'นายพลสีส้ม' ปล่อยข่าว 'พี่ขอให้น้องพอแล้ว แต่น้องจะไปต่อ'

ปกติถ้าพรรคการเมืองใดชนะในกรุงเทพฯ หากได้เสียงต่างจังหวัดสนับสนุนก็มีสิทธิจะได้จำนวน ส.ส. มากพอจัดตั้งรัฐบาลได้แต่หากมีสัญญานแพ้เสียแล้ว และไม่เปลี่ยนหน้าบ้าง น่าจะเป็นรัฐบาลรอบหน้าลำบาก และหากหมดอำนาจกระทันหันแบบนั้น ไม่ว่าจะเกิดจากเรื่องครบแปดปีหรือดำน้ำไปเลือกตั้ง

21 มิ.ย.2565- พล.ท.พงศกร รอดชมภู อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เรื่องที่มีข่าววงในที่เชื่อถือได้ว่า “พี่ขอให้น้องพอแล้ว แต่น้องจะไปต่อ”

ก็คงต้องหักเหลี่ยมเฉือนคมกันไปตามประสา ใครจิตแกร่งกว่าก็สู้กันไป

ในฐานะคนนอก เคยบอกกล่าวไว้แล้วว่าจะลงจากหลังเสือให้ปลอดภัย ควรมีทายาททางการเมืองดูแลให้ เหตุผลง่าย ๆ คือที่มาตั้งแต่ต้นไม่ได้ผ่านการตรวจสอบ และระหว่างมีอำนาจก็ไม่มีใครตรวจสอบ

กรณีเปลี่ยนมืออำนาจกระทันหัน จะถูกตามตรวจสอบได้ง่าย บางทีเป็นลูกน้องทำพลาดไว้ก็ได้โดยไม่มีใครกล้าทักท้วง การเปลี่ยนมือแบบมีการรองรับไว้จึงเป็นวิธีลงจากหลังเสือที่ดี ได้ประโยชน์ทุกฝ่ายหากจะลงช่วงครบแปดปีนี้เพื่อไม่ให้มีปัญหาจงใจทำผิดรัฐธรรมนูญ

แต่เมื่อจะเล่นของร้อนก็ต้องติดตามกันไป ชัยชนะของฝ่ายประชาธิปไตยในกรุงเทพฯ แม้จะคนละสนามกับการเลือกตั้งทั่วไป แต่ก็สะท้อนความนิยมต่อหัวหน้ารัฐบาลได้

ปกติถ้าพรรคการเมืองใดชนะในกรุงเทพฯ หากได้เสียงต่างจังหวัดสนับสนุนก็มีสิทธิจะได้จำนวน ส.ส. มากพอจัดตั้งรัฐบาลได้

แต่หากมีสัญญานแพ้เสียแล้ว และไม่เปลี่ยนหน้าบ้าง น่าจะเป็นรัฐบาลรอบหน้าลำบาก และหากหมดอำนาจกระทันหันแบบนั้น ไม่ว่าจะเกิดจากเรื่องครบแปดปีหรือดำน้ำไปเลือกตั้ง

ต้องเตรียมตัวรับการตรวจสอบให้ดีอย่าให้เสือกัดครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถามพวกไล่ ‘บิ๊กตู่’ พ้นทำเนียบฯ ยังกลัวเงาอยู่หรือ ทำไมไม่กลัว ‘ลุงป้อม’ บ้าง

ถึงจะมี คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ อย่างเป็นทางการขึ้นมาได้ ตอนนั้นลุงตู่ก็จะต้องไปแน่นอน จะไปเร่งรัดเรื่องนี้กับลุงตู่ทำไมกัน

'บิ๊กป๊อก' เผย กำชับกำนันผู้ใหญ่บ้านเรื่องหัวคะแนนเลือกตั้งแล้ว ปัดตอบ ช่วย 'บิ๊กตู่' หรือ 'บิ๊กป้อม' หาเสียง

ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางเข้าตึกบัญชาการ 1 ผู้สื่อข่าวสอบถาม

‘หมอระวี’ ฟันเปรี้ยง! หาร100 ‘พท.’ ผงาด ชี้ ‘3ป.’ แตกคอสูญพันธุ์แน่

แกนนำยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ล้มกระดานร่างกม.เลือกตั้งฯ ฟันธงหากใช้หาร 100 เพื่อไทย-ทักษิณ ผงาดชนะเลือกตั้ง ทิ้งห่างพรรคอันดับสองกระจุย เชื่อพรรคบิ๊กป้อมพร้อมเดินเกมสวิงย้ายขั้วไปจับมือพท.ตั้งรัฐบาลร่วมกัน ทิ้งบิ๊กตู่ ให้เป็นฝ่ายค้าน

'บิ๊กป้อม' นั่งหัวโต๊ะประชุมครม. จับตา'บิ๊กตู่' ร่วมวง

ความเคลื่อนไหวทางการเมือง หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ถูกศาลรัฐธรรมนูญ สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าจะมีคำ

รอมาครบ 3 ปี 'ธนาธร' จะออกสื่อนอก 'ดร.นิว' สรุปได้ว่าลวงโลกตบตาคนไทย

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่า "ครบรอบ ๓ ปี กระชากหน้ากากธนาธรจอมปาหี่

'นายพลสีส้ม' วิเคราะห์โอกาสที่ 'ยูเครน' จะบีบให้ 'รัสเซีย' จำเป็นต้องถอยมีมากกว่าแพ้

'พล.ท.พงศกร' วิเคราะห์โอกาสที่ยูเครนจะบีบให้รัสเซียจำเป็นต้องถอยมีมากกว่าแพ้ เหตุรัสเซียไม่น่าจะมีรถถังหลักใช้ได้จริง1.3หมื่นคันตามที่ขึ้นบัญชีไว้ และไม่เน้นกำลังพลโดยเฉพาะทหารราบเท่ากับฝั่งตะวันตก