ประธานครป.จี้ 'ประยุทธ์' ประกาศถอนตัวจากตำแหน่งนายกฯ เปิดทางประชาธิปไตยได้เดินหน้า

ประธานครป.ชี้ไม่ว่าศาลรธน.จะมีมติอย่างไร 'ประยุทธ์' ควรประกาศถอนตัวจากตำแหน่งนายกฯ เปิดทางให้ประชาธิปไตยได้เดินหน้าตามครรลอง เป็นการแสดงสปิริต จะได้เสียงชื่นชม เดินตามรอย'เปรม'

30 ก.ย.2565 - นายบุญแทน ตันสุเทพวีรวงศ์ ประธานคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ออกแถลงการณ์ เรื่อง ทางออกของประยุทธ์ มีเนื้อหาดังนี้

"ไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติอย่างไรในวันที่ 30 กันยายน ว่าพลเอกประยุทธ์จะได้ไปต่อหรือไม่ ทางเลือกที่ดีที่สุดของคุณประยุทธ์คือ การประกาศถอนตัวจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อเป็นการแสดงสปิริต ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร คุณประยุทธ์น่าจะได้รับเสียงชื่นชมจากประชาชนเป็นจำนวนไม่น้อย เป็นแบบอย่างให้กับนักการเมืองไทย เดินตามรอยพลเอกเปรมฯ ที่เป็นรัฐบุรุษอาวุโสไปแล้ว การรู้จักพอ รู้จักประมาณตน น่าจะเป็นคุณสมบัติพิเศษที่ผู้นำควรจะมี แปดปีถือได้ว่าพอสมควรแก่เหตุที่จะกล่าวอ้างถึงความจำเป็น

แต่นั่นก็ทำให้ประเทศไทยและประชาชนไทยสูญเสียโอกาสที่ดีในการใช้สิทธิเสรีภาพอย่างเต็มที่ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตในหลายๆ ด้านเช่นกัน สิทธิมนุษยชนที่เคยป่าวประกาศโดยรัฐบาล กลายเป็นเพียงมูลฝอยที่รัฐไม่ได้ใส่ใจอย่างจริงจัง ซ้ำร้ายยังทำสวนทางกับนโยบายที่เคยประกาศไว้ อีกทั้งความสามารถในการบริหารประเทศก็ยังถูกตั้งคำถาม สิทธิเสรีภาพ และความเป็นธรรม ไม่ได้รับความสนใจ กลไกอิสระในการทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุลถูกครอบงำและอยู่ในสภาพง่อยเปลี้ย ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเล่นพรรคเล่นพวก การทุจริตคอรัปชั่นก็เกิดขึ้นมากมายอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ขณะที่ความเหลื่อมล้ำก็ขยับมาอยู่แถวหน้าสุดของโลก ... นี่ไม่ใช่สิ่งที่น่าภาคภูมิใจแต่อย่างใด

คุณประยุทธ์จึงควรจะพิจารณาตนเอง ด้วยการ "ลาออก" เพื่อเปิดทางให้ประชาธิปไตยได้เดินหน้าตามครรลองที่ควรจะเป็น ชาติและประชาชนยังต้องการการพัฒนา ไม่ว่าศาลจะชี้ทางออกอย่างไร ทั้งนี้เพื่อให้สังคมการเมืองไทยหลุดพ้นจากภาวะอัมพาต ประชาชนพ้นจากทุกขภิกขภัย ดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบันเสียที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้น ศาลรธน.ตีความสูตรหาร 100 ขัดรธน. 'หมอระวี' คาดมีโอาส 50:50

'หมอระวี' คาด 50:50 ศาลรธน.ตีความสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร 100 ขัดรัฐธรรมนูญ ชี้จะเป็นสูตรไหนทางไหนก็ยังมีทางออก เป็นไปได้ยากรัฐบาลอยู่รักษาการยาว

'นิกร' แจงขั้นตอนศาลส่งคำวินิจฉัยกม.พรรคการเมืองไม่ขัดรธน. ก่อนนับหนึ่งสู่โหมดเลือกตั้ง

'นิกร'แจงจากนี้รอศาลรธน.ส่งผลวินิจฉัยกม.พรรคการเมืองไม่ขัดรธน.ถึงปธ.รัฐสภา ส่งต่อนายกฯทูลเกล้าฯ ชี้ร้องกม.ลูกเลือกตั้งส.ส.ถกเกิน180 วัน เรื่องภายในสภาฯจึงเชื่อว่าไม่ขัดรธน. ก่อนนับหนึ่งสู่โหมดเลือกตั้ง

'กูรูไพศาล' จินตนาการ! เห็นแต่วิกฤตและความมืดมน จนลุกเป็นไฟ อาจยึดอำนาจอีก

'ไพศาล' ห่วงการเมืองจะถึงทางตัน เห็นแต่วิกฤตและความมืดมน เรื่องวาระ 8 ปี จะทำให้ความไม่ยอมรับขยายวงกว้างขึ้น กม.ลูกตกเป็นโมฆะจะไม่มีกฎหมายเลือกตั้ง สร้างความโกรธแค้นเกลียดชังจนลุกเป็นไฟ อาจยึดอำนาจอีก

จับตาปมยื่นทรัพย์สินขาดตอน’บิ๊กตู่’ ส่อลามถึง 5 รมต. ‘คสช.-อดีตสนช.’

ปมยื่นทรัพย์ขาดตอนอาจไม่ใช่แค่ “บิ๊กตู่” แต่ลามถึง 5 รมต.'คสช.-อดีต สนช.' ป.ป.ช.เร่งสังเคราะห์ข้อเท็จจริง-ข้อกฎหมาย รอคำวินิจฉัยฉบับเต็มศาล

'บิ๊กแอ้ด' นำ ผบ.ทบ. เปิดโครงการ 'สานใจไทยสู่ใจใต้' รุ่น 39 ร่วมกันพัฒนาชายแดนใต้ให้ร่มเย็น

'พล.อ.สุรยุทธ์' ' นำ ผบ.ทบ. เปิดโครงการ 'สานใจไทยสู่ใจใต้' รุ่น 39 เครือข่ายเยาวชนได้รวมตัวกันเป็นสมาคมฯเพื่อ ร่วมกันเพื่อพัฒนาสังคมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีความสงบร่มเย็นสมานฉันท์

คำวินิจฉัย 'นภดล-ตุลาการเสียงข้างน้อย' ถือเอาระยะเวลาการดำรงตำแหน่งนายกฯตามความเป็นจริง

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 6 ต่อ 3 เสียง ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสอง ประกอบมาตรา 158 วรรคสี่