"ม็อบราษฎรหยุดเอเปก 2022" ย้ำ "บิ๊กตู่" ต้องหยุดเอเปก-ลาออก ไม่สนคำสั่งผู้ว่าฯชัชชาติ ประกาศเดินขบวนไปที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
16 พ.ย.2565 - ที่ลานคนเมือง บริเวณหน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร กลุ่มราษฎรหยุดเอเปก 2022 ที่จัดชุมนุมคู่ขนานกับการประชุมเอเปกที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยวันนี้ (16 พ.ย.) เป็นวันแรกที่ได้มีการชุมนุม จากนั้นเวลา 17.30 น. เปิดเวที ดำเนินรายการโดย นายพชร คำชำนาญ และเวลา 17.45 น. แม่ช้อย ทะลุฟ้า กล่าวตอนหนึ่งถึงโมเดลเศรษฐกิจ BCG หรือ เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว และการผูกขาดของนายทุนที่กระทบเกษตรกรและทำให้เกิดมลพิษต่างๆและไม่เกิดการกระจายรายได้ ว่า
"สิ่งที่เขาพูดคือนโยบายสวยหรู การประชุมครั้งนี้ควรเกิดขึ้นอยู่หรือ ความอัปยศครั้งนี้ที่เกิดขึ้นในการประชุมครั้งนี้โดยมีรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ร่วมด้วย สิ่งที่เรายืนยันนั่นก็คือหยุดการประชุมเอเปก แล้วพล.อ ประยุทธ์ ต้องลาออกและต้องมีการเลือกตั้งใหม่" แม่ช้อย กล่าว
ขณะที่นายอารัติ แสงอุบล เลขาธิการ กป.อพช. กล่าวว่า การประชุมเปก มีผลกระทบต่อด้านการเกษตร ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีอะไรมากไปกว่าการมีศักดิ์ศรีหรือวงศ์ตระกูลรู้สึกดีหรือพยายามที่จะชุบตัวอยู่ตลอดเวลาใน 8 ปีที่ผ่านมา ที่ไม่มีอะไรดีขึ้น หนี้ครัวเรือนท่วมหัว ความพยายามในการแก้ไขปัญหาเรื่องโควิด-19 ล้มเหลว
"ผมขอถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ ได้ทำนโยบายสีเขียวหรือไม่ ซึ่งการแก้ปัญหาเศรษฐกิจเรื่องไหนที่พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้เราคิดว่ามันเข้าท่า มันไม่มี ถนัดแต่แจกเงิน" นายอารัติ กล่าว
ด้านนายสมบูรณ์ คำแหง ประธาน กป.อพช. กล่าวว่า พื้นที่ ป่า 1.3 ล้านไร่ ทั้งที่ประชาชนเป็นผู้ดูแล ตนเชื่อว่ากลายเป็นชุมชนเป็นหมู่บ้านไปแล้ว แต่ยังไม่ถูกประกาศ และตอนนี้กลุ่มผู้ชุมนุมจากทุกภาคที่กำลังเดินทางมาโดนสกัด นี่คือการปิดกั้นใช่หรือไม่ และในวันที่ 18 พ.ย. นี้ ช่วงเช้าเราจะตั้งขบวนที่ลานคนเมือง แล้วจะเดินไปที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ด้วยกัน
หลังจากนั้นเวลา 18.45 น. มีการแสดงดนตรีจากกลุ่มสหภาพคนทำงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
31 จังหวัดอ่วม! คลุกฝุ่นPM2.5 'เชียงใหม่' วิกฤตพุ่ง 255 มคก.
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 30 มีนาคม 2569 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้
เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 กทม. เปิด 12 อันดับสูงสุด
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 27 มีนาคม 2569 เวลา 07:00 น.
พาณิชย์ตรวจ5 ตลาด กทม.-สมุทรปราการ-นนทบุรี พบอาหารเริ่มขยับตามต้นทุนพลังงาน
พาณิชย์ลงพื้นที่ 5 ตลาด กทม.-สมุทรปราการ-นนทบุรี ติดตามราคาสินค้า พบอาหารบางรายการเริ่มขยับตามต้นทุนพลังงานและสภาพอากาศ
โครงการโรงไฟฟ้าขยะหนองแขม เปิดเยี่ยมชม 'บ่อพักขยะ'พ.ค.นี้
ซีแอนด์จีฯ สรุปผล 22 เวทีชุมชน โครงการกำจัดมูลฝอยเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม ขนาด 1,600 ตันมีผู้เข้าร่วมกว่า 1,192 คน สะท้อนการเปิดรับฟังและสร้างความโปร่งใสด้านสิ่งแวดล้อม ควบคู่ความคืบหน้าโครงการฯ เตรียมเปิดให้ประชาชนเข้าชม “บ่อพักขยะ” หนึ่งในโครงสร้างหลักของระบบ ในเดือนพฤษภาคม 2569 นี้
พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยอากาศร้อน 'กทม.' อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน
พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยอากาศร้อน 'กทม.' อุณภูมิสูงสุด 36 องศาฯ
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก

