ชัดเจน! ไทยวางตัวเวทีโลก รักษาผลประโยชน์ชาติ-ปชช. ไม่เดินตามก้นใคร

28 พ.ย.2565-นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “เป็นตัวของตัวเอง” ระบุว่า วงวิชาการมีการจัดอภิปรายนโยบายต่างประเทศ The End of Globalization  มีการวิพากวิจารณ์ในทำนองว่า  การวางตัวของไทยในเวทีโลก. เหมือนหายตัวไป เป็นมนุษย์ล่องหน อาจมีมุมมองไม่เห็นด้วยกับการลงมติของไทยในเวทีสหประชาชาติ. ที่ไทยงดออกเสียง. นักวิชาการก็มีสิทธิ วิพากวิจารณ์สามารถมีมุมมองในแบบของท่าน. 

มีคำถามว่า. เชื่อหรือว่า  การแซงชั่น การประณามเป็นวิธีการที่ถูกต้อง   จำเป็นไหมที่ไทยต้องออกเสียงตามเสียงข้างมาก. หรือออกเสียงคัดค้านตามเสียงข้างน้อย  ไทยต้องร่วมประณาม. ต้องร่วมแซงชั่นตามมหาอำนาจทุกครั้งเลยหรือไม่. การแซงชั่นและการประณามมีมาหลายเดือน. แต่การสู้รบก็ยังคงอยู่. มาตรการแซงชั่นสร้างปัญหาเดือดร้อนไปทั่วโลก. ไม่ได้จำกัดอยู่แค่คู่ขัดแย้ง. พลังงานแพงขึ้น  อาหารขาดแคลนทั่วโลก ปุ๋ยหายากและราคาแพง  และมีความเสี่ยงว่า มาตรการนี้ อาจก่อให้เกิดสงครามนิวเคลียร์

การลงมติงดออกเสียงของไทย  ไม่ได้ยินเสียงต่อว่า จากมหาอำนาจ  มีแต่นักการเมืองไทยกันเองที่อยากเอียงข้างตั้งข้อสงสัย หากการดำเนินนโยบายต่างประเทศของไทยไม่ถูกต้อง  ประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่เป็นผู้นำอียู.คงไม่มาเป็นแขกของเจ้าภาพเอเปก การดำเนินการทูตแบบเงียบๆของไทย Quiet Diplomacy. คงต้องมีดีพอให้สามารถรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับซาอุดิอารเบีย. และจะมีการร่วมลงทุนระหว่างกันในหลายมิติ. ทั้งพลังงาน. การท่องเที่ยว การพยาบาล และอีกหลายมิติ

แม้จะไม่ได้ประกาศตัวเป็นกลาง. แต่ไทยสามารถแสดงบทบาทที่ไม่เข้าข้างคู่ขัดแย้งได้. หากจะทำให้คนไทยได้ประโยชน์ใช่หรือไม่. จุดมุ่งหมายสำคัญของนโยบายต่างประเทศ คือ. การรักษาผลประโยชน์ของประเทศและประชาชน

ไม่ใช่การเดินตามก้นใคร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เตือนน้องอดข้าวประท้วง ยึดทางสายกลางอย่าสุดโต่ง

ทุกปัญหามีทางออก อย่าประชดชีวิตและสังคมด้วย การเอาหัวไปชนฝา  มีแต่เจ็บตัวและเดือดร้อน ยึดทางสายกลางอย่าสุดโต่ง ความสุดโต่งไม่ใช่หนทางแห่งความสำเร็จ

ตะเพิด! ผู้บริหารจุฬาฯ ลาออก ปล่อยนิสิตนำ 'พระเกี้ยว' เล่นข้างถนน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ในฐานะนิสิตเก่าจุฬา รุ่นปี 2512 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลาออกดีกว่าไหม?

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนคิดกันให้ดี อย่าเอา 'เด็กอมมือ' หรือ 'ตัวตลก' มาเป็นผู้นำเด็ดขาด

อย่าเอาเด็กอมมือหรือตัวตลกมาเป็นผู้นำเด็ดขาด. ประเทศไม่ใช่สนามเด็กเล่นเพื่อลองวิชา การเลือกตั้งใหญ่ครั้งที่ผ่านมา. บางพรรคการเมืองถูกฐานเสียงที่เคยเลือกทิ้ง. เทเสียงให้พปชร. ไม่ใช่เพราะรักชอบผู้สมัคร แต่ต้องการให้ลุง

มั่นใจ ‘ลุงตู่’ เปิดตัวการเมือง จุดกระแสปี62 เป็นนายกฯอีกสมัย

การเปิดตัวทางการเมืองของ ลุงตู่ จะเป็นปรากฏการณ์ทางการเมืองใหญ่ ส่งแรงกระเพื่อมจนกลายเป็นกระแสที่รุนแรง  เหมือนการเลือกตั้งเมื่อปี 2562

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิด ปี 66 เป็นปีที่ท้าทายการตัดสินใจคนไทย จะเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิดปีนี้เป็นปีที่ท้าทายคนไทยจะตัดสินใจเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร อย่าเลือกนักการเมืองโกงกิน ขี้โม้ คิดล้มล้างสถาบัน เตือนสถานการณ์สู้รบในยุโรปจะจบลงอย่างไร จะเลือกผู้นำ เอาคนในชาติเป็นตัวประกัน สงครามมีแต่ความสูญเสีย