'ติ๊งต่าง' ยกเอกสาร 'กรธ.' ชี้ชัดวาระ 8ปีนายกฯต้องนับตั้งแต่ 24 ส.ค.57 ฟุ้งเตรียมจุดพลุกันทั่วประเทศ

'ติ๊งต่าง'ยกหลักฐานกรธ.ชี้ชัดแล้วว่าวาระ 8ปีนายกฯ ต้องนับตั้งแต่ 24 สค. 57 ย้อนถามจะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความเพื่ออะไร ฟุ้ง 24 สิงหาฯ 65 เขาเตรียมจุดพลุกันทั่วประเทศ ลาก่อนลุงและติ่งลุง

10 ส.ค.2565 - นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ ติ๊งต่าง เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับและแกนนำกลุ่มชาวไทยหัวใจรักสงบ แม่ยกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมเอกสารบันทึกการประชุมของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เมื่อปี 7 ก.ย.61 ว่า

#ลาก่อยลุงและติ่งลุง
สู้อุตส่าห์เขียนรัฐธรรมนูญเพื่อหวังให้ตนอยู่ยาวถึง 8ปี ก็นี่มันครบ8ปีแล้ว แต่อยากอยู่ต่อ มากกว่าที่ให้พวกตัวเองเขียนไว้
หลักฐานชัดเจนชนิดไม่ต้องตีความแหล่ว คือต้องนับว่าเป็นนายกฯ ตั้งแต่ 24 สค. 57
#ดังนั้นจะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความเพื่อ??

นางกาญจนี โพสต์อีกว่า 24 สิงหาคม 2565 เขาเตรียมจุดพลุ กันทั่วประเทศ

ทั้งนี้ในเอกสาร เขียนถึงเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ ตามรัฐธรรมมนูญ มาตรา 158 เอาไว้ว่า
.
“นอกจากนี้ ได้กำหนดหลักการใหม่เกี่ยวกับการนับระยะเวลาการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการนับระยะเวลา กล่าวคือ การนับระยะเวลาแปดปีนั้น แม้บุคคลดังกล่าวจะมิได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีติดต่อกันก็ตาม แต่หากรวมระยะเวลาทั้งหมดที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของบุคคลดังกล่าวแล้วเกินแปดปี ก็ต้องห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่อย่างไรก็ตาม ได้กำหนดข้อยกเว้นไว้ว่าการนับระยะเวลาการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีในระหว่างรักษาการภายหลังจากพ้นจากตำแหน่ง จะไม่นับรวมกับระยะเวลาการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีดังกล่าว การกำหนดระยะเวลาแปดปีไว้ก็เพื่อมิให้เกิดการผูกขาดอำนาจในทางการเมืองยาวเกินไปอันจะเป็นต้นเหตุเกิดวิกฤติทางการเมืองได้”

ด้าน อ.มีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรธ.ระบุว่า ผู้ที่เป็นนายกรัฐมนตรี อยู่ก่อนวันที่รัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ ประกาศใช้บังคับสามารถนับรวมระยะเวลา ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีดังกล่าว เข้ากับวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
ตามรัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ หรือไม่

นายสุพจน์ ไข่มุกต์ กรธ. ระบุว่า หากนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งอยู่ก่อนวันที่ รัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ ประกาศใช้บังคับ เมื่อประเทศไทยยังคงมีการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ก็ควรนับระยะเวลาที่ตำรงตำแหน่งดังกล่าว รวมเข้ากับระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แม่ยกปชป.' เตือน 'กลุ่มงูเห่า' เที่ยวท้าทายผู้ใหญ่ในพรรค เดี๋ยวก็รู้ว่าใครจะขับใคร

'ติ๊งต่าง'อบรม 'กลุ่มงูเห่า'อยากเป็นรัฐบาลต้องผ่านมติพรรค ไม่ใช่แอบไปเจรจากับ'ทักษิณ'แล้วเขาไม่รับ ย้อนถามไม่อายหรือ เตือนท้าทายผู้ใหญ่ในพรรค เดี๋ยวก็รู้ว่าใครจะขับใคร ระวังพระแม่ธรณีจะหักคอพวกนักเลงบ้านนอก

แรงส์ไม่ตก 'แม่ยกปชป.' ต้านเอาพรรคไปร่วมรัฐบาลเพื่อไทย ลั่น หากไปร่วมให้ไปแต่ตัว

'แม่ยกปชป.'เดินหน้าต่อต้านการเอาพรรคไปร่วมรัฐบาลเพื่อไทย ชี้มีสส.เพียง25คนเหมือนเอา'เนื้อหนูไปแปะเนื้อช้าง' มีแต่จะทำให้พรรคจะตกต่ำ แนะกก.บห.หันมาปฏิรูปพรรคก่อนดีกว่า ลั่นอย่าทรยศอุดมการณ์ หากไปร่วมให้ไปแต่ตัว