายปกครอง จับยาเสพติดรายใหญ่ ยึดไอซ์ได้ 1 ตัน

แถลงข่าวการจับกุมยาไอซ์ 1 ตัน พร้อมผู้ต้องหา ได้ที่บริเวณริมถนนซอยโยธาธิการ ข้าง รร.จปร. หมู่ที่ 1 ต.พรหมณี อ.เมือง จ.นครนายก ซึ่งเป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างฝ่ายปกครอง และฝ่ายตำรวจ