'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ฝากถึงคนที่ออกมาเคลื่อนไหว อย่าขัดขวางการประชุมเอเปค ขอให้คิดถึงอนาคต

15 พ.ย.2565-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart หัวข้อเจ้าภาพเอเปคว่าอยากฝากถึงคนไทยทุกคนว่า การเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดเอเปคนับเป็นเกียรติที่คนไทยทุกคนควรภูมิใจ. และมัดรวมร่วมใจต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่จะเข้ามาจำนวนหลายพันคน
เราไม่ควรเปรียบเทียบว่า รัฐบาลไหนใครจะจัดงานได้ดีกว่ากัน. มันเป็นคนละบริบท. สถานการณ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

การเป็นเจ้าภาพเอเปคของไทยในปีนี้ จัดขึ้นภายหลังจากเหตุการณ์ระบาดอย่างรุนแรงของโควิดทั่วโลก ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก. การจัดประชุมเอเปคก่อนหน้านี้สองครั้ง. ต้องเป็นการจัดประชุมออนไลน์. แต่ละฝ่ายปิดประเทศไม่มีการเดินทางเข้าร่วมประชุม. นี่จึงเป็นการจัดประชุมแบบตัวเป็นๆครั้งแรกหลังการแพร่ระบาดของ โควิด

การเปฺ็นเจ้าภาพเอเปคของไทยในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้บรรยากาศการเมืองระหว่างประเทศที่มีความขัดแย้งระหว่างมหาอำนาจสูงมาก. ทั้งในยุโรปและเอเชีย. ดังนั้น. ต้องมีการปรับเปลี่ยนทั้งรูปแบบการจัดงานและวิธีการทำงาน. อะไรที่เคยทำอาจทำไม่ได้

ผู้นำบางคนมาไม่ได้ด้วยเหตุผลและเงื่อนไขของแต่ละคนที่เจ้าภาพไม่สามารถกำหนดได้. แต่ในทางตรงข้าม ไทยได้เชิญผู้นำอีกสามท่านมาเป็นแขกพิเศษของเจ้าภาพ. ทั้งผู้นำจากฝรั่งเศส กัมพูชาและซาอุดิอาเบีย

ที่ประชุมผู้นำจะสามารถบรรลุความตกลงอะไรได้มากน้อยเพียงใด. เจ้าภาพไม่สามารถกะเกณฑ์หรือกำหนดผลประชุมได้. แต่อยากให้รอดูและติดตามผลที่มาจากการเป็นเจ้าภาพในครั้งนั้ของไทย

อยากจะฝากถึงคนที่จะออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน. อย่าทำอะไรขัดขวางการจัดประชุม ขอให้คิดถึงอนาคตความก้าวหน้าที่จะติดตามมาจากการจัดประชุมในครั้งนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Bangkok Goals on BCG Economy: ความสร้างสรรค์ของไทยในการผลักดันการเติบโตอย่างสมดุล ครอบคลุม ยั่งยืน

การเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปคของไทยในปี 2565 นำมาซึ่งผลสำเร็จหลายประการ อาทิ การผลักดันให้เอเปคทบทวนการหารือเรื่องเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก หรือ FTAAP

เอเปคกับเศรษฐกิจรูปตัว Y: นโยบายและการแข่งขัน

หลังประเทศไทย สอบผ่านจากการประชุมเอเปคในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา การประชุมรอบใหม่ของคณะทำงานต่างๆของเอเปคกำลังกลับมาเริ่มใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์นี้แล้วเพื่อเตรียมประเด็นและรายงานต่อผู้นำ 21 เขตเศรษฐกิจ ในปลายปี 2566 นี้

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เตือนน้องอดข้าวประท้วง ยึดทางสายกลางอย่าสุดโต่ง

ทุกปัญหามีทางออก อย่าประชดชีวิตและสังคมด้วย การเอาหัวไปชนฝา  มีแต่เจ็บตัวและเดือดร้อน ยึดทางสายกลางอย่าสุดโต่ง ความสุดโต่งไม่ใช่หนทางแห่งความสำเร็จ

ตะเพิด! ผู้บริหารจุฬาฯ ลาออก ปล่อยนิสิตนำ 'พระเกี้ยว' เล่นข้างถนน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ในฐานะนิสิตเก่าจุฬา รุ่นปี 2512 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลาออกดีกว่าไหม?

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนคิดกันให้ดี อย่าเอา 'เด็กอมมือ' หรือ 'ตัวตลก' มาเป็นผู้นำเด็ดขาด

อย่าเอาเด็กอมมือหรือตัวตลกมาเป็นผู้นำเด็ดขาด. ประเทศไม่ใช่สนามเด็กเล่นเพื่อลองวิชา การเลือกตั้งใหญ่ครั้งที่ผ่านมา. บางพรรคการเมืองถูกฐานเสียงที่เคยเลือกทิ้ง. เทเสียงให้พปชร. ไม่ใช่เพราะรักชอบผู้สมัคร แต่ต้องการให้ลุง