สว.สมชาย ชี้พระราชทานอภัยโทษรอบนี้ ไร้ชื่อนักโทษบิ๊กเนม ปรับเกณฑ์ใหม่เพียบ

13 ส.ค.2565 - นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กโดยมีรายละเอียดดังนี้

#นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณยิ่ง
#พระราชทานอภัยโทษ
#ไร้ชื่อบิ๊กเนมคดีร้ายแรงเข้าเกณฑ์อีก

เท่าที่ตรวจสอบทราบว่า พระราชกฤษฎีการพระราชทานอภัยโทษในโอกาสสำคัญนี้ได้ เกิดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ

- มีเกณฑ์เรื่องระยะปลอดภัย

- ลดอัตราส่วนการอภัยให้ได้น้อยลง

- ทุกฐานความผิดต้องผ่านเกณฑ์ 1 ใน 3 หรือ 8 ปี

ดังนั้นผู้ที่ได้รับไปคราวที่ผ่านมาจะไม่ได้รับพระราชทานอภัยโทษในคราวนี้อีก

- ตัดการให้ได้รับอภัยฯ สำหรับนักโทษชั้นกลางออก โดยให้ตั้งแต่ชั้นดีขึ้นไป (ซึ่งแต่เดิมเมื่อเข้าเรือนจำจะเริ่มต้นเป็นชั้นกลางและได้รับเกณฑ์อภัยโทษเลย)

ทั้งนี้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ข้อเสนอแนะของคณะกรรมการตรวจสอบการดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการอภัยโทษ ชุดอาจารย์ เข็มชัย ชุติวงศ์ ที่นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาสั่งให้ดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขหลักเกณฑ์ให้ถูกต้องใหม่ทั้งหมดครับ

ขอขอบคุณนายกลุงตู่ คณะรัฐมนตรี คณะกรรมการตรวจสอบฯชุดอาจารย์เข็มชัย องค์กรต่อต้านคอรัปชั่น สื่อมวลชน และประชาชนผู้รักความเป็นธรรมและความยุติธรรมทุกท่าน

ที่ได้ร่วมต่อสู้ขับเคลื่อนจนทำให้เกิดการแก้ไขเปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดการยกร่างหลักเกณฑ์ข้อกำหนดและนำไปสู่การทูลเกล้าถวายพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษในโอกาสสำคัญที่เป็นธรรมดีงามเช่นนี้ตลอดไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมราชทัณฑ์ ร่อนเอกสารแจงยิบ 'บุญทรง' ออกนอกพื้นที่เรือนจำ

จากกรณีที่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ นักโทษคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ได้ออกนอกพื้นที่เรือนจำฯ เพื่อไปร่วมพิธีฝังศพนางสุมาลี เตริยาภิรมย์

'แกรมมี่ โกลด์' ส่งศิลปินให้กำลังใจผู้ต้องขัง เรือนจำกาญจนบุรี

นับเป็นโครงการดีๆ ที่แกรมมี่ โกลด์ ร่วมกับกระทรวงยุติธรรม ทำมาอย่างต่อเนื่อง สำหรับกิจกรรม “ส่งกำลังให้ผู้ต้องขัง” ครั้งนี้ จัดที่เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี โดยมีกิจกรรมที่ศิลปินแกรมมี่ โกลด์ จะเข้าไปร้องเพลง เล่นเกม และพูดให้กำลังใจแก่ผู้ต้องขังในเรือนจำทั่วประเทศ ในครั้งนี้ศิลปินแกรมมี่ โกลด์ นำโดย อิสร์ อิสรพงศ์, แสน นากา, ข้าวทิพย์ ธิดาดิน และ มิ้วส์ อรภัสญาน์ โดยได้รับเกียรติจาก นายประมวล พูลสวัสดิ์ ผู้บัญชาการเรือนจำเรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี ให้การต้อนรับและดูแลความเรียบร้อย

‘ส.ว.สมชาย’ สะกิดเตือน อย่าหลงทางเอกสารหลุด ของขบวนการคว่ำเรือ

ส.ว.สมชาย เตือนอย่าหลงทางกับดราม่าเอกสารหลุดของขบวนการคว่ำเรือ บทบัญญัติรธนสำคัญกว่าบันทึกความเห็นรายบุคคล คำวินิจฉัยของศาล ที่ 5/2561 ระบุว่า ปัญหาที่ต้องพิจารณาว่า

เอาแล้วปล่อยของส่อคุก! สว.สมชาย แฉขบวนการคว่ำเรือ ชี้เอาให้ชัวร์ต้องตรวจรายงานที่ 1-499

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)​ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ขบวนการคว่ำเรือดิสเครดิต กรธ. วางยารั่วรายงานที่ 500-501

'สมชาย' อุบชื่อ ส.ว. ดัน 'กรศศิร์' นั่ง กมธ. 2 คณะ พบเซ็นชื่อประชุมสมัย สนช.-วุฒิสภา

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมการจริยธรรม วุฒิสภา เปิดเผยว่า วันนี้ (8 ก.ย.) คณะกรรมการฯได้ประชุมต่อเนื่องกรณีคำร้องเรื่องการแต่งตั้ง ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม เข้ารับราชการ

'ส.ว.สมชาย' สุดทน โดนด่ากราดสองวันติด แล้วยังมีหน้าขอให้ช่วยโหวต ลั่นคว่ำ 4 ร่างรธน.

นายสมชาย แสวงการ ส.ว. อภิปรายว่า ยืนยันร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ร่างยังไม่ควรผ่าน ส่วนการแก้ไขมาตรา 272 นั้น เราจะต้องเคารพประชามติที่ประชาชนโหวตให้ผ่าน ซึ่งตนก็จะทำหน้าที่นี้ต่อไปเพราะประชาชน 15 ล้านเสียงลงมติรับรองให้อำนาจส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี