ศาลให้ประกัน 'ก๊วนนารา' ทำโฆษณาหมิ่นสถาบัน 'มัมดิว' โร่ขอรับบริจาคช่วยคดี 112

16 มิ.ย.2565 - ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายอนิวัต ประทุมถิ่น หรือ นารา เครปกระเทย ที่ถูกจับกุมตามหมายจับมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นายกิตติคุณ ธรรมกิตติราษฎร์ หรือมัมดิว หรือ หม่อมดิว และ น.ส.ธิดาพร ชาวคูเวียง หรือหนูรัตน์ ถูกจับกุมตามหมายจับ มาตรา 112 ได้รับการประกันตัวชั่วคราว หลังพนักงานสอบสวนยื่นขอฝากขังต่อศาลผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ จากการจัดทำแคมเปญโฆษณาของแพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าออนไลน์ชื่อดังแห่งหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะล้อเลียนผู้พิการ และพาดพิงสถาบันเบื้องสูง

ภายหลัง นายอนิวัต เปิดเผยว่า วันนี้เป็นห่วงหนูรัตน์มาก เมื่อทราบว่าถูกตำรวจนำหมายศาลเข้าจับกุมไม่ได้ห่วงตัวเอง ตัวเองไว้ทีหลังได้เพราะเขาใจว่าเขาคงตกใจ ตั้งแต่เกิดเรื่องขึ้นเกี่ยวกับลาซาด้า ได้โอนเงินให้เขาตลอด จะถามตลอดว่ามีเงินไหม มีงานไหมแล้วเราจะโอนให้โดยไม่ต้องขอครั้งละ 3,000 บาท มาตลอด เรื่องเงินค่าประกัน ค่าทนายก็รับผิดชอบให้ทั้งหมด เมื่อเช้าเป็นการจับกุมเพราะเรากระทำความผิด เมื่อเกิดขึ้นไปแล้วแก้ไขไม่ได้ เราต้องมาแสดงความบริสุทธิ์เพราะไม่ได้ทำอย่างที่คนอื่นเข้าใจ สิ่งเดียวถ้าทำผิดไปแล้วเราแก้ไขได้ อันไหนไม่ได้ทำก็มาแสดงความบริสุทธิ์ ตำรวจมาหาที่บ้านแต่ตนอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อทราบเรื่องก็รีบเดินทางกลับมาให้ความร่วมมือกับตำรวจอย่างดี เมื่อเดินทางมาถึงตำรวจได้ไปรับที่สนามบิน ส่วนเงื่อนไขการประกันตัวไม่ขอพูดปล่อยให้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม

นายกิตติคุณ หรือมัมดิว บอกว่า ไม่มีอะไรสบายๆ ให้ความร่วมมือกับทางราชการ โดยช่วงเช้าที่ตำรวจไปหาก็ตกใจและงงตำรวจมาหาถึงหน้าบ้าน มั่นใจในความบริสุทธิ์ จริงๆแล้วมัมดิวกับนาราก็ไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว นาราได้ติดต่อมาทางเพจก็ได้ร่วมงานกัน ยืนยันว่าการแต่งตัวไม่เกี่ยวข้องกับคดี อยากให้ช่วยกันอนุรักษ์ผ้าไหม ผ้าไทยชุดไทยแต่งตัวสวยงามตามแนวพระราชดำริต่อไป

นายอนิวัต หรือ นารา เครปกะเทย เปิดเผยอีกว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์นั้นมา เรื่องส่วนตัวมีน้องชายถูกรถชน ธุรกิจเจ๊ง ของขายไม่ได้ งานไม่มีบ้างแต่สิ่งหนึ่งที่อยากบอก นาราไม่เครียดเพราะนี้คือประสบการณ์ชีวิต ชอบมากเวลาเกิดเรื่องแบบนี้ทำให้ตนไม่กลับไปทำแบบนั้นอีก ถ้าไม่มีบททดสอบการเรียนรู้ นาราก็ไม่สามารถโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้ ทุกอย่างที่เข้ามาทั้งดีและดีให้เป็นประสบการณ์ชีวิตทำให้แข็งแกร่ง

“การถูกดำเนินคดียืนยันว่าไม่มีการกลั่นแกล้งกัน ไม่มีใครคิดร้ายกันเพราะคนที่คิดร้ายเขาจะได้ผลร้ายกลับไป จะมีใครเหรอที่คิดร้ายกับเรา เราคนไทยด้วยกัน ส่วนเพื่อนสนิทก็มีไม่กี่คนให้กำลังใจ แต่ก็เข้าใจว่าคนเขาอาจจะยังไม่กล้าเท่าไหร่ ยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เจตนาไม่ได้ว่าใครหรือทำร้ายใคร” นารา เครปกระเทย กล่าว

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอฝากขังนายอนิวัต ประทุมถิ่น หรือนารา เครปกะเทย, น.ส.ธิดาพร ชาวคูเวียง หรือหนูรัตน์ และ นายกิตติคุณ ธรรมกิติราษฎร์ หรือมัมดิวไดอารี่ 3 ผู้ต้องหาในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง (นายอนิวัตยังถูกแจ้งข้อหาความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อีกหนึ่งข้อหา) ผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์มายังศาลอาญา
 
โดยศาลอนุญาตให้ฝากขัง ต่อมา ทนายความได้ไปยื่นหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวแล้ว ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวตีราคาประกันคนละ 90,000 บาท กำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำการในลักษณะหรือทำนองเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีกให้รายงานตัวต่อศาลทุก 30 วัน เว้นเเต่ศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น มิเช่นนั้นจะถือว่าผิดสัญญาประกัน
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก มัมดิวไดอารี่ ของนายกิตติคุณ ธรรมกิตติราษฎร์ โพสต์ข้อความขอรับบริจาคเงินค่าประกันตัวว่า คุณแม่ขอแจ้งข่าวและขอความกรุณาลูกๆทุกคนด้วยนะคะ ตอนนี้คุณแม่โดนคดี 112 และจะต้องมีขั้นตอนประกันตัว ซึ่งตอนนี้มีวงเงินเพียง 90,000 บาท ต้องรอให้ทางศาลแจ้งมา หากมีจิตศรัทธาขอความช่วยเหลือรบกวนลูกๆโอนเข้าบัญชีเพื่อนของคุณแม่ตามนี้ บัญชี กสิกรไทย ชื่อบัญชี ธรณ์ เลขที่บัญชี: กราบขอบพระคุณและขออภัยอย่างสุดซึ้งที่รบกวนและยังทำหน้าที่ของตัวเองยังไม่ดีพอค่ะยอดบริจาคส่วนที่เหลือหลังประกันจะทำไปทำบุญต่อ
 
ต่อมา มัมดิว ได้โพสต์เฟซบุ๊กอีกครั้งว่า ตอนนี้งดรับบริจาคแล้วนะคะ เดี๋ยวทางแอดมินจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งนะคะ ขอบคุณมากๆค่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เห็นกับตา! 'ท่านใหม่' โพสต์ฝากถึงตำรวจน้ำดี อย่าเหลิงอำนาจเหมือนตร.รุ่นพี่

หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เรื่องจริงที่ไม่ได้อิงนิยาย อยากจะฝากถึงตำรวจน้ำดีได้อ่านกันหน่อยครับ จะได้หาทางปรับปรุงตนเอง อย่าเหลิงอำนาจหน้าที่เหมือน นายตำรวจรุ่นพี่ ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการ

เพจดัง ซัด 'ศักดิ์เจียม' โกหกจนเคยตัว มั่วนิ่มแซะสถาบัน ปมรถติดแถว ม.เกษตร

เพจเฟซบุ๊ก "ฤๅ - Lue History" โพสต์ข้อความว่า เรียน อ.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อีกครั้งหนึ่ง จริงๆ แล้ว สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ท่านเสด็จ จ.สกลนคร

จวกยับ 'ปวิน' จิตป่วย อย่าปล่อยให้ความคิดชั่วๆแผ่ขยาย เป็นอันตรายต่อลูกหลาน

ธันวา ไกรฤกษ์ ทีมโฆษกพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Thanva Krairiksh กล่าวถึงนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต และผู้ต้องหาคดี 112 ซึ่งหลบหนีอยู่ในต่างประเทศ

'ใบปอ' โพสต์เตรียมฟื้นสภาพร่างกาย หลังอดอาหาร 2 เดือน ลั่นพร้อมสู้ต่อ

น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือใบปอ นักกิจกรรมเคลื่อนไหวกลุ่มทะลุวัง และผู้ต้องหาคดี ม.112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กหลังจากได้รับการประกันตัวออกจากทัณฑสถานหญิงกลางเมื่อวัน

'บอย ยูนิตี้' สิ้นฤทธิ์! กองปราบฯหิ้วตัวส่งศาลรับโทษคุก 4 ปี คดีปลอมเอกสารนำเข้ารถหรู

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้นำตัว นายอินทระศักดิ์ เตชธีรสิริ หรือบอย ยูนิตี้ จำเลยซึ่งหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ตามหมายจับของศาลอาญามาส่งศาล ภายหลังจากที่จับกุมนายอินทระศักดิ์ ได้

‘สนธิญา’ ร้อง ‘ผบช.ก.’ เอาผิด ‘ทิวากร’ นักเคลื่อนไหวการเมือง โพสต์หมิ่นสถาบัน

สนธิญา สวัสดี เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.ท. จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.ให้ดำเนินคดี กับ ผู้ใช้เฟซบุ๊กบัญชี “ทิวากร วิถีตน” ในความผิดกฎหมายอาญา มาตรา 112 มาตรา 116 และ พรบ.คอมพิวเตอร์