หนุนเรียนวิชาประวัติศาสตร์ให้เด็กได้รู้ความเป็นมาของชาติ เหน็บนักวิชาการตัวเป็นไทยแต่ใจเป็นฝรั่ง

'นันทิวัฒน์' อึ้ง!เด็กถาม พระนางศรีสุริโยทัยเป็นใคร-บ้านบางระจันคืออะไร หนุนเรียนวิชาประวัติศาสตร์ ให้เด็กภูมิใจในความเป็นชาติ นักวิชาการน่าจะดีใจที่เด็กๆได้รู้ประวัติความเป็นมาของชาติ ไม่ใช่ตัวเป็นไทยแต่ใจเป็นฝรั่ง

30 พ.ย.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ และเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์เฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้

ประวัติศาสตร์ : ต้องเรียน

ประเด็นการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ในฐานะหนึ่งกระบวนวิชาได้กลายเป็นหัวข้อถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง.
ในฐานะที่เป็นคนหนึ่งที่สนใจประวัติศาสตร์ไทย. ขอร่วมแสดงความคิดเห็น. และอยากให้มีการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ในชั้นเรียน

วันหนึ่งลูกชายที่เรียนในโรงเรียนที่ว่ากันว่าดีที่สุดใครๆก็อยากเข้า. มีคำถามมาถามผมว่า พระนางศรีสุริโยทัยเป็นใคร เจอคำถามแรกก็เกือบตกเก้าอี้ คำถามที่สอง บ้านบางระจันคืออะไร. สองคำถามนี้มันสะท้อนอะไร. มันบอกเราว่า. เด็กสมัยนี้ไม่ได้เรียนในสิ่งที่ควรรู้

กลุ่มที่คัดค้านไม่ให้เรียนวิชาประวัติศาสตร์ในฐานะหนึ่งกระบวนวิชาให้เหตุผลว่า. ไม่ได้เป็นวิชาที่สอบเข้ามหาวิทยาลัย. หรือจะเป็นการยัดเยียดความรักชาติ

จึงเกิดคำถามว่า ให้เด็กรักชาติ ภูมิใจในความเป็นชาติไม่ดีอย่างไรหรือ นักวิชาการน่าจะดีใจที่เด็กๆรักชาติตนเอง มีความเป็นไทย. ได้รู้ประวัติความเป็นมาของชาติไม่ใช่ตัวเป็นไทยแต่ใจเป็นฝรั่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เตือนน้องอดข้าวประท้วง ยึดทางสายกลางอย่าสุดโต่ง

ทุกปัญหามีทางออก อย่าประชดชีวิตและสังคมด้วย การเอาหัวไปชนฝา  มีแต่เจ็บตัวและเดือดร้อน ยึดทางสายกลางอย่าสุดโต่ง ความสุดโต่งไม่ใช่หนทางแห่งความสำเร็จ

ตะเพิด! ผู้บริหารจุฬาฯ ลาออก ปล่อยนิสิตนำ 'พระเกี้ยว' เล่นข้างถนน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ในฐานะนิสิตเก่าจุฬา รุ่นปี 2512 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลาออกดีกว่าไหม?

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนคิดกันให้ดี อย่าเอา 'เด็กอมมือ' หรือ 'ตัวตลก' มาเป็นผู้นำเด็ดขาด

อย่าเอาเด็กอมมือหรือตัวตลกมาเป็นผู้นำเด็ดขาด. ประเทศไม่ใช่สนามเด็กเล่นเพื่อลองวิชา การเลือกตั้งใหญ่ครั้งที่ผ่านมา. บางพรรคการเมืองถูกฐานเสียงที่เคยเลือกทิ้ง. เทเสียงให้พปชร. ไม่ใช่เพราะรักชอบผู้สมัคร แต่ต้องการให้ลุง

มั่นใจ ‘ลุงตู่’ เปิดตัวการเมือง จุดกระแสปี62 เป็นนายกฯอีกสมัย

การเปิดตัวทางการเมืองของ ลุงตู่ จะเป็นปรากฏการณ์ทางการเมืองใหญ่ ส่งแรงกระเพื่อมจนกลายเป็นกระแสที่รุนแรง  เหมือนการเลือกตั้งเมื่อปี 2562

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิด ปี 66 เป็นปีที่ท้าทายการตัดสินใจคนไทย จะเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิดปีนี้เป็นปีที่ท้าทายคนไทยจะตัดสินใจเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร อย่าเลือกนักการเมืองโกงกิน ขี้โม้ คิดล้มล้างสถาบัน เตือนสถานการณ์สู้รบในยุโรปจะจบลงอย่างไร จะเลือกผู้นำ เอาคนในชาติเป็นตัวประกัน สงครามมีแต่ความสูญเสีย