ชัดเจน! 'นักวิชาการ' เปิดกฎหมายมหาชน ไขคำตอบรัฐบาลเป็นเผด็จการจริงหรือไม่

20 ก.ย.2565 - เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเผด็จการ จริงหรือไม่?

กฎหมายมหาชน คือกฎหมายที่กำหนดความสัมพันธ์ระหว่างรัฐหรือหน่วยงานของรัฐกับราษฏร ในฐานะที่รัฐเป็นฝ่ายปกครองราษฏร กล่าวคือ ในฐานะที่รัฐมีฐานะเหนือราษฏร

ดังนั้น กฎหมายมหาชน จะเกี่ยวพันกับอำนาจรัฐเป็นสำคัญ

ถ้าประเทศอยู่ในระบอบเผด็จการ กฎหมายมหาชนจะครอบงำกฎหมายเอกชนทั้งหมด เช่น ความสัมพันธ์ในครอบครัว นิติสัมพันธ์ระหว่างเอกชนผู้เข้าเป็นคู่สัญญากัน หรือแม้แต่การถือครองทรัพย์สินก็อาจกลายเป็นเรื่องสาธารณประโยชน์อันอยู่ในขอบเขตของกฎหมายมหาชน

ในระบอบเผด็จการ กฎหมายมหาชนจะไม่ได้รับการพัฒนาไปมากนัก คงมีแต่บทบาทสำคัญในสังคมเท่านั้น แต่จะเป็นอันตรายต่อประชาชน ในกรณีที่ถูกกดขี่ข่มเหงจากการใช้กฎหมายมหาชน

ในทางตรงกันข้าม ถ้าเป็นการปกครองระบอบประชาธิปไตย กฎหมายมหาชนจะมีช่องทางที่จะพัฒนาไปมากกว่า

กล่าวคือกฎหมายมหาชนจะแยกตัวออกจากกฎหมายเอกชนได้อย่างชัดเจน กฎหมายแต่ละสาขาจะทำหน้าที่ของตน ในทางอำนวยประโยชน์แก่ประชาชนได้อย่างแท้จริง

เช่นการมีกฎหมายปกครอง มีศาลปกครอง คือพัฒนาการของกฎหมายมหาชนในระบอบประชาธิปไตย

ที่สำคัญคือ การมีรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ บริหารราชการแผ่นดินต่อเนื่อง มีนโยบายชัดเจน จะช่วยส่งเสริมให้กฎหมายมหาชนมีการพัฒนาได้มากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้นเป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ มีความต่อเนื่อง มีนโยบายชัดเจน รวมถึงกฎหมายมหาชนนั้นแยกตัวออกจากกฎหมายเอกชนอย่างชัดเจน กฎหมายแต่ละสาขาจะทำหน้าที่ของตน ในทางอำนวยประโยชน์แก่ประชาชนได้อย่างแท้จริง

จึงกล่าวได้ว่า รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ช่วยส่งเสริมให้กฎหมายมหาชนมีการพัฒนาได้มากยิ่งขึ้น

ลักษณะของกฎหมายมหาชนดังกล่าวในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงเป็นตัวบ่งบอกที่ชัดเจนว่า เป็นคุณลักษณะของรัฐบาลประชาธิปไตย เพราะถ้าประเทศอยู่ในระบอบเผด็จการ กฎหมายมหาชนจะครอบงำกฎหมายเอกชนทั้งหมด

คำกล่าวหาที่ว่ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเผด็จการนั้น จึงเป็นเพียงวาทกรรมที่หวังผลประโยชน์ทางการเมืองที่ปราศจากข้อเท็จจริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ'ประยุทธ์' พร้อมดัน 'อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน' สู่ระดับท็อปโลก

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนากรีฑาโลก ประจำปี 2565 หรือ WORLD ATHLETICS GLOBAL RUNNING CONFERENCE 2022 และพิธีแถลงความพร้อมการแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก รายการ "อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2022" ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะผู้บริหารองค์กรกีฬาของไทยและต่างประเทศ เข้าร่วม

นายกฯ จ่ายเงินรอบสอง 1.78 พันล้าน เยียวยาชาวนา 2 แสนราย

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ภัยธรรมชาติและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'ธนกร' ทำงานวันแรก ปัดป้อง 'บิ๊กตู่' จนได้เก้าอี้ รมต.

'ธนกร' เข้าทำเนียบฯ ทำงานตำแหน่ง รมต.วันแรก ขอบคุณ 'บิ๊กตู่-ป้อม' ช่วยผลักดัน ปัดปกป้องนายกฯ จนได้ดี เชื่อเห็นว่ามีศักยภาพ ทำงานเพื่อประเทศได้

บิ๊กตู่ แฮตทริกนายกฯ3สมัยซ้อน ฝันนี้ไม่ง่าย ทักษิณ-พท.รอสกัด แนวโน้ม ยุบสภาหรือครบเทอม?

โหมดการเมืองนับจากนี้ อยู่ระหว่างช่วงรอเข้าสู่ขั้นตอนการนำร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.และร่างพรบ.พรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมาย หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว ร่างพรบ.ทั้งสองฉบับ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ