คนดีไม่มีวันตาย! 'พุทธะอิสระ' ให้กำลังใจ 'บิ๊กตู่'

26 ส.ค. 2565 - พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สรรพสิ่ง สรรพชีวิตในโลกหล้า ล้วนหนีไม่พ้นจากการครอบงำของความไม่เที่ยง เป็นทุกข์ ไม่มีอยู่จริง

อีกทั้งก็หนีไม่พ้นจากการครอบงำของโลกธรรมทั้ง 8 ประการ ไม่ว่าจะยิ่งใหญ่ รุ่งเรืองขนาดไหนสุดท้ายก็หนีไม่พ้นธรรมชาติ 3 อย่าง หลักการ 8 อย่าง

โลกธรรม 8 คือเรื่อง ธรรมดาของโลก ธรรมชาติของโลกที่ครอบงำสัตว์โลกและสัตว์โลกต้องเป็นไปตามธรรมดา 8 ประการอันประกอบด้วย

สิ่งกระตุ้น สิ่งเร้าอารมณ์อันน่าปรารถนา

  • ลาภ หมายความว่า ได้ผลประโยชน์ ได้มาซึ่งทรัพย์ได้มาซึ่งสิ่งที่ตนต้องการ
  • ยศ หมายความว่า ได้รับฐานันดรสูงขึ้น ได้อำนาจเป็นใหญ่เป็นโต
  • สรรเสริญ ได้แก่การ ได้ยิน ได้ฟัง คำสรรเสริญเยินยอ คำชมเชย คำยกย่อง เป็นที่น่าพอใจ
  • สุข คือ ได้ความสบายกาย สบายใจ ความเบิกบาน บันเทิงใจเริงใจ

สิ่งกระตุ้น สิ่งเร้าอารมณ์ ความไม่พอใจ ไม่เป็นที่ปรารถนา

  • เสื่อมลาภ หมายความว่า เสียจากสิ่งที่อาจได้มาและสิ่งที่ได้มาไม่อาจดำรงอยู่ได้
  • เสื่อมยศ หมายถึง ถูกลดความเป็นใหญ่หรือฐานันดรศักดิ์ที่มีอยู่หายไป
  • นินทาว่าร้าย หมายถึง ถูกตำหนิติเตียนว่าไม่ดี ถูกติฉินนินทา หรือถูกกล่าวร้ายให้เสียหาย
  • ทุกข์ คือ การได้รับความทุกขเวทนา ทรมานกาย ทรมานใจ

ข่าวศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ นายกฯ ตู่ หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีชั่วคราว เพื่อรอคำวินิจฉัยชี้ขาดว่าจะมีคุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากจะปฏิบัติหน้าที่ต่อ

พุทธะอิสระก็อยากจะบอกกล่าวกับลุงตู่ว่า ก็ดีเหมือนกันนะลุง เหนื่อยมาเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชนมาทั้งชีวิตแล้ว ถือโอกาสใช้ช่วงเวลาขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยคุณสมบัติ ซึ่งก็คงจะใช้เวลาแรมเดือน

ลุงตู่ก็จะได้มีเวลาพักผ่อน สะสมกำลังกาย กำลังใจ กำลังสติปัญญาเอาไว้ใช้ เมื่อถึงเวลาที่ทุกอย่างพร้อมจะได้เข้ามาช่วยบ้านเมืองได้ต่อไป

คนดีไม่มีวันตาย คนอย่างลุงตู่ แม้จะแก่ หัวเก่า แต่ก็เป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าของแผ่นดิน แผ่นดินนี้ยังต้องการคนดีๆ อย่างลุงตู่ มาช่วยทำให้บ้านเมืองตั้งมั่น รุ่งเรือง เจริญ มั่นคง

การเมืองภายในประเทศไม่มีอะไรน่ากลัวเท่ากับการเมืองโลก ที่กำลังมีการแย่งชิงภูมิรัฐศาสตร์ของพวกประเทศมหาอำนาจ

หากประเทศนี้ไม่ได้นายกฯ ที่มีวิสัยทัศน์ในด้านการทหารที่ช่ำชอง เชี่ยวชาญ ก็เกรงว่าประเทศไทยจะเหมือนยูเครนและไต้หวัน ที่ผู้นำชักศึกเข้าบ้าน จนคนในชาติเดือดร้อนอย่างที่เห็น

สิ่งที่ลุงตู่ทำให้กับบ้านเมืองนี้ แม้คนบางคนจะไม่เห็น แต่ก็ยังมีคนไทยผู้มีหัวใจรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ทุกคนล้วนเห็นและเทวดารู้

พักผ่อนให้สบาย เมื่อถึงเวลาอันเหมาะควร ลุงตู่จะได้กลับมาช่วยชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ได้อีกครั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ฟันเปรี้ยง! 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ 'ยิ่งลักษณ์' ได้กลับบ้าน 'ก้าวไกล' กวาด สว.

'จตุพร' ย้ำถึงเวลา 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ หลีกทาง 'ยิ่งลักษณ์' กลับบ้าน ชี้ 'ทักษิณ' ไม่นอนคุก จุดเปราะบาง ยิ่งทำก้าวไกลคะแนนนิยมพุ่ง โอกาสกวาด สว. สีส้มเต็มสภา

เปิดคำวินิจฉัยส่วนตน 'นครินทร์-ตุลาการศาลรธน.' ความเป็นสส.ของ 'พิธา' สิ้นสุดลง

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 เสียง ว่าสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ

เปิดคำวินิจฉัย ตุลาการศาลรธน.เสียงข้างน้อย ชี้ความเป็นรมต. 'ศักดิ์สยาม' ไม่สิ้นสุดลง

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 7 ต่อ 1 เสียง ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5)

'ณฐพร' ถามนายกฯและจนท.รัฐ ทำไมยังปล่อยให้พวกขบถลอยนวล คดีล้มล้างการปกครอง

นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า ผมมีคำถามถึง นายกรัฐมนตรี และ เจ้าหน้าที่ของรัฐ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า มี พรรคการเมืองและนักการเมือง “ล้มล้างการปกครอง”แต่ทำไม

อดีตตุลาการศาลรธน. ฟันเปรี้ยง! รู้ทันพวกคิดเปลี่ยนปกครองเป็นปชต.สังคมนิยมคอมมิวนิสต์

นายจรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตอบคำถามในงานสัมมนาในหัวข้อ "ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญมีความสำคัญต่อประเทศชาติและประชาชนอย่างไร” เรื่องกรรมการองค์กรอิสระชุดนี้ไม่ได้มีที่มาที่ยึดโยงกับประชาชน เพราะได้รับเลือกและแต่งตั้งในยุครัคประหาร

'ปธ.กกต.' แจงความคืบหน้า คดียุบพรรค 'ก้าวไกล'

'ประธาน กกต.' แจงคำร้องยุบพรรคก้าวไกล ทำตามกระบวนการไม่สนชื่อพรคการเมือง เผยอยู่ระหว่างศึกษาคำวินิจฉัยศาล รธน. อาจเรียกผู้ถูกกล่าวหาให้ข้อมูลเพิ่ม ยันไม่ชักช้า