กลุ่มแรงงานตะวันออก บุกสภาฯ ร้องกมธ.กฎหมาย จัดการกลุ่มอันธพาลทำร้ายกลางคาร์ม็อบ

กลุ่มพัฒนาแรงงานสัมพันธ์ตะวันออก บุกสภาฯ ร้องขอความเป็นธรรม กมธ.กฎหมาย หลังถูกกลุ่มอันธพาลทำร้ายกลางงานคาร์ม็อบ 28 ส.ค. 'โรม' จ่อ เรียกตร.ชี้แจง

7 ก.ย. 2565 - ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการ(กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย น.ส.วรรณวิภา ไม้สน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล รับหนังสือจากสหภาพแรงงาน และภาคีเครือข่ายแรงงานนักกิจกรรมทางสังคม เพื่อเรียกร้องให้จับกุมอันธพาล และผู้สั่งการกลุ่มบุคคลคนที่ทำร้ายแรงงาน เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 65

โดยนายสนธยา วงษ์ศรีแก้ว ตัวแทนสหภาพแรงงานฯ กล่าวว่า กลุ่มพัฒนาแรงงานสัมพันธ์ตะวันออก จัดกิจกรรมคาร์ม็อบ เมื่อวันที่ 28 ส.ค.65 เพื่อรณรงค์ปัญหาต่างๆของแรงงาน โดยเฉพาะเกี่ยวกับการขอให้ปรับปรุงพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แรงงานสัมพันธ์ รวมถึงประเด็นวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยระหว่างเคลื่อนขบวน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยติดตาม และสั่งให้ปลดป้ายที่เกี่ยวกับพล.อ.ประยุทธ์ และเมื่อมาถึงอ่างศิลา มีกลุ่มชายฉกรรจ์ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน พร้อมอาวุธครบมือ เช่น ไม้เบสบอล ไม้หน้าสาม มุ่งเข้ามาทำร้ายร่างกาย และทรัพย์สิน ของกลุ่มแรงงานที่ร่วมกิจกรรม ซึ่งถือเป็นการกระทำที่อุกอาจในเวลากลางวันต่อหน้าสื่อมวลชน และสาธารณชน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงทรัพย์สินได้รับความเสียหาย โดยระหว่างเกิดเหตุตำรวจไม่ได้ช่วยเหลือดูแล

นายสนธยา กล่าวต่อว่า เราเห็นว่าเหตุการณ์ที่ผู้ใช้แรงงานออกมาเรียกร้อง เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานโดยทั่วไปที่ทำได้ แต่ปรากฏว่ามีกลุ่มคนร้ายป่าเถื่อนมาทำร้ายประชาชน เราตั้งข้อสังสัยว่าการกระทำของตำรวจในท้องที่ไม่เที่ยงตรง ไม่โปร่งใส เราจึงขอประณามบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องสั่งการในเรื่องนี้ และเรียกร้องรัฐบาลให้ตรวจสอบเครือข่ายผู้มีอำนาจในพื้นที่ จ.ชลบุรี ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มอันธพาลหรือไม่ และเรียกร้องไปยังผู้บังคับบัญชา ต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าวโดยเร็ว รวมถึงขอให้คณะกมธ.การกฎหมายฯ เร่งรัดให้ความเป็นธรรมผู้ใช้แรงงานต่อไป

ด้าน น.ส.วรรณวิภา กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่ของนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน จึงอยากให้ท่านเร่งรัดช่วยเหลือ และดำเนินการให้เกิดความยุติธรรมให้เร็วที่สุด

ขณะที่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า กมธ.ไม่นิ่งนอนใจ โดยหลังเกิดเหตุ เราไปที่สภ.แสนสุข จ.ชลบุรี และติดต่อผู้กำกับการ(ผกก.) สภ.แสนสุข เพื่อสอบถาม ซึ่งผกก. รับปากจะดำเนินการเต็มที่ แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม กมธ.ยืนยันว่า จะนำเรื่องนี้พิจารณาให้เร็วที่สุด และจะเชิญผู้ร้อง เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.แสนสุข ผู้การจังหวัด และตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) มาพูดคุยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก

-

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตผู้พิพากษา' อธิบาย 'ปิดงานงดจ้าง' กับ 'หยุดกิจการ' เหตุข้อพิพาทแรงงาน 'ไดกิ้น '

นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา และอดีตประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ ปิดงานงดจ้างกับหยุดกิจการ มีเนื้อหาดังนี้

‘สุชาติ’ กำชับ การช่วยเหลือประชาชนน้ำท่วมใต้ ต้องเป็นเอกภาพ .. สั่งศูนย์ฯ ทส. บูรณาการใกล้ชิดร่วมกองบัญชาการสั่งการ ค่ายเสนาณรงค์

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่หาดใหญ่ จ.สงขลา และพื้นที่ภาคใต้

กรมป่าไม้ ส่งสิ่งของที่รับบริจาคถึง อ.หาดใหญ่ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่แจกจ่ายให้ประชาชนที่ประสบอุทกภัย

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า จากการที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และได้สั่งการให้ กรมป่าไม้จึงเร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือและยานพาหนะที่จำเป็นเร่งลงพื้นที่เพื่อเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งในด้านการอพยพประชาชน การสนับสนุนด้านเสบียง และกำลังช่วยอย่างเต็มที่

ศูนย์ปฏิบัติการ ทส.ผนึกกำลัง! ลุยภารกิจ ‘Big Cleaning คืนความสุข’ คนสงขลา ระดมกำลังพล 780 นาย พร้อมรถบรรทุก-รถฉีดน้ำ อุปกรณ์ทำความสะอาดคืนพื้นที่ปลอดภัยให้ปชช.ตามสั่งการ ‘รองนายกฯ สุชาติ’

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ระดมสรรพกำลังครั้งใหญ่ ร่วมปฏิบัติภารกิจ "Big Cleaning คืนความสุข" เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยในจังหวัดสงขลา หลังน้ำลด ตามการสั่งการของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนภารกิจ ทส.1 เดียวผ่านศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ศป.ทส.)

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลสั่งเร่งผลิตน้ำ ส่งรถน้ำ-รถผลิตน้ำดื่ม RO ลงสงขลา ช่วยประชาชนประสบอุทกภัยภาคใต้

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เดินหน้าระดมกำลังครั้งใหญ่ ส่งทั้งรถผลิตน้ำดื่มสะอาดและรถบรรทุกน้ำรวม 13 คัน มุ่งหน้าสู่จังหวัดสงขลา เพื่อเสริมการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ หลังได้รับข้อสั่งการจากนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

แฮปปี้! 'สุชาติ' คอนเฟิร์มเคลียร์ 'สนธยา' ขอลง สส.เขต 1 ชลบุรี ยันพื้นที่อื่นไร้ปัญหา

‘สุชาติ’ คอนเฟิร์มเคลียร์ ‘สนธยา’ แล้วแฮปปี้ กลับมาลง สส.เขต 1 เอง ส่วนพื้นที่อื่น ไม่มีปัญหา บอกไผ่กอเดียวกันทั้งนั้น โอ่ คนชลบุรีอยากให้รวมกัน