'อัษฎางค์' ถามโพสต์ 'ส.ส.ก้าวไกล' เข้าข่ายล้มเจ้าหรือไม่

"อัษฎางค์ ยมนาค" ข้องใจโพสต์ของ ส.ส.ก้าวไกลปลุกให้กำจัดระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ คือ กำจัดระบอบกษัตริย์หรือล้มเจ้าใช่หรือไม่ เป็นท่าทีส่วนตัวหรือของพรรค

11 พ.ย.2564 - นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการ โพสต์รูปพร้อมข้อความตั้งคำถามว่า “ส.ส.ก้าวไกล ปลุกปั้นให้ล้มเจ้าหรือเปล่า?” มีเนื้อหาว่า ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ คือระบอบกษัตริย์ กำจัดระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ คือ กำจัดระบอบกษัตริย์ คือล้มเจ้า

คำว่า”กำจัดระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ให้หมดสิ้นแผ่นดินไทย” เป็นการแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นความผิดตาม ม.112 หรือ ม.113 เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองหรือไม่ หรือ ม.116 เป็นภัยต่อการปกครอง หรือไม่ เพราะระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มีความหมายถึงสถาบันพระมหากษัตริย์

เมืองไทยเลิกปกครองโดยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาตั้งแต่ 2475 2564 ยังมีใจกำจัดระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ซึ่งคงหมายถึง กำจัดสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือคิดล้มเจ้าให้หมดสิ้นแผ่นดินไทย
หรือไม่ โพสต์ความเห็นปลุกปั่นในนามส่วนตัว หรือในนามพรรค

พระมหากษัตริย์ไม่เคยเบียดบังราษฎร มีแต่นักการเมืองที่เห็นพระมหากษัตริย์เป็นก้างขวางคอ ดังนั้น หากกำจัด สถาบันพระมหากษัตริย์ไปได้ นักการเมืองก็จะได้เป็นใหญ่ เป็นประมุขแห่งรัฐแทนพระมหากษัตริย์ หากจำกัดสถาบันพระมหากษัตริย์ให้หมดหมดไป ผู้ที่รับผลประโยชน์เต็มๆ คือนักการเมือง

นักการเมืองที่ยุคทุกสมัย มีแต่พฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวง โกงกิน มาตั้งแต่ปล้นราชบัลลังก์เปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 โดยอ้างคำว่าประชาธิปไตย สิทธิความเสมอภาคของประชาชน แล้วก็กอบโกย ผลประโยชน์ของชาติและประชาชน มาเป็นของตนเองและพวก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ละเอียดยิบ ทางเลือกของคนไทยรักชาติ กาพรรคใดเข้ามาบริหารประเทศ

การเมืองรอบนี้ไม่มี พระเอกขี่ม้าขาว ที่สมบูรณ์แบบ 100%  เราต้องถามตัวเองว่า เราให้ราคากับอะไรมากที่สุด? เลือกแบบไหน ได้ประเทศแบบนั้น

ไทยหวังพึ่งจีนได้หรือไม่ ในกรณีถูกสหรัฐฯกดดัน 'เอ็ดดี้' มีคำตอบ

ไทยสามารถหวังพึ่งจีนในมิติของการสนับสนุนทางการทูตและเศรษฐกิจเพื่อคานอำนาจได้ แต่ไม่สามารถคาดหวังความช่วยเหลือทางทหารโดยตรงในปัญหาชายแดนกับกัมพูชา

'อัษฎางค์' แปลกใจ คนต่างชาติ ให้ร้ายพระมหากษัตริย์ 'คนไทยบางคน' เจ็บแทน

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แปลกดีนะ… พอล แชมเบอร์ส เป็นคนต่างชาติ แถมพูดจาให้ร้ายพระมหากษัตริย์ไทยอย่างโจ่งแจ้ง