ชัดเจน! ‘ปิยบุตร’ จ้องยกเลิกราชการส่วนภูมิภาคเพื่ออะไร

4 ธ.ค.2565-ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหัวข้อ “ปิยบุตรจ้องยกเลิกราชการส่วนภูมิภาคเพื่ออะไร?” ระบุว่า การมีหรือไม่มีราชการส่วนภูมิภาคขึ้นอยู่กับภูมิหลังทางประวัติศาสตร์และวิวัฒนาการทางการเมืองการปกครองของแต่ละประเทศ ไม่ได้เป็นไปตามอำเภอใจของใครคนใดคนหนึ่งที่จะยัดเยียดกันได้

ประเทศไทยของเราถือหลักการกระจายอำนาจในราชการส่วนท้องถิ่นอยู่แล้ว อีกทั้งอำนาจและบทบาทหน้าที่ในการบริหารราชการส่วนกลางกับการบริหารราชการส่วนท้องถิ่น ก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง การฉกฉวยการกระจายอำนาจขึ้นมาแอบอ้างแล้วขายฝันโฆษณาชวนเชื่อ จึงเป็นเพียงแค่วาทกรรมบิดเบือน เพื่อช่วงชิงแก้ไขรัฐธรรมนูญในทุกวิถีทาง อันจะนำไปสู่เป้าหมายที่แท้จริงบางประการเท่านั้น

แม้แต่ประเทศฝรั่งเศสที่นายปิยบุตรคลั่งนักคลั่งหนาก็ยังคงมีราชการส่วนภูมิภาคอยู่เช่นเดียวกัน การมีราชการส่วนภูมิภาคจึงไม่ใช่ปัญหาอุปสรรคต่อการปฏิรูปราชการส่วนท้องถิ่น แต่เขากลับไม่พูดถึง คนอย่างนายปิยบุตรจึงจมปลักดักดานอยู่ในคริสต์ศตวรรษที่ 17 หมกมุ่นอยู่เฉพาะกับการปฏิวัติฝรั่งเศสที่ล้าหลังป่าเถื่อนอนาธิปไตย เต็มไปด้วยการนองเลือดและการสูญเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก

นายปิยบุตรจึงไม่ได้มีหลักการอะไร นอกเสียจากการโกหกบิดเบือนเล่นลิ้นลมปากเป็นพื้นฐาน แล้วเฉไฉชี้นำไปสู่การล้มล้างราชการส่วนภูมิภาค ยกเลิกผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แถมนายปิยบุตรยังกล้าโกหกกลางรัฐสภาอีกว่าไม่ได้ยกเลิกกำนันผู้ใหญ่บ้าน ทั้งๆ ที่นายทุนชนชั้นนำเจ้าของปลอกคอนายปิยบุตรเคยให้สัมภาษณ์ไว้อย่างชัดเจนว่าต้องการยกเลิกกำนันผู้ใหญ่บ้าน

โดยนายทุนชนชั้นนำเจ้าของปลอกคอนายปิยบุตรได้ให้สัมภาษณ์ไว้เป็นประโยคชัดๆ ว่า “…ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ ยกเลิกสายภูมิภาคทิ้งไปเลย ผู้ว่าฯ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านยกเลิกทิ้งไปเลย…” ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อกท้องถิ่นจึงผิดหลักวิชา มุ่งสู่ความเป็นอิสระขาดจากกัน ไม่ได้นำเสนอโซ่ข้อกลางแทนที่ราชการส่วนภูมิภาค เพื่อเชื่อมโยงราชการส่วนกลางกับราชการส่วนท้องถิ่นไว้ด้วยกัน ขนาดประเทศนอร์เวย์ที่มีดัชนีประชาธิปไตยสูงที่สุดในโลก แม้จะไม่มีราชการส่วนภูมิภาคแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีตัวแทนของราชการส่วนกลางเข้าไปคอยกำกับดูแลการทำงานต่างๆ ของราชการส่วนท้องถิ่น

แน่นอนว่าการยกเลิกราชการส่วนภูมิภาคไม่ใช่การล้มล้างการปกครองโดยตรง แต่ก็อาจเป็นขั้นตอนสำคัญอีกขั้นหนึ่ง ในการนำไปสู่การสลายราชอาณาจักร เพื่อให้ง่ายต่อการปลุกปั่นสร้างความแตกแยก ทุกวันนี้ นายปิยบุตรกับเครือข่ายก็สร้างความแตกแยกในระดับท้องถิ่นอยู่แล้ว โดยเฉพาะการเข้าไปพัวพันกับผู้ต้องการแบ่งแยกชายแดนใต้ อีกทั้งสนับสนุนการ์ดเกมปลุกระดมบิดเบือนประวัติศาสตร์อีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มีแต่คนโหนชายกระโปรง 'ตะวัน แบม' แต่ไม่มีใครอดอาหารเป็นเพื่อน

'ดร.นิว' ซัดสามนิ้วเดือดร้อนจะเป็นจะตายเพราะ ตะวันแบม อดอาหาร แต่คนไทยทั้งชาติถูกปล้นนับหมื่นนับแสนล้านกลับเงียบสนิท เหน็บ มีแต่คนโหนชายกระโปรง ตะวันแบม หาเสียงทางการเมือง แต่ไม่มีใครอดอาหารเป็นเพื่อน

จวกแกนนำ 3 นิ้ว เผด็จการตัวจริงไม่กล้าแตะต้อง เก่งแต่ยัดเยียดให้สถาบันกับคนรุ่นใหม่เป็นคู่ขัดแย้ง

'ดร.นิว' ย้อนถามแกนนำก้าวไกล-ก้าวหน้า รับได้ใช่ไหมที่สมบัติของชาติมูลค่านับแสนล้านบาท ถูกปล้นไปต่อหน้าต่อตา แต่เผด็จการตัวจริงคือนายทุนปรสิตกลับไม่กล้าแตะต้อง เก่งแต่ยัดเยียดให้สถาบันกับคนรุ่นใหม่เป็นคู่ขัดแย้ง

ทวิตเดือด! 'ปิยบุตร' พ่นทั้งสวนสัตว์ ท้ารบ มึงเอาไงกับผม สุดท้ายจำเป็นต้องสร้างคนสุขุมเยือกเย็นและทนทาน

พอผมมาถ่ายรายการ ก็มาด่าว่ามึงมากินอาหารอะไรตอนนี้ ไม่ไปอดอาหาร มันเหมือนตอนกูไปหาภรรยาที่ปารีส มึงก็ด่ากูหนี พอกูอยู่ไทย มึงก็ไล่ ไอ้สัส มีงเอาไงกับผมนี่

เปิดผลตอบแทนดาวเทียมไทยคม 9 ประมาณ 4.95 หมื่นล้านบาท แต่กสทช.ประมูลแค่ 417 ล้าน

'ดร.นิว' เปิดผลตอบแทนดาวเทียมไทยคม 9 ดีกว่าไทยคม 4 อย่างมาก ประเมินรายได้15ปี เป็นเงินประมาณ 4.95 หมื่นล้านบาท แต่กสทช.จัดประมูลวงโคจรเพียงแค่ 417 ล้านบาท ซัดเอื้อบริษัทเอกชนในราคาถูก ขัดรธน.

หนาว! คดี 112 ของ 'ปิยบุตร' ใกล้เข้ามาแล้ว

จากกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ถูกออกหมายเรียกคดี 112 โดย นายเทพมนตรี ลิมปพยอม เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษที่สถานีตำรวจดุสิต เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2565

'ดร.นิว' อัปเดต ผู้ตรวจการแผ่นดิน รับพิจารณาคำร้องเรียน กสทช.ขัดมาตรา 60 แล้ว

'ดร.นิว' อัปเดต สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้รับพิจารณาคำร้องเรียน กสทช.กระทำการขัดมาตรา 60 ประมูลสิทธิการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียม เอื้อประโยชน์แก่บริษัทเอกชน ไม่รักษาสมบัติของชาติ