มาแล้วจ้า! ผู้ว่าฯ ชัชชาติไลฟ์สดแก้น้ำท่วมบอกเมื่อคืนหนักหน่วง

'ชัชชาติ' บุกสำนักระบายน้ำ เผยผ่านคืนที่หนักหน่วง ชี้บางเขนเจอฝนหนักสุด เผยซอยย่อยหนักแน่ คาดเย็นวันนี้ตกหนักช่วงเลิกงาน

07 ก.ย.2565 - นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ จากศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำ กทม. ดินแเดง โดยมีนายเจษฎา จันทรประภา รองผู้อำนวยการสำนักกการระบายน้ำ และนายอาสา สุขขัง ผู้อำนวยการกองสารสนเทศ ร่วมให้ข้อมูล

โดยนายชัชชาติ กล่าวว่า เมื่อคืน (6 ก.ย.) เป็นคืนที่หนักหน่วง เรียกได้ว่าหนักที่สุด และปริมาณน้ำฝนมากอย่างที่คาดการณ์

ด้านนายอาสา กล่าวว่า พื้นที่ที่ฝนตกหนักมากคือบางเขนและหลักสี่ โดยในเขตหลักสี่อยู่ที่ประมาณ 124 มม. บางเขน 178 มม. นอกจากนี้ยังมี 6 เขตที่มีปริมาณน้ำฝนตั้งแต่ 80-100 มม. ได้แก่ เขตพญาไท เขตห้วยขวาง เขตจตุจักร เขตวังทองหลาง เขตดินแดง เขตคลองสามวา

ทั้งนี้ ได้มีการฉายกราฟปริมาณน้ำฝน โดยนายอาสา กล่าวว่า เมื่อคืนนี้ตกทั้งกรุงเทพฯ ปริมาณน้ำฝน 24 ชม. ที่ผ่านมา อยู่ที่จุดวัดคลองบางบัว เขตบางเขน 178 มม. จุดวัดที่เขตบางเขน 144 มม. เขตหลักสี่ 124 มม. สำหรับกทม.ชั้นใน มีพญาไท ห้วยขวาง จตุจักร วังทองหลาง ดินแดงซึ่งวัดได้ถึง 85 มม.

นายชัชชาติ กล่าวเสริมว่า เมื่อคืนที่หนักคือวงเวียนบางเขน เช้านี้ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ สำหรับปริมาณน้ำฝน 85 มม. สมัยนี้ถือว่า เล็กน้อย ทั้งที่สมัยก่อน ถือว่าหนัก ปัจจุบันฝนมาแรงเป็น 100 มม. และมาแบบไม่รู้ตัว

"คลองหลักๆ ที่จะช่วยระบายน้ำ มี 2 คลองจากเขตสายไหม คือคลองเปรมประชากร และคลองลาดพร้าว ถามว่าขณะนี้ทำไมน้ำที่วงเวียนบางเขนยังไม่ลง เนื่องจากน้ำต้องระบายลงคลองลาดพร้าวหรือคลองบางบัว แต่ยังลงไม่ได้ เพราะน้ำในคลองยังเต็มอยู่" นายชัชชาติ กล่าว

หลังจากนั้น นายชัชชาติ ขอดูระดับน้ำในคลองเปรมฯ ย่านหลักสี่-ดอนเมือง พบว่าระดับสูงเกินวิกฤตตั้งแต่ช่วงถนนรัชดาภิเษก ต้องเร่งระบาย และนายชัชชาติ กล่าวว่า ตอนนี้ในซอยย่อยอาจจะยังมีปัญหาอยู่ ต้องเร่งสูบออก และทางกรมชลประทานได้เข้าช่วยดำเนินการสูบน้ำด้วยเช่นกัน แต่สำหรับคลองแสนแสบ ยังไม่วิกฤต

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ถนนสายหลักที่น้ำท่วมขังในเวลานี้อยู่ในบริเวณวงเวียนบางเขน ส่วนซอยย่อยหนักแน่

สำหรับสถานการณ์ในวันนี้ (7 ก.ย.)และพรุ่งนี้ (8 ก.ย.) นายอาสา กล่าวว่า จะยังมีฝนหนัก ถึงหนักมาก เพราะมีคลื่นมรสุมเคลื่อนลงมาภาคกลาง ลมพัดจากตะวันออกมาตะวันตก และในวันนี้ (7 ก.ย.) กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าฝนจะตกในช่วงตั้งแต่ราว 15.00 น. และตกเพิ่มขึ้นในช่วงเย็น-ค่ำ ราว 18.00 น.-21.00 น. และเที่ยงคืนจนถึง 03.00 น. กระทั่ง 06.00 น. ของอีกวัน ต้องคอยเฝ้าระวัง

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ตอนนี้หัวใจคือคลอง ทางกทม.ก็พยายามเต็มที่ เมื่อวานนี้มีทหารมาช่วยประชาชนในการเดินทางกลับบ้านด้วย และวันนี้นายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ จะไปรับเครื่องสูบน้ำจากกรมชลประทาน

"วันนี้ทุกหน่วยคงเดินเครื่องสูบน้ำและลงไปช่วย 11 โมงเราจะได้เครื่องสูบน้ำเพิ่มจากกรมชลประทาน 10 เครื่อง พร้อมช่วยกันทุกฝ่าย" นายชัชชาติ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' เตรียมบุกศาลาว่าการ กทม.ไล่เช็กบิล 'แอชตัน อโศก'

ศรีสุวรรณเตรียมบุกร้องผู้ว่าฯ ชัชชาติศุกร์นี้ สั่งเอาผิดคนเซ็นให้สร้างแอชตัน อโศก พร้อมไปร้องเรียน รฟม.-กรมที่ดิน- คชก.

'ป.ป.ช.พิจิตร' เจ๋ง! เคลียร์ 2 โครงการสูบน้ำ ช่วยชาวนาสำเร็จ

นายวราพงษ์ อินต๊ะโมงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติประจำจังหวัดพิจิตร เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ปัญหาที่สืบเนื่องมาจากมีเกษตรกรร้องทุกข์ผ่านสื่อมวลชน

อึ้ง! โพลถาม 200 คนกรุงบอกผลงาน 'ชัชชาติ' 1 ปีทำงานเป็นมืออาชีพ

โพลอวยผู้ว่าฯ ก็มา สำนักนิเทศศาสตร์ นิด้าเผยผลสำรวจคน กทม. 200 คน บอกชัชชาติทำงานเป็นมืออาชีพได้คะแนนเฉลี่ยสูงสุด 4.27 จากคะแนนเต็ม