เทียบพรรคการเมืองกับสามก๊ก แม่ทัพหูเบาแวดล้อมทหารเลว สุดท้ายย่อยยับ

14 พ.ย.2565-นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเรื่อง “พรรคการเมือง กับ สามก๊ก” ระบุว่า ลูกศิษย์ผม ถามว่า อาจารย์อ่าน”สามก๊ก” กี่รอบแล้ว ผมตอบว่า หลายรอบแล้ว เขาถามว่า อาจารย์ชอบการทำสงครามในสามก๊ก ใช่ไหม ผมตอบหยาบๆ แบบอาจารย์คุยกับลูกศิษย์ว่า”บ้าสิ” ใครจะสนใจการรบในสามก๊ก เขาถามว่า เอ้า!! แล้ว อาจารย์อ่านทำไม ผมตอบว่า การอ่านสามก๊ก ให้อ่านเพื่อ “รู้จักการใช้คน” การใช้คนในสามก๊ก เอามาใช้ได้

แล้วผมอธิบายต่อว่า หากเปรียบพรรคการเมืองเป็นกองทัพ ให้ดูสิ บางพรรคไม่รู้จักใช้คน แม่ทัพหูเบา ชอบแต่คำหวานของคนใกล้ตัว อารมณ์ฉุนเฉียว ปราชญ์ หรือทหารที่มีฝีมือหนีหมด เหลือแต่ทหารเลวรอบตัว สุดท้ายทัพก็จะย่อยยับเพราะแม่ทัพหูเบา จิตใจคับแคบที่แวดล้อมด้วยทหารเลว

เขาถามต่อว่า ถ้าจะรบให้ชนะ  จะใช้ยุทธวิธีของใคร  ผมมองหน้าลูกศิษย์ แล้วรำพึงเบาๆว่า ชอบ”มาเคียเวลลี่”  เขาถามว่า มาเคียเวลลี่ เป็นใคร เขาบอกว่า เขาดูหนังในสามก๊กไม่เคยเห็นตัวละครที่ชื่อ มาเคียเวลลี่ เลย  ผมยกหนังสือสามก๊ก น้ำหนักครึ่งกิโลทุบหัว แล้วบอกว่า เอาไปต้มกินก่อนแล้วค่อยมาคุยกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทพไท' วิเคราะห์เทคนิคการจัดลำดับ 'ปาร์ตี้ลิสต์' 5 พรรคใหญ่ สู้ศึกเลือกตั้ง

การจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ในพรรคต่างๆ ซึ่งแต่ละพรรคมีสไตล์การจัดลำดับแตกต่างกันไป แต่ที่เห็นคล้ายคลึงกันคือ ในบัญชีลำดับท้ายของปาร์ตี้ลิสต์จะเห็นคนที่มีบทบาทและคนที่มีชื่อเสียงหลายคน

จบเลือกตั้ง 8ก.พ.2569 อนุทิน นายกฯรอบสอง

รายการ ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด สัมภาษณ์พิเศษซินแสชื่อดังที่ทุกคนรู้จักกันดี ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล ประธานสถาบันศาสตร์แห่งชีวิตแห่งประเทศไทย-อดีตสมาชิกวุฒิสภา

'กกต.กทม.' ซ้อมใหญ่ รับสมัคร สส. 33 เขต คุมเข้มทุกขั้นตอน

'กกต.กทม.' ซ้อมใหญ่ รับสมัคร สส. 33 เขต คุมเข้มขั้นตอน-คุณสมบัติผู้สมัคร 27–31 ธ.ค.นี้ จำกัดพื้นที่พรรค-กองเชียร์ ห้ามมหรสพหลังจับเบอร์

เด็กพรรครักชาติจี้ กกต.-ปปง.สกัดทุนเทาฟอกเงินผ่านการเลือกตั้ง!

'รองหัวหน้าพรรครักชาติ' จี้ กกต.-ปปง. สกัดทุนเทา ฟอกเงินผ่านกระบวนการประชาธิปไตย แทรกแซงซื้อเสียงเลือกตั้งแลกอำนาจรัฐ

'คนกรุง' ยังไม่เทใจเลือกนายกฯ กระแส 'เท้ง' นำ 'หนู' มาร์คยังกู่ไม่กลับ

โพลสะท้อน “กระแสการเมือง กรุงเทพมหานคร” ยังไม่มีนายกฯ – พรรคการเมืองที่เหมาะสมเทใจเลือกตั้งให้ ขณะที่พรรคประชาชนกระแสคนกรุงหนุน ตามมาด้วยภูมิใจไทย –ประชาธิปัตย์