'หมอพรทิพย์' ยินดี 'อันวาร์' นั่งนายกฯมาเลเซีย เผยเคยช่วยคดีจนถูกการเมืองเล่นงาน!

27 พ.ย.2565 -​ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเมื่อ 25 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า วันนี้ทราบข่าวของประเทศเพื่อนบ้าน ดีใจที่คุณอันวาร์ อิบราฮิม ได้มีวันนี้ ปี 2555 หมอถูกย้ายจากผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ไปเป็นผู้ตรวจราชการเกี่ยวข้องกับคดีนี้ ก็เพราะในปีนั้นมีการตัดสินยกฟ้องคดีที่เขาถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศเด็กหนุ่ม เพราะผลการตรวจดีเอนเอในสำนวนไม่ถูกต้อง ผู้นำในขณะนั้นสืบจนทราบว่าเป็นเพราะทนายของเขาได้รับคำแนะนำเรื่องดีเอ็นเอจากหมอและทีมในปี 2552 ไปต่อสู้ในชั้นศาล จนสามารถออกมาลงเลือกตั้งได้ นายกมาเลย์ในขณะนั้นจึงขอให้ช่วยเอาหมอออกจากตำแหน่ง

การช่วยเหลือในปี 2552 ไม่ได้มีการคิดค่าใช่จ่ายหรือค่าปรึกษาใดๆ เพราะทั้งชีวิตก็เข้าใจความไม่ยุติธรรม และจะไม่หาประโยชน์จากการช่วยผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมเด็ดขาด เมื่อถูกย้ายในครั้งนั้นได้รับทราบความเห็นของรัฐมนตรีว่าการเมืองสำคัญกว่าความยุติธรรม จึงปลดหมอออกจากตำแหน่ง

ในใจลึกๆหมอเชื่อว่าสักวันเขาจะกลับมาทวงความยุติธรรมให้ตัวเองได้ จึงเฝ้ารอดู สิ่งที่หมอตั้งใจคือถ้าเขาขึ้นสู่อำนาจได้จะต้องหาโอกาสคุยเพื่อจะให้เห็นว่าโลกนี้ต้องอยู่ร่วมกันอย่างสันติ อยากยกตัวอย่างที่หมอได้ช่วยเขาคือการที่หมอทำตามคำสอนพระพุทธองค์ไม่แยกศาสนา ที่สำคัญที่สุดอยากเห็นความสงบในสามจังหวัดชายแดนใต้ หยุดปลุกระดมสร้างความเกลียดชัง

โลกนี้ต้องอยู่ร่วมกันได้ด้วยความแตกต่าง ธรรมะได้จัดสรรให้หมอได้ช่วยเขาแม้จะต้องรับผลกระทบทางการเมือง แต่ความตั้งใจสร้างสังคมยุติธรรมและสังคมสงบสุขไม่เคยหายไปจากหัวใจ หมอเชื่อว่าทุกอย่างไม่มีความบังเอิญ ลิขิตครั้งนี้น่าจะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แห่ซื้อโต๊ะจีน ระดมทุนพลังประชารัฐ 'ทนายตั้ม' โผล่ร่วมงาน

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)จัดกิจกรรมระดมทุน ภายใต้ชื่องาน “พลังประชารัฐ ใจบันดาลแรง” นำโดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังพปชร.

'สนธิรัตน์' หยอด 'บิ๊กป้อม' เป็นเล่าปี่ในสามก๊ก รวบรวมคนเก่งกอบกู้บ้านเมือง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตเลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ถึงนโยบายพรรคสร้างอนาคตไทยที่วางไว้แล้วว่า ทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

'2 กุมาร' รับดีลล่มรวมพรรคหญิงหน่อย เผย 'สมคิด' ไม่ติดใจ สัมพันธ์ยังเหมือนเดิม

นายอุตตม สาวนายน ตอบคำถามกรณีตัดสินใจเข้าร่วมพรรค พปชร. เพราะดีลล่มกับพรรคไทยสร้างไทยหรือไม่ว่า ในเรื่องการเจรจาการเมือง อย่างที่ทราบกันว่ามันไม่ได้ลงตัว ในส่วนรายละเอียดขอสงวนไว้ แต่ไม่มีอะไรที่นำไปสู่ความขัดแย้ง

ผึ้งแตกรัง! แห่ตอม 'รวมไทยสร้างชาติ'

รายงานข่าวจาก พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แจ้งว่า หลังจากพรรคสร้างอนาคตไทย ที่มี นายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรค และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นเลขาธิการพรรค ตอบรับการกลับไปร่วม

'ประวิตร' ลั่นก้าวข้ามขัดแย้ง เปิดตัว 'อุตตม-สนธิรัตน์-บิ๊กน้อย' เสริมทัพ พปชร.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เดินทางเข้ามายังที่ทำการพรรค พปชร. ถ.รัชดาภิเษก พร้อมขึ้นห้องทำงานชั้น 21