'อัษฎางค์' ตอก 'ทูตสามนิ้ว' ทำเสื่อมเสียแปดเปื้อนวงการทูต สมแล้วกับฉายาทูตนอกแถว

‘อัษฎางค์ ยมนาค’ตอกกลับ ทูตนอกแถว เป็นนักการทูตอย่างไรถึงไม่เข้าใจเรื่องท่าทีของทูตหรือผู้นำประเทศ แต่ตั้งใจบิดเบือนเพื่อประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งสำหรับตนเองหรือพวกพ้อง

16 พ.ย.2564- นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น “ท่าทีของทูตหรือผู้นำประเทศ บอกอะไรกับเรา” โดยระบุรายละเอียดว่า เป็นนักการทูตอย่างไรถึงไม่เข้าใจเรื่องแบบนี้ หรือว่าเข้าใจดี แต่ตั้งใจบิดเบือนเพื่อประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งสำหรับตนเองหรือพวกพ้อง

นักการทูตที่ดีควรเข้าใจเรื่องเหล่านี้ และควรจะเป็นปากเสียงเพื่อปกป้องประเทศชาติ ด้วยการบอกกับชาวไทยว่า
เรื่องท่าทีของสถานทูตหรือผู้นำประเทศต่อกิจการภายในมักมีเหตุผลสำคัญทั้งที่ปรากฎอยู่เบื้องหน้าและผลประโยชน์ที่แอบแฝงอยู่เบื้องหลังเสมอ

ระเบียบและกฎเกณฑ์กติกาในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมีการระบุไว้ชัดเจนว่านักการทูตไม่สามารถสอดแทรกกิจการภายในรัฐนั้นได้ เพราะแต่ละประเทศต่างมีอำนาจอธิปไตยเป็นของตนเอง

ชาติมหาอำนาจตะวันตกไม่ได้จริงใจ 100 เปอร์เซ็นต์กับเรา สิ่งที่เขาทำหรือแสดงออก ล้วนมีผลประโยชน์บางอย่างแอบแฝงอยู่กับเรื่องนั้นๆ

ความพยายามในการการล้มหรือยกเลิกมาตรา 6 หรือ มาตรา 112 ด้วยคำอ้างว่า ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วว่า เป็นการปฏิรูปที่ซ่อนเร้นการล้มล้างการปกครอง

ตกลงชาติมหาอำนาจตะวันตกกำลังแสดงท่าที่สนับสนุนผู้กระทำผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ และเป็นภัยต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อย่างนั้นหรือ

ประชาธิปไตยในประเทศไทยจะเกิดขึ้นได้ต้องเกิดขึ้นด้วยฝีมือคนไทยเองเท่านั้น ไม่ใช่เกิดขึ้นจากการแทรกแซงกิจการภายในจากต่างประเทศ

ยุทธศาสตร์การดำเนินนโยบายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่สำคัญของชาติมหาอำนาจตะวันตก คือการคานอำนาจต่อชาติมหาอำนาจในภูมิภาคเอเชียอย่างจีน

ซึ่งนั้นคือเหตุผลถึงท่าทีที่แสดงออกของเจ้าหน้าที่การทูต นักการเมืองหรือผู้นำจากชาติมหาอำนาจตะวันตก ว่ามีลักษณะอย่างไร

……………………………………….…………………………….

อย่างไรก็ตาม จากข่าวที่ทูตแกะดำนอกแถวออกมาพูดชื่นชมสถานทูตเยอรมัน นั้นมันสวนทางกับความจริงที่เจ้าหน้าที่ทูตเยอรมันออกมายืนรอรับหนังสือจากผู้ชุมนุม กล่าวคือ

1 ที่ผ่านมาสถานทูตทุกประเทศ แม้กระทั่งสถานทูตไทยเวลามีคนมาประท้วงก็ออกมารอรับแบบนี้เช่นกัน ไม่แปลกอะไร

2 ทางสถานทูตออกมารอรับหนังสือ ในอีกนัยยะนึงก็คือ ให้การชุมนุมมันจบไปเร็วที่สุด จะได้ไม่ต้องมารอ มาออกันหน้าสถานทูตนานๆ

3 สถานทูตเยอรมันร้องขอผ่าน กต. (กรมพิธีการทูต) ให้จัดกองกำลังตำรวจมาอารักขาสถานทูต ทั้งนี้เป็นไปตามกฏหมายระหว่างประเทศที่สถานทูตต้องได้รับเอกสิทธิ์และความคุ้มกันทางการทูตที่ไทยต้องจัดให้

4 ทางเยอรมันไม่ต้องการเข้ามา “ก้าวก่าย” กับเรื่องไร้สาระ ที่ม็อบเดินขบวนไปบอกสถานทูตเยอรมันไม่ให้สนับสนุนระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ เพราะเยอรมันรู้เต็มอกว่า ระบอบนี้ไม่มีในไทยแล้วตั้งแต่ปี 2475

5 เยอรมันรับรู้และรับรองไทยในฐานะประเทศที่มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขมาโดยตลอด

6 ดังนั้น การที่ม็อบไปชูประเด็นเรื่องระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชแล้วพยายามไปลากให้ฝ่ายเยอรมันเข้ามา “เปลืองตัว” ในเรื่องนี้ จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าชื่นชมใดๆเลย แต่กลับเป็นเรื่องที่ absurd ไม่รู้จักกาละเทศะ ไม่มีมารยาทในทางการเมืองระหว่างประเทศมากกว่า

7 ผู้ชุมนุมมีจำนวนคนเพียงหยิบมือ แต่พยายามทำลายภาพลักษณ์ของประเทศ และสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยประเด็นที่ไม่มีอยู่จริง แล้วพยายามเอาไปยัดใส่มือเยอรมัน ซึ่งชาติมหาอำนาจอย่างเยอรมันคงไม่หลงกลให้เสียชื่อประเทศมหาอำนาจหรอก

8 ทางการเยอรมันก็เคยแถลงเป็นทางการมาแล้วว่าการที่ในหลวง ร.10 ประทับอยู่ที่เยอรมันในบางโอกาสนั้น พระองค์ท่านมิได้ทำผิดกฏหมายของเยอรมันแต่อย่างใด

9 การที่เยอรมันมีท่าทีเช่นนี้ก็คือการยอมรับที่พระองค์ท่านประทับในเยอรมันเพื่อดูแลพระราชโอรส แต่การที่คนไทยจำนวน”หยิบมือ”ไปเล่นประเด็น “สมบูรณาญาสิทธิราช” โดยยืมมือเยอรมันมาเล่น ตรงนี้ต่างหากที่สร้างความไม่สบายใจให้กับฝ่ายเยอรมัน

……………………………………….…………………………….

เจ้าหน้าที่การทูต คือผู้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนพระมหากษัตริย์ในการไปเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศแต่ท่าทีที่จ้องแต่ดิสเครดิตประเทศตัวเอง และให้การสนับสนุนม็อบที่ล้มล้างการปกครอง คือเรื่องเสื่อมเสียที่แปดเปื้อนวงการทูต สมแล้วกับฉายาทูตนอกแถว เป็นแกะดำที่เป็นรอยเปื้อนมลทินให้กับเพื่อนร่วมวงการอย่างไร้สำนึก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอซ์' เดือด! ถอนหงอก 'ทูตนอกแถว' ปม 'ลิซ่า' ลงช่วยหาดใหญ่หรือทำคอนเทนต์

“ไอซ์ รักชนก” โดดป้อง “ลิซ่า” หลังถูกหาว่าช่วยน้ำท่วมไม่จริง ซัด เดือด “รัศม์ ชาลีจันทร์” สมชื่อ “ทูตนอกแถว” มองข้ามวิกฤตหาดใหญ่ แต่กลับจับผิดผู้หญิงตัวเล็กที่ลุยน้ำช่วยชาวบ้านทั้งสัปดาห์

อัษฎางค์ ชี้สหรัฐใช้อำนาจเหนือความยุติธรรม ใช้การค้ากดดันไทย

นายอัษฎางค์ ยมนาค อินฟลูเอนเซอร์การเมืองชื่อดังฝ่ายอนุรักษ์นิยม โพสต์เฟซบุ๊กเผยแพร่บทความเรื่อง “วันนี้ผมหยุดสงครามไม่ได้ด้วยกำแพงภาษี” นี่คือจิตวิญญาณของนโยบาย “American first”

'อัษฎางค์' ลากไส้ส.ส.ส้ม กี่ครั้งแล้วที่ทำสิ่งที่ผิดจริยธรรมทางการเมือง

เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความว่า  กี่ครั้งแล้วที่พรรคประชาชนทำสิ่งที่ผิดจริยธรรมทางการเมืองเช่นนี้

‘ทูตนอกแถว’ ตั้งข้อสังเกต ความขัดแย้งไทย-เขมร อาจไม่ใช่แค่เรื่องเขตแดน

ผู้ช่วย รมต.ต่างประเทศ ข้อสังเกตถึงความขัดแย้งไทย-กัมพูชา อาจมีเบื้องหลังซ่อนเร้นมากกว่าเรื่องแผนที่ ชี้คลิปเสียง-คำขู่ ล้วนโยงเกมโค่นรัฐบาล มากกว่าพิพาทดินแดน ซัดต้อง “มีสติ” อย่าปล่อยให้ งูพิษกัดซ้ำยามเผลอ

ศาลพิพากษา 'ฮีโร่สามนิ้ว' คดี ม.112 'อานนท์ นำภา' เจอคุกอ่วมอรทัย

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดี อ.3476/2566 ที่อัยการสำนักงานคดีพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง นายอานนท์ นำภา ทนายความและแกนนำกลุ่มราษฎร ,นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ อดีตแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์