'อมรัตน์' มอบตัวตามหมายจับ ปากดี 'นายกโจร' พูดแทนคนไทยทั้งประเทศ

14 พ.ย.2565 - ที่ สน.นางเลิ้ง นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เดินทางเข้ามอบตัวตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ในคดีหมิ่นประมาทนายกรัฐมนตรีด้วยการโฆษณา โดยบรรยากาศที่ด้านหน้ สน.นางเลิ้งนั้น มี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย พร้อมสมาชิกพรรคก้าวไกล เดินทางมารอให้กำลังใจและมอบดอกกุหลาบสีส้มเพื่อเป็นกำลังใจให้กับนางอมรัชด้วย

นางอมรัตน์ เปิดเผยว่า ตอนแรกตนไม่ทราบว่าเป็นหมายจับ แต่พอมาทราบข่าวจากสื่อมวลชนก็เลยบอกให้ทนายว่าสัปดาห์นี้ตนว่างก็ให้มานัด สน.เพื่อมารายงานตัว ซึ่งในคดีนี้เกิดจากตัวเอง ทวิตเตอร์ ข้อความว่านายกโจร

นางอมรัตน์ กล่าวว่าไม่ได้กังวลอะไร และเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ไปพูดพิสูจน์กันในศาล ว่าคนที่ทำรัฐประหาร ปล้นอำนาจอธิปไตยของประชาชน จนกระทั่งออกกฎหมายนิรโทษกรรม ออกรัฐธรรมนูญมาตรา 279 มีนิรโทษกรรมให้กับตัวเองเป็นโจรจริงหรือเปล่า ตนจะได้ให้ศาลได้พิจารณา

"ไม่รู้สึก ตกใจ เมื่อมีหมายจับ เพราะ 8 ปีมาแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหญ่เมื่อเทียบกับน้องๆเยาวชนที่โดนคดีร้ายแรงและก็ถูกดำเนินคดีเป็นหลายพันคน ตนโดนคดีแค่หมิ่นประมาทไม่ใช่เรื่องใหญ่" นางอมรัตน์ กล่าว

นางอมรัตน์ กล่าวด้วยว่า สำหรับสาเหตุการเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหามาโดยตลอด เพราะว่าตนลงพื้นที่ทำงานในสภา เป็นกรรมาธิการและเป็นกรรมการบริหารพรรคด้วย พอปิดสภาก็ลงพื้นที่ต่างจังหวัด บางครั้งตนถูกหมายเรียก ก็ไปผ่าเนื้องอกที่กระดูกสันหลัง ตนก็มีใบรับรองแพทย์และทางตำรวจก็ไปเฝ้าที่หน้าโรงพยาบาลด้วย

สาเหตุอีกประการหนึ่งคือบ้านที่อยู่ปัจจุบันและบ้านที่อยู่ตามหมายเลขบัตรประชาชน เป็นคนละที่อยู่กัน ตนก็ไม่ทราบว่าคดีไหนเป็นคดีไหน สำหรับช่วงไหนที่ไม่ว่างก็จะได้มอบหมายให้กับทนายความได้แจ้งตำรวจ

เธอ กล่าวว่า จริงๆ ตนก็อยากเชิญพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาให้การในศาลด้วยเช่นกัน แต่ถ้าทางพลเอกประยุทธ์คงจะไม่มาขนาดกรรมาธิการเชิญเข้าไปในสภาก็ยังไม่เคยไป แม้แต่การตั้งกระทู้ถาม ก็ไม่เห็นพลเอกประยุทธ์ไปตอบคำถามของส.ส. แม้แต่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ไม่เคยตอบตรงคำถาม และยังปิดช่องคอมเมนต์ ในเพจนายกฯด้วย ตนก็ไม่เคยเห็นว่านายกจะตอบอะไร

นางอมรัตน์ กล่าวด้วยว่า สิ่งที่ตนพูดว่านายกโจร ก็ถือว่าเป็นการพูดแทนคนหลายล้านคนที่ตกอยู่ในสภาวะอึดอัดและถูกรังแกและไม่มีหนทางที่จะแสดงออก เพราะใครแสดงออกก็จะถูกกฎหมายปิดปากเล่นงาน ตนเป็นผู้แทนราษฎรจึงเป็นตัวแทนพี่น้องประชาชนได้พูดแทนพี่น้องประชาชน

ด้าน พ.ต.อ.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผู้กำกับการ สน.นางเลิ้ง กล่าวว่าวันนี้นางอมรัตน์ ถูกแจ้งดำเนินคดี ใน 3 ข้อหา ดูหมิ่นด้วยการโฆษณา 1 คดี และดูหมิ่นเจ้าพนักงานที่ปฎิบัติหน้าที่ 2 คดี ซึ่งหลังจากเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว พนักงานสอบสวนอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเนื่องจากอยู่ในช่วงสมัยการประชุมสภาฯ จึงไม่สามารถที่จะควบคุมตัวนางอมรัตน์ ได้โดยจะนัดให้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อส่งฟ้องศาลในภายหลัง

ต่อมา หลังพบพนักงานสอบสวนโดยใช้เวลาประมาน 1 ชั่วโมง นางอมรัตน์ เปิดเผยว่า หลังได้รับการปล่อยตัวตนจะไปทำเรื่องขอถอดหมายจับ เนื่องจากได้มารายงานตัวเรียบร้อย รวมถึงจะไปขอถอนหมายจับ ที่ตม. เพื่อที่จะสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจนัดให้ไปขึ้นศาลใน 2 คดีใหม่ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาวันนี้ วันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งตนเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะไปสู้กันในศาล และจะได้เห็นดุลยพินิจของศาลด้วย ว่าทำไมถึงจะเรียกคนที่เป็นกบฏ แก้รัฐธรรมนูญปี 60 ว่าโจรไม่ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศึกชิงมวลชนระอุแล้ว 'เจี๊ยบก้าวไกล' แชร์คลิปประจาน 'ทักษิณ' ต้มเสื้อแดงเปื่อย!

มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ ของพรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย โดยนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำพรรคก้าวไกล ได้แชร์คลิปวิดีโอรวบรวมคำพูด

ศาลอาญานัดตรวจพยานหลักฐาน คดีทักษิณฟ้องหมิ่นชวน ปราศรัยจุดไฟใต้

ศาลอาญาใต้นัดตรวจพยานหลักฐานคดีทักษิณฟ้องหมิ่น ชวน ปราศรัย กล่าวหาว่าเป็นคนจุดไฟใต้ หลังไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จ เจ้าตัวส่งทนายเป็นโจทก์ร่วม

นโยบายพรรค ‘ภท.-ปชป.’ โดนใจคนกรุงแบบก้าวกระโดด ‘พปชร.’ น่าห่วง

ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง นโยบายพรรคที่โดนใจ คน กทม. กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,207 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 12 – 15 ธันวาคม พ.ศ. 2566

อ้าวหลอกเด็ก! 'เอ็ดดี้' เปิดคลิป 'เจี๊ยบก้าวไกล' ยืนเคารพเพลงสรรเสริญฯ มีโค้งถวายบังคมด้วย

อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์คลิป และข้อความ ผ่านเฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค ว่า เพลงสรรเสริญฯใครไม่ยืน เจ้ก้าว

'ก้าวไกล' มั่นใจเลือกตั้งปี 66 ฝ่ายค้านได้ที่นั่งมากพอปิดสวิตช์ ส.ว.เลือกนายกฯ

“ก้าวไกล” เชื่อ ปี 66 ได้เลือกตั้ง เผย ชื่อนายกฯ คนใหม่ มีความสำคัญต่ออนาคต ลั่น อภิปรายม.152 รัฐบาลสะเทือนแน่!