ชัชชาติเลิกเหนียม! ป้องม็อบสามนิ้วชุมนุมตามสิทธิ ยันคิดถูกแล้วเปิดพื้นที่ให้ ไม่กระทบเอเปก

25 ..2565 - ที่พิพิธภัณฑ์พัฒน์พงษ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ..เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่า การที่ผู้ว่าฯกทม.ไม่ควบคุม ดูแล หรือปล่อยปละละเลยให้ผู้ชุมนุมที่ขออนุญาตจัดการชุมนุมคัดค้านเอเปกที่ลานคนเมือง ได้ทำผิดเงื่อนไขการอนุญาตโดยเคลื่อนไหวออกนอกพื้นที่ จนเป็นเหตุให้เกิดการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ คฟทำให้เกิดการบาดเจ็บกันทั้งสองฝ่าย และทรัพย์สินราชการและสาธารณะเสียหาย เข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการหรือไม่ 

โดยนายชัชชาติ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เมื่อวันที่ 24 ..ที่ผ่านมา ได้มีการหารือกับพล...อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทมรวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถึงเรื่องเหตุการณ์ที่ผ่านมา และเรายืนยันว่าเราทำในสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ที่เปิดพื้นที่ให้มีการแสดงออกได้ และตนคิดว่าเป็นสิทธิ์ขั้นพื้นฐาน การที่มีพื้นที่ให้แสดงออกเป็นเรื่องที่ดีด้วยซ้ำ สามารถดูแล และไม่ต้องออกไปที่ที่เราไม่คาดคิด และไม่ได้มีผลกระทบในการประชุมเอเปก ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าการประชุมเอเปกที่ผ่านมาได้รับความชื่นชมในแง่ของการจัดการ ผู้นำก็ชื่นชม ฉะนั้น การชุมนุมไม่ได้มีผลกระทบกับการประชุมเอเปก ซึ่งตนคิดว่าเป็นจุดมุ่งหมายหลักของเรา  

ผมคิดว่าทุกคนมีสิทธิให้ความเห็นได้ ใครจะไปร้องอะไรผมว่าตามสบายเลย เพราะเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่เราเห็น” นายชัชชาติ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์'รางน้ำ' พิกัดใหม่เล่นน้ำสุดฉ่ำ

สงกรานต์กรุงเทพฯ จุดเล่นน้ำสงกรานต์ยอดฮิตที่มีคนไทยและชาวต่างชาติเดินทางไปท่องเที่ยวอย่างคับคั่งเป็นประจำทุกปี คนจะนึกถึงถนนข้าวสาร เขตพระนคร หนึ่งในย่านท่องเที่ยวและจัดงานเล่นน้ำสงกรานต์ยอดนิยมเสมอมาของกรุงเทพฯ  รองลงมาสงกรานต์สีลมซึ่งปิดถนนให้เล่นน้ำสงกรานต์กันตลอดเส้นสีลม ยังมีพื้นที่ของคนกลุ่มความหลากหลายทางเพศ LGBTQ ที่จัดประกวดเทพีสงกรานต์ เดินขบวนพาเหรด การแสดงศิลป

กทม.เนรมิตเมือง 15 นาทีเป็นจริง สร้างพื้นที่สีเขียวอิ่มเอมใจทั่วกรุง

กทม.ทวีความรุนแรง เมืองจมฝุ่น การจราจรติดขัด ขาดแหล่งอาหาร สำรวจคนกรุงเผชิญรถติดเฉลี่ยวันละ 2 ชั่วโมง หรือใน 1 ปีชีวิตติดหนึบอยู่บนรถเท่ากับ

ศิลปะกลางแจ้งย่านเก่า หนุนกรุงเทพฯ เมืองที่ดีที่สุด

กรุงเทพฯ ยังคงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก หลังนิตยสารท่องเที่ยวชื่อดัง DestinAsian ประกาศให้กรุงเทพฯ คว้าอันดับ 1 เมืองที่ดีที่สุด (Best Cities 2024)  ในประเภทเมืองที่เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว (Destination) ในเอเชียแปซิฟิก

สสส.ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม ‘พัก กะ Park’ เปลี่ยนสวนสาธารณะให้เป็นพื้นที่สุขภาวะ

กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร (กทม.), กลุ่ม we!park และภาคีเครือข่ายพัฒนาเมืองสุขภาวะและชุมชนสุขภาวะ (Healthy Space Alliance)