
(แฟ้มภาพ)
37 จะนะรักษ์ถิ่น เฮ คดียุติ หลัง ผบ.ตร.เห็นด้วยกับอัยการเเขวง3 สั่งไม่ฟ้องคดีชุมนุมหน้าทำเนียบฯ
14 ก.ย. 2565 - ที่สำนักงานอัยการคดีศาลเเขวง3 (ดุสิต) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางพนักงานอัยการได้รับหนังสือทำความเห็นตอบกลับจาก ผบ.ตร.ในคดีที่พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต มีความเห็นสั่งฟ้องเเละส่งตัว 37 เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ต่อพนักงานอัยการศาลเเขวง 3(ดุสิต)ในความผิดตาม พรบ.จราจร พรบ.ความสะอาด และขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน
จากเหตุการชุมนุมที่หน้าประตู 1 ทำเนียบรัฐบาล เมื่อค่ำวันที่ 6 ธันวาคม 2564 เป็นเหตุให้มีการเข้าสลายการชุมนุมและจับกุมตัวชาวบ้านทั้งหมดดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าว จากการมาเรียกร้องให้ยุติการเดินหน้านิคมอุตสาหกรรมจะนะ และให้มีการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมเชิงยุทธศาสตร์ หรือ SEA ก่อน
โดยก่อนหน้านี้พนักงานอัยการคดีศาลเเขวงพิจารณาเเล้วมีคำสั่งไม่ฟ้องคดี เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นทั้ง 37 คน โดยให้เหตุว่าสถานที่ชุมนุมไม่เเออัด การขุมนุมไม่ก่อให้เกิดความวุ่นวายเดือดร้อนในบ้านเมืองเป็นการเรียกร้องผลประโยชน์ในชุมชน
ซึ่งตามขั้นตอนเมื่อพนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีจะต้องทำความเห็นส่งไปยัง ผบ.ตร.ว่าเห็นเเย้งหรือไม่ หากมีความเห็นเเย้งจะต้องส่งให้อัยการสูงสุดขี้ขาด เเต่หากไม่เเย้งคดีเป็นอันยุติ
โดยทาง ผบ.ตร.มีหนังสือทำความเห็นตอบกลับมาถึงพนักงานอัยการในวันนี้ว่าไม่เห็นเเย้งกับคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการ ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ทางพนักงานอัยการจะเเจ้งหนังสือคำสั่งดังกล่าวไปยังผู้ต้องหาทั้ง 37 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผบ.ตร.สั่งด่วนทุกพื้นที่เอกซเรย์ ระดม กวาดล้างภายใน 3 เดือน ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชากา
'เลขาฯสมช.' รอ 'ผบ.ตร.' แจงคดีชายชาวจีนซุกอาวุธสงคราม ปัดตอบมั่นคงหละหลวม
เลขาฯสมช. รอ ผบ.ตร. แจงปมชายชาวจีนครอบครองอาวุธสงคราม ปัดตอบมั่นคงหละหลวม 'พล.ต.อ.สำราญ' ระบุ อยู่ระหว่างสอบสวน
ผบ.ตร. สั่งสอบ 'ด.ต.' ภาค 9 ชวนเด็กบกพร่องทางสมองเล่นไฮโล
“ผบ.ตร.”สั่งสอบด่วน “ด.ต.”ภาค 9 ชวนเด็กบกพร่องทางสมองเล่นไฮโล ย้ำหากผิดจริงฟันวินัย-อาญา
ผบ.ตร.สั่งฟันโทษวินัยและอาญาเด็ดขาด ตร.พัทยาเมายิงดับ 1
ผบ.ตร.สั่งดำเนินการทางวินัยและอาญาเด็ดขาด ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา เมายิงกลางวอลล์คกิ้งสตรีทเสียชีวิต 1 ราย
ผบ.ตร. มอบบ้านผู้ประสบภัยดินถล่มสตูล สนองพระราชดำริ กรมสมเด็จพระเทพฯ
พระเมตตาล้นพ้น "กรมสมเด็จพระเทพฯ" ทรงห่วงใยครอบครัวนักเรียน รร.ตชด. ดินถล่มทับบ้านพัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมสนองพระราชดำริ สร้างบ้านใหม่ ผบ.ตร.ส่งมอบเป็นขวัญกำลังใจครอบครัว
'บิ๊กต่าย' สั่งตำรวจทุกหน่วย ลุย 5 มาตรการประหยัดพลังงาน
พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)

