กมธ.คู่ชีวิตตั้ง 'อนุชา' นั่งประธาน 'ธณิกานต์' ร่วมเป็น กมธ.แม้ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

กมธ.คู่ชีวิตตั้ง 'อนุชา' นั่งประธานฯ จ่อเพิ่มประเด็นจดทะเบียนคู่ชีวิตรองรับสังคมผู้สูงอายุ 'ธณิกานต์' มั่นใจนั่งกมธ.วิสามัญได้ แม้ถูกศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ เลขาสภายันเคสต่างจากกรณี 'ปารีณา'

22 มิ.ย.2565 - นายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญร่างพระราชบัญญัติคู่ชีวิต (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .. พร้อมด้วย น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงภายหลังการประชุมคณะ กมธ. โดย น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติตั้งนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกมธ. ขณะที่รองประธานคณะ กมธ. 5 ตำแหน่ง ประกอบด้วย นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์, นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล, นางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย, นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และนายวิสิษฐ์ เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย

นายแทนคุณ กล่าวต่อว่า โฆษก กมธ.ประกอบด้วยนายชานันท์ ยอดหงษ์ นักประวัติศาสตร์และนักเคลื่อนไหวเพื่อความหลากหลายทางเพศ นายแทนคุณ และนายปีเตอร์ หลุยส์ ไมอ๊อคชิ นักแสดง

นายแทนคุณกล่าวอีกว่า สำหรับกรอบระยะเวลาการทำงาน คณะ กมธ. จะประชุมทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี ซึ่งจะประชุมให้ได้ข้อยุติก่อนหมดวาระของสภา เพื่อให้โหวตวาระ 3 ทัน ทั้งนี้ มีผู้แทนกฤษฎีกาเข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งเป็นการพูดคุยเนื้อหาสาระที่สำคัญ รวมถึงหาวิธีการใหม่ๆ เพื่อให้เนื้อหาได้มีการรับรู้ออกไปสู่สาธารณชน ขณะเดียวกัน กมธ.จะทำงานโดยคำนึงถึงหลักสิทธิเสรีภาพที่ต้องสอดคล้องหลักสากล บริบทของสังคมไทยที่ต้องทำความเข้าใจสิ่งนี้เพิ่มขึ้นเพราะเป็นเรื่องใหม่ แต่อิสรภาพทางเพศมีความก้าวหน้าไปมากแล้ว และต้องรองรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคตด้วย รวมถึงต้องคำนึงถึงบริบทอื่นๆ เช่น กรณีคู่ชีวิตที่ไม่จำกัดเฉพาะความเป็นเพศเท่านั้น ยกตัวอย่าง อนาคตที่จะมีสังคมผู้สูงอายุที่อาจอยู่ตามลำพัง ก็อาจมีสิทธิจดทะเบียนคู่ชีวิตรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งมาเป็นคู่ชีวิต โดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ เพื่อให้ดูแลกันและกัน

นายแทนคุณ กล่าวอีกว่า สำหรับการประชุมของคณะ กมธ.มีความห่วงใยเรื่องกรอบเวลา และกรอบความคิด ซึ่งเนื้อหาสาระเรื่องสิทธิเสรีภาพจะต้องไม่ลดหย่อนหรือด้อยกว่าการสมรสปกติ รวมถึงเข้าใจความเปลี่ยนแปลงอย่างมีพลวัฒน์อย่างไรหรือไม่ ซึ่งในส่วนภาพรวมการทำงานร่วมกัน ส่วนใหญ่ทุกพรรคมีประเด็นที่เห็นตรง แต่แตกต่างกันในรายละเอียดปลีกย่อย ทางคณะ กมธ. ก็จะหาวิธีการให้มีจุดร่วมเดินหน้าต่อไปให้เร็วขึ้น ส่วนจุดต่างจะต้องไม่แตกแยกเพื่อความลงตัว

เมื่อถามถึงการตั้งข้อสังเกตถึงรายชื่อของ น.ส.ธนิกานต์ ว่าเหตุใดยังมาเป็นกมธ.ได้ เพราะถูกศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่จากกรณีเสียบบัตรแทนกัน เมื่อเทียบบรรทัดฐานเดียวกับคำสั่งศาลฎีกาที่เคยห้าม น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ดำรงตำแหน่ง กมธ. น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า เรื่องนี้พรรค พปชร.มาทาบทาม ซึ่งไม่แน่ใจจึงขอให้พรรค โดยคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ตรวจสอบกับฝ่ายเลขาสภาฯ ว่าปฏิบัติหน้าที่ได้หรือไม่ ซึ่งหลังจากวิปรัฐบาลไปคุยมาก็บอกว่าไม่มีข้อห้ามในการเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในคณะ กมธ.วิสามัญ ทั้งนี้พร้อมเข้ามาทำหน้าที่เรื่องนี้ เพราะทำเรื่องผู้หญิง และ LGBT มานาน

ด้านนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่า น.ส.ธณิกานต์ เป็น กมธ.วิสามัญได้ แม้จะถูกศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะเป็นคนละกรณีกับ น.ส.ปารีณา ที่ศาลส่งหนังสือมาถึงสภาเป็นการเฉพาะเจาะจงห้ามยุ่งเกี่ยวกับกิจการงานสภาเพียงคนเดียว ส่วนกรณีอื่นที่ถูกศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้มีคำสั่งมาถึงสภา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' มั่นใจความนิยม 'บิ๊กตู่' พุ่งต่อเนื่อง

“ธนกร” มั่นใจความนิยม”บิ๊กตู่”พุ่งต่อเนื่อง ยก "โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565" ช่วยดูแลผู้มีรายได้น้อยต่อเนื่อง แถมเน้นใช้เงินงบประมาณตรงกลุ่มเป้าหมาย ไม่รั่วไหล ชี้เป็นผลงานจับต้องได้ เน้นทำมากกว่าพูด ส่งผลคนไทยเชื่อมั่นนายกฯ เพิ่ม ติงฝ่ายค้านวางการเมืองลงบ้าง อย่ารอถึงวันที่ประชาชนลงโทษแล้วมานั่งเสียใจทีหลัง

พลาด! 'ลูกบุญทรง' หวิดได้เป็นส.ส. หลัง 'ชัยวุฒิ' ลาออก

จากกรณี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และได้ยื่นหนังสือลาออกต่อระบบสารบัญสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งความประสงค์

'ชัยวุฒิ' แจงเหตุไขก๊อก พ้นส.ส.บัญชีรายชื่อ

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงกรณีลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อว่า "วันนี้ผมได้ตัดสินใจลาออกจากสมาชิก

'กูรูเต้น' ฟันธง 'บิ๊กตู่' ไม่แนบแน่นทหารเหมือนเก่าคาดซบ 'รทสช.' หลังยุบสภา!

'กูรูเต้น' ปูดรัฐบาล-ทหารไม่แนบแน่น จับผิดบิ๊กทหารไม่ออกงานกับนายกฯ ฟันธง 'บิ๊กตู่' ไม่เข้า รทสช.เร็วๆนี้ เชื่อ ยุบสภาแน่ เปิดทาง ส.ส.ย้ายพรรคตาม พร้อมวิเคราะห์ปมเกาเหลา ปชป.-ภท.