กมธ.ศึกษากาสิโน เปิดผลสำรวจประชาชน เห็นด้วย 80% หนุนตั้งในกรุงเทพฯ-อีอีซี

“กมธ.กาสิโน” เตรียมชงรายงานให้สภา 27 ก.ค. โว ผลโพลประชาชน เอาด้วยกว่าร้อยละ 80 หนุนสร้างทั้งในกทม.-อีอีซี เมืองท่องเที่ยวหลัก เมืองชายแดน

6 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร เอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ การจัดเก็บรายได้ และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมายและมาตรการในการป้องกันและแก้ปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุมว่า ในวันที่ 20 ก.ค.กรรมาธิการฯจะพิจารณาและลงมติเห็นชอบกับรายงานฉบับสมบูรณ์และนำเสนอต่อประธานสภาในวันที่ 27 ก.ค. เพื่อบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภาต่อไป อย่างไรก็ตามในช่วงที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการได้ลงพื้นที่ศึกษาดูงาน และสัมนา จ.ตาก เชียงราย และสระแก้ว ได้เก็บรวบรวมข้อมูล ที่เกี่ยวกับประเด็นด้านความมั่นคง มาตรการในการป้องกันการพนันผิดกฎหมาย แนวทางการจัดเก็บรายได้และภาษี ประเด็นด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน ความคุ้มค่าในการลงทุน ประเด็นด้านมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาผลกระทบเชิงวัฒนธรรมจากการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร

นายจักรพล กล่าวอีกว่า กรรมาธิการฯ ได้มอบหมายให้คณะทำงานจัดทำรายงานสำรวจแบบสอบถามในพื้นที่ภูมิภาคต่างๆ เพื่อนำมาประกอบการจัดทำรายงาน โดยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนกลุ่มตัวอย่างจำนวน 3,296 คน พบว่า เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจรร้อยละ 80.67 โดยในเอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ เป็นเพียงหน้าต่างบานหนึ่ง แต่ภายในนั้นก็จะมีทั้ง ห้างสรรพสินค้าครบวงจร ธนาคาร สถาบันการเงิน โรงแรมหรือรีสอร์ท สวนสนุก ตลาดนัดกลางคืน เป็นต้น

ในส่วนของพื้นที่ที่เหมาะสมต่อการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร ในผลสำรวจดังกล่าว พบว่า อันดับหนึ่งร้อยละ 56.13 ได้แก่พื้นที่ กทม.และอีอีซี ที่อยู่ในรัศมีไม่เกิน 100 กม. จากสนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ และอู่ตะเภา อันดับสองร้อยละ 54.25 พื้นที่จังหวัดท่องเที่ยวเมืองหลัก และอันดับสามร้อยละ 27.67 พื้นที่ชายแดนที่มีด่านตรวจคนเข้าเมืองถาวร ขณะเดียวกันผลสำรวจยังกังวลข้อกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของการเปิดเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์เช่นเดียวกัน โดยพบว่าร้อยละ 54.49 กังวลปัญหาอาชญากรรม ร้อยละ 52.40 กังวลปัญหาหนี้สิน และร้อยละ 39.71 กังวลปัญหาการถูกครอบงำจากต่างชาติ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บีโอไอ' เผยผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าจากทั่วโลก สนใจเข้าลงทุนที่ไทย หลังตลาดในประเทศเติบโตชัด

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากที่รัฐบาลกำหนดนโยบายให้การผลิตยานยนต์ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ติดตามผลสัมฤทธิ์ของนโยบายอย่างต่อเนื่อง และพอ

'รัชดา' ยกข้อมูล 3 บริษัทจัดอันดับตบหน้าพวกไม่หวังดีมั่วนิ่มเรื่องเศรษฐกิจ

รองโฆษกรัฐบาลตำหนิกลุ่มผู้ไม่หวังดี หยุดให้ข้อมูลมั่ว เผยตัวเลขเศรษฐกิจไทยดีขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุด JCR ปรับเพิ่มความน่าเชื่อถือไทยจาก A- เป็น A เสถียรภาพ

บุกทำเนียบ! หยุดกัญชาเข้าคอกยาเสพติด เตือนซ้ำรอยตลาดน้ำเมานายทุนกินรวบ

เครือข่ายประชาชน บุกทำเนียบ 22 พฤศจิกายน  ขีดเส้นหยุดผลักกัญชากลับเข้า “ยาเสพติด” เตือนเดินซ้ำรอยตลาดน้ำเมา ผลประโยชน์อยู่ในมือนายทุนหยิบมือ

ปูพรมตรวจสถานบันเทิง 42 จุดของนายทุนจีน-นอมินี เอาผิด 3 ตร.เอื้อปาร์ตี้ยา

ตำรวจตรวจค้นสถานบันเทิง 42 จุดทั่วประเทศของนายทุนชาวจีน-นอมินี ตรวจยึดรถหรูของกลางอื้อ เอาผิด 3 ตำรวจเอื้อประโยชน์ผู้ต้องหาชาวจีนมั่วสุมปาร์ตี้ยาเสพติด

‘ผบ.ตร.’ สั่งคุมเข้มสถานบันเทิงคืนฮาโลวีน ป้องกันซ้ำรอยอิแทวอน

โฆษก เผย ผบ.ตร.ห่วงความปลอดภัย คืนฮาโลวีน สั่งเอกซเรย์ ตรวจเข้มสถานบันเทิง สถานที่จัดงาน ป้องกันเหตุซ้ำรอยอิแทวอน พร้อมเตือนหลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด ฝากผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน เด็ก เยาวชน