ถึงบางอ้อ 'ปิยบุตร' เฉลยทำไมกรุงเทพใช้คำว่า 'ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ' ไม่ใช้ 'นายก อบจ.'

17 มิ.ย. 2565 - นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "ทำไมกรุงเทพใช้คำว่า ‘ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ’ ทำไมไม่ใช้ ‘นายก อบจ.’ จริงๆ สถานะของผู้ว่ากรุงเทพฯ ถ้าเทียบให้ตรงกัน มันต้องใช้นายกเทศมนตรีมหานครกรุงเทพ เพราะกรุงเทพ มีขนาดใหญ่ระดับ Metropolitan”

สาเหตุที่มาของการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ มาจากการที่ส่วนกลางต้านความต้องการกระจายอำนาจไม่ไหว เพราะเสียงเรียกร้องของการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดของทุกจังหวัดมีมาตลอด แต่รัฐราชการแบบไทยไม่เคยยอมให้มีสิ่งนี้เกิดขึ้น สุดท้ายก็ต้องยอมให้กรุงเทพฯ ก่อน

มี พ.ร.บ. ที่เขียนเอาไว้ว่า ให้ผู้ว่ากรุงเทพฯ และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) มาจากการเลือกตั้งโดยตรง ส่วนจังหวัดอื่นๆ ก็รอไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเราได้รัฐธรรมนูญ 2540 ที่บังคับเอาไว้ว่าทุกจังหวะและท้องถิ่นต้องมีเลือกตั้ง มันถึงได้กระจายออกไปหมดในชื่อของ นายก อบจ.

มีความพยายามในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ แต่เกิดขึ้นนำร่องที่กรุงเทพก่อนในปี 2518 ภายหลังยุคประชาธิปไตยเบ่งบาน หลังเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 ได้คุณธรรมนูญ เทียนเงิน มาจากการเลือกตั้งของคนกรุงเทพ แล้วก็เว้นวรรคจากการมีผู้ว่าเลือกตั้งไปอีก 8 ปี หลังจากนั้นก็มีผู้ว่ากรุงเทพมาจากการแต่งตั้งอีกทั้งหมด 4 คน จนมาถึงปี 2528 ทนกระแสการเรียกร้องผู้ว่าเลือกตั้งไม่ไหว ถึงได้กลับมาให้เลือกผู้ว่าเลือกตั้งอีก จึงได้พลตรีจำลอง ศรีเมือง เป็นผู้ว่าฯ จากการเลือกตั้ง คนทั่วประเทศก็เลยมีความต้องการอยากเลือกตั้งบ้าง แต่ตอนนั้นที่ใช้คำว่า ‘ผู้ว่าฯ’ทั่วประเทศ เพราะอยู่ในยุคก่อนรัฐธรรมนูญ 2540 ยังไม่มีคำว่า อบจ.

อย่างไรก็ตามการเกิดขึ้น พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528 ที่ให้เลือกตั้งปี 2528 เขาก็ไม่ยอมให้เปลี่ยนคำว่า ผู้ว่าฯ นี้ เพราะมันมีรากเหง้าทางประวัติศาสตร์ที่เขาหวงแหน ไม่ยอมให้เลิก ในขณะที่จังหวัดอื่นๆ มีนายก อบจ. ได้ แต่ก็ยังมีตัวแทนจากส่วนกลางไปประกบติดอยู่ ในจังหวัดอื่นๆ ก็เลยมีเสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกัน คือผู้ว่าฯ จากการแต่งตั้ง และนายก อบจ. จากการเลือกตั้ง

"ที่คนสับสนกันว่า ทำไมกรุงเทพฯ มีผู้ว่าฯ จากการเลือกตั้ง จังหวัดอื่นมาจากการแต่งตั้ง ต้นสายปลายเหตุมันมาจากการกระจายอำนาจของประเทศไทยมันดำเนินมาอย่างลักลั่น"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปิยบุตร' ชี้ฝ่ายอนุรักษ์สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ตีโต้พลังฝ่ายก้าวหน้าที่ถนัดแซะจับผิดรายวัน

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กนับตั้งแต่รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 จนถึงปัจจุบัน พลังของฝ่ายก้าวหน้า ก้าวรุดหน้า

ย้อนเกล็ด 'ธนาธร' กลุ่มทุนไทยซัมมิทไม่เคยได้ประโยชน์จากรัฐ?

คำว่า “กลุ่มทุนจำนวนมากในไทย เติบโตจากการได้รับอนุญาตของชนชั้นนำ” นั้นมีกลุ่มทุนที่ชื่อว่า กลุ่มบริษัทไทยซัมมิทหรือไม่

ก้าวไกล ประกาศปี67 ลุยเลือกตั้งท้องถิ่นทุกระดับ ประเดิมนายกฯอบจ.

ก.ก.ลั่นการเมืองท้องถิ่นเป็นเรื่องที่สัมพันธ์กับการเมืองระดับชาติอย่างยิ่ง การเมืองท้องถิ่นซึ่งอยู่ใกล้ปัญหาที่สุดย่อมแก้ปัญหาให้ประชาชนในพื้นที่ได้ดีกว่า สส.

'เอี่ยม' ตอก 'ธนาธร' คิดทำแบบเดิมๆ หลังแนะใช้เงิน 5 แสนล้านลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ระบุ หากมี 5 แสนล้านบาท จะนำไปลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน สร้างรถเมล์ไฟฟ้า น้ำประปาดื่มได้ การจัดการขยะ ว่า ตนเห็นต่างจากนายธนาธร

'ธนาธร' ลั่นไม่เห็นด้วยกู้มาแจก 'ดิจิทัลวอลเล็ต' 5 แสนล้านประเทศไทยควรได้อะไร

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกล่าวถึงรัฐบาลเตรียมกู้เงิน 5 แสนล้านมาใช้ในโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ว่าบรรยายสาธารณะ: ประเทศไทยควรได้อะไร หากต้องใช้ 5 แสนล้าน

อ่วม! 'ทอน-ป๊อก-ช่อ' รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มอีก 5 มาตราปั่นหัวเด็กชุมนุมปี 2563

'ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ' พบตำรวจ สน.พญาไท สอบคำให้การเพิ่มคดี 'พุทธอิสระ' แจ้งความ ม.116 กรณีโพสต์เฟซบุ๊กสนับสนุนเยาวชนชุมนุมปี 63 หลัง อสส. ชี้ขาดให้แจ้งข้อหาเพิ่มอีก 5 มาตรา