ศาลเเขวงฯ สั่งจำคุก 'เพนกวิน-อั๋ว' ผิด พรก.ฉุกเฉินฯ


12 ก.ค.2565 - ที่ศาลแขวงปทุมวัน ถนนพระราม 4 ศาลอ่านคำพิพากษาในคดี ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวงยื่นฟ้อง

นาย พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน เเละ น.ส. จุฑาทิพย์ สิริขันธ์ หรือ อั๋ว 2 นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และนักกิจกรรม ​

ในความผิดฐานจัดการชุมนุมและเข้าร่วมการชุมนุมอันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ขณะที่จุฑาทิพย์ยังถูกฟ้องในข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงานอีกข้อหาหนึ่ง

กรณีเข้าร่วมกิจกรรม #Saveวันเฉลิม บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2563 เพื่อทวงความเป็นธรรมให้กับวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งถูกบังคับสูญหายไปในเย็นวันก่อนหน้านั้น

โดยในส่วนของข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงานตามมาตรา 368 นั้น สืบเนื่องมาจากจุฑาทิพย์ได้เดินทางไปรับทราบข้อหาเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2563 โดยพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้ขอให้จุฑาทิพย์พิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบประวัติการต้องโทษคดีอาญา แต่จุฑาทิพย์ปฎิเสธการพิมพ์ลายนิ้วมือดังกล่าว จึงเป็นเหตุให้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มอีก1 ข้อหา

โดยศาลพิเคราะห์เเล้วพิพากษาว่า จำเลยทั้งสองมีความผิดตามพระราชกำหนดการบริหารราชการใน สถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548มาตรา 9(2), 18 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 จำคุกจำเลยทั้งสองคนละ 2 เดือนและปรับคนละ 10,000บาท จำเลยที่ 2 มีความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368อีกกระทงหนึ่งปรับ2,000บาท รวมจำคุกจำเลยที่ 2มี กำหนด 2เดือน และปรับ 12,000บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเปิดเผยว่า สำหรับคดีนี้ตะมีการยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาต่อศาลสูงต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอาญา อนุญาตปลดกำไล EM เพนกวิน

ที่ศาลอาญาถนนรัชดาภิเษกนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ จำเลยที่ 1 คดีหมายเลขดำอ.287/2564 ยื่นคำร้องขอถอดอุปกรณ์กำไล EM ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราว โดยจำเลยได้ระบุถึงเหตุผลและ

'รุ่นพี่เพนกวิน' ออกจดหมายเปิดผนึกถึง 'แบม-ตะวัน-สิทธิโชค' ให้รักษาชีวิตไว้ก่อน!

'เพนกวิน' ออกโรงโพสต์จดหมายเปิดผนึกถึง 'แบม-ตะวัน-สิทธิโชค' ให้รักษาชีวิตไว้ก่อน บอกการต่อสู้ในสังคมบิดเบี้ยวต้องใช้เวลา ออกมาตั้งหลักกันใหม่ผลักดันทุกข้อเรียกร้องให้ลุล่วงถึงฝั่ง

'เพนกวิน'​ โอดปวดข้อเท้า ศาลเมินถอด EM

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำม็อบราษฎร และผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วันนี้ ศาลยกคำร้องขอถอด EM เพื่อไปบรรยายเรื่องประชาธิปไตยในที่ประชุมประชาธิปไตยเอเชียของคุณลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว

อาการหนัก! 'เพนกวิน' ปลุกเลิกชนชั้นในภาษาไทย อดสู 'วรรณคดี' มีไว้กราบบูชา

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ในเรื่องของภาษา ผมคิดว่าเราต้องมีการปรับปรุงภาษาเราใหม่โดยการลด ละ เลิกการใช้ภาษาลิเกโดยไม่จำเป็น เช่น ลดการใช้คำบาลีสันสกฤตที่ฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น

'ไผ่ดาวดิน-เพนกวิน' รายงานตัวศาลขอนแก่น คดีฝ่าพรก.ฉุกเฉิน ลุ้นตัดสินปลายปีนี้

"ไผ่ ดาวดิน-เพนกวิน" รายงานตัวต่อศาลขอนแก่น ปฎิเสธทุกข้อกล่าวหาจากการชุมนุมปี 63 ก่อนศาลปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมนัดฟังคำพิพากษา ธ.ค.นี้

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เดินเที่ยวตลาดนัดราษฎร พบปะทักทายแกนนำ 3 นิ้วชื่นมื่น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชมตลาดนัดราษฎร ครั้งที่ 2 ที่สวนครูองุ่น มาลิก ซอยทองหล่อ 3 โดยมีการจัดกิจกรรม Talk Talk ในหัวข้อ #ทำไมถึงต้องสมรสเท่าเทียมเท่านั้น?