ขำกลิ้ง! ประชาธิปไตยแบบ 3 นิ้ว เรียกร้องผู้พิพากษาต้องมาจากการเลือกตั้ง

25 มิ.ย.2565 - นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกล่าวถึงม็อบคณะราษฎรยังไม่ตายเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน จัดกิจกรรมชุมนุมที่ลานคนเมือง โดยเรียกร้องให้ผู้พิพากษามาจากการเลือกตั้งว่า "กว่าจะสอบเป็นผู้พิพากษาได้ต้องคัดคนแล้วคัดคนอีกว่าเก่งจริง แม่นกฎหมายจริง และมีสภาพจิตใจที่เหมาะสม ต้องฝึกทำงานในศาลมานานพอ

สิ่งที่ควรเรียกร้องคือ ให้บรรดานักการเมืองต้องสอบเข้มในความรู้ด้านการเมืองการปกครองตั้งแต่ อบต.ถึง สส. สว. ถึงจะมีสิทธิ์ลงสมัครน่าจะดีกว่า ใครสอบตกถือว่าขาดคุณสมบัติลงสมัคร อนาคตเมืองไทยน่าจะดีกว่านี้"

เพจเฟซบุ๊ก สติค่ะลูกกกก โพสต์ข้อความว่า "น่าตลกนะที่เรียกร้องให้ผู้พิพากษาต้องมาจากการเลือกตั้ง เพราะปัจจุบันนี้ผู้พิพากษาของไทยกว่าจะเป็นได้ต้องผ่านการสอบคัดเลือกที่หินมหาหิน กว่าจะได้เป็น เพื่อให้ได้คนที่มีคุณสมบัติพร้อมมีคุณธรรมและความสามารถอย่างแท้จริง

กลับกัน นักการเมืองที่อ้างว่ามาจากการเลือกตั้งนั่นแหละ หลายคนกลับด้อยคุณภาพโดยเฉพาะ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่ไม่มีความสามารถอะไรโดดเด่นแต่อาศัยได้เป็นเพราะคะแนนความนิยมพรรคเท่านั้น ควรจะต้องมีการสอบแข่งขันวัดคุณภาพแบบผู้พิพากษาก่อนเสียด้วยซ้ำ ถ้าผู้พิพากษามาจากการเลือกตั้งแบบนักการเมืองที่มีซื้อสิทธิ์ขายเสียงอะไรจะเกิดขึ้นลองนึกภาพดูสิคุณ"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' คุยลั่นทุ่งกวาด ส.ส.ทั่วประเทศ เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล ทางรอดประเทศไทย

นายณัฐชา​ ​บุญไชยอินสวัสดิ์​ ส.ส.เขตบางขุนเทียน​ พรรคก้าวไกล​ กล่าวถึงแคมเปญ​ก้าวไกล​ Next ว่านี่คือการปรับทัพครั้งใหญ่ของพรรคก้าวไกลเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้ง​ ตนในฐานะส.ส.เขต​ตอนนี้ได้มีการวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมว่าที่ผู้สมัคร.ส.สเข

จับตาประชุมร่วมรัฐสภาฯ เพื่อไทย-ส.ว.สายบิ๊กป้อม จ่อทำกฎหมายลูกตก

สำหรับความเคลื่อนไหวในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน และเป็นวันสำคัญที่ต้องจับตาคือการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบ (พ.ร.ป.) รัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. พ.ศ. ... รัฐสภา

'ชวน' ลั่นทำเต็มที่ประชุมร่วมรัฐสภา ยอมรับบางฝ่ายแสดงเจตนาให้สภาล่ม

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สมมติอาจมีส.ส.ไม่เข้าร่วมประชุมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค. เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... จนทำให้องค์ประชุมรัฐสภาล่มว่า อย่าเพิ่งไปสมมติ เอาไว้ให้ล่มก่อนแล้วค่อยมาถาม

อุ๊ต๊ะ! ‘มงคลกิตติ์’ บอกถ้าเลือกตั้ง’66 ไม่ได้เป็น ส.ส. ขอลาไปเป็นดารา-นักแสดง

เต้007 บอกถ้าพี่น้องประชาชนไม่ใช้ผมและพรรคไทยศรีวิไลย์  ผมก็คงต้องขอลาไปเป็น นักแสดง ดารา ผู้ประกาศข่าว

'แรมโบ้' ท้า 'อุ๊งอิ๊ง' พาพ่อกลับบ้านได้เลย ปลายทางปชช.ลุกฮือต้าน

"แรมโบ้" ย้อนเกล็ด "อุ้งอิ้ง" อย่าขายฝันหาเสียงเหมือนพ่อ  อ้อนหลอกคนเชียงราย จะแก้ปัญหาภายใน 6 เดือนถึง 1 ปีหากได้เป็นรัฐบาล แต่มีเบื้องหลังซ่อนเร้นจะพา”ทักษิณ”กลับบ้าน เย้ย!วันนี้คนเสื้อแดงฉลาด หลอกใช้ไม่ได้อีกแล้ว