เด็กมธ. นัดม็อบ 10 สิงหา 'ลานพญานาค'

6 ส.ค.2565 - ที่ มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, พรรคโดมปฏิวัติ, แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ร่วมกันออกแถลงการณ์การชุมนุม 10 สิงหา ประขาธิปไตยต้องไปต่อ ระบุว่า "พวกเราตัวแทนจากสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และตัวแทนจากแนวร่วมธรมศาสตร์และการชุมนุม ที่พวกเรามาอยู่ที่นี่ในวันนี้โดยมีจุดประสงค์เพื่อประกาศข้อความไปยังประชาชนทุกคน และโดยเฉพาะนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ เวลา 17 นาฬิกา พวกเราขอนัดหมายทุกคนมารวมตัวกันเพื่อเป็นสักขีพยานแต่ก้าวต่อไปของประชาธิปไตย ณ ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

จุดประสงค์ของเราคือการระลึกถึงเจตนารมณ์ของมหาวิทยาสัยธรรมศาสตร์ที่ดำรงอยู่เคียงคู่กับจิตวิญญาณแห่งประชาธิปไตยตลอดมา และย้ำเตือนต่อประชาคมธรรมศาสตร์และประชาชนว่าธรรมศาสตร์จะยืนหยัด เป็นหลักชัยเคียงข้างไปกับประชาชน และร่วมต่อสู้เพื่อดำรงไว้ซึ่งหลักการแห่งเสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพ โดยจะไม่มีการโอนอ่อนและยอมจำนนแก่ความอยุติธรรม และอุปสรรคใด ๆ ที่มาขวางกั้น

ในวันนั้นเราจะเปิดโอกาสให้นักศึกษาและองค์รภาคประชาสังคมเข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์อย่างสันติวิธี อยู่ภายใด้ขอบเขตของกฎหมาย และจะเป็นการสร้างความตระหนักรู้ถึงการมีส่วนร่วม

ถึงแม้ว่าการแสดงออกในครั้งนี้จะถูกขัดขวางในทุก กระบวนการจากทางมหาวิทยาลัยที่มักจะสมาทานตนเอง ว่าเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพ แต่เราก็ยืนหยัดที่จะต่อต้านการกระทำอันขลาดเขลาและหวาดกลัวต่ออำนาจอยุติธรรมของผู้มีอำนาจในมหาวิทยาลัย โดยยืนยันที่จะดำเนินการจัดงานนี้อย่างภาคภูมิใจในศักดิ์ศรีของประชาชนผู้ที่ไม่ยอมศิโรราบ ให้แก่การกดขี่ใด ๆ และเราขอยืนยันรำการจัดกิจกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ ทางผู้จัดได้คำนึงถึงเงื่อนไข ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และได้พยายามอย่างถึงที่สุดที่จะให้กิจกรรมที่เกิดขึ้นเป็นไปโดยชอบด้วยข้อกำหนด กฎหมาย และรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้เราขอให้คำมั่นอย่างชื่อตรงว่าการกระทำทั้งปวงเป็นไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย

สุดท้ายนี้เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้คนมากหน้าหลายตาจะมาเดินมาบนถนนสายเดียวกันเพื่อเป็นสักขีพยานและบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ร่วมกัน ณ ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ณ เวลา 17 นาฬิกา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โล่งอก! 'ทะแนะทักษิณ' ยืนยัน ไม่ต้องกังวล มีคนสร้างปัญหาช่วงเอเปค

นพดล แนะนำรัฐบาลอย่ากังวล มีคนสร้างปัญหาช่วงเอเปค เชื่อ คนไทยรู้หน้าที่ดี ขอรัฐบาลใช้เวทีฟื้นฟูศักยภาพการค้า การลงทุน

ตร. เตือนจัดชุมนุมเสี่ยงแพร่โควิด ต้องได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนเจอคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่น

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรียนชี้แจงและเน้นย้ำการจัดกิจกรรมหรือการรวมกลุ่มที่สุ่มเสี่ยงหรือก่อให้เกิดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ตามข้อกําหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

'วิษณุ' ยันต่อ พรก.ฉุกเฉิน ไม่ได้ออกเพื่อสกัดม็อบ รวมกลุ่มทำกิจกรรมได้ปกติ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีราชกิจจานุเบกษา ประกาศห้ามชุมนุมมั่วสุม หรือกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่โรคทั่วราชอาณาจักร ที่ออกมาช่วงนี้จนถูกมองว่าออกมาปิดกั้นการชุมนุม

ยังไม่ด่วนตัดสิน 'ชัชชาติ' รอครบ 1 ปี ค่อยประเมินผลงาน

'อดีตรองอธิการ มธ.' ยังไม่ด่วนตัดสิน 'ชัชชาติ' รอครบ 1 ปี ค่อยประเมินผลงาน รู้แค่เวลานี้เป็นขวัญใจ 3 นิ้ว ฝนตกน้ำท่วมกรุงไม่บ่นสักแอะ ชี้ไลฟ์สดทำงานวิธีการดี แต่อย่าให้เกินงาม

ฝ่ายค้านจุก! 'บิ๊กตู่' อัดยับพวกไร้ค่า ไม่จำเป็นต้องใช้ 'เพกาซัส' แค่เปิดโซเชียลก็เห็นแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชี้แจงภายหลังสมาชิกอภิปรายกล่าวหารัฐบาลจัดซื้อสปายแวร์เพกาซัสล้วงข้อมูลว่า เรื่องเพกาซัส ตนไม่รู้จัก