'สุขุม' ฟันธง 'อนุทิน' ปฏิเสธรับไม้ต่อ 'บิ๊กตู่' เชื่อตำแหน่งนายกฯต้องสร้างเอง รอคนชงไม่ได้

9 ธ.ค.2565 – รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดี ม.รามคำแหง กล่าวถึงกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ปฏิเสธ รับไม้ต่อตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า

ตามครรลองมัน ก็ต้องเป็นเช่นนั้น เพราะการทำงานการเมือง การจะได้อะไรมา มันต้องสร้างเอง ถ้ามาบอกว่าเป็นเด็กใคร เป็นทายาทใคร แสดงว่า ยังดีไม่พอจะเป็นนายกฯ ก็อย่าไปหวังสูง แล้วที่ผ่านมา พวกที่เป็นทายาทการเมืองของใคร ก็มักมีปัญหากันเอง จำไว้นะ เมื่อถึงเวลา มันไม่ค่อยจะเป็นไปตามแผน เด็กสร้าง ไปมีปัญหากับคนที่เคยจะสร้างก็เยอะ ยกตัวอย่าง ที่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เคยมีข่าวว่า พลเอกอาทิตย์ กำลังเอก นี่เองคือทายาท สุดท้าย กลายเป็นคู่ปรับป๋าเปรม

“คนเป็นนายกฯ จะเป็นเด็กของใครไม่ได้ ส่วนคนอื่นจะช่วยอย่างไร ก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่ต้องไม่เป็นเด็กของใคร ไม่งั้นจะถูกเคลมเอาได้ว่า มาเพราะคนนั้น มาเพราะคนนี้ เสียเครดิตกันเปล่าๆ”

ท่าทีแบบนี้ เป็นการสร้างระยะห่างระหว่างภูมิใจไทย กับพรรคลุงตู่หรือไม่ รศ.สุขุม กล่าวว่า “เขาก็ไม่ทะเลาะกันนี่นา แต่เขาก็ทำให้มันเกิดความแตกต่างระหว่าง 2 พรรค ถ้าไม่ทำแบบนั้น มันจะกลายเป็น อ๋อ ภูมิใจไทย คือ รวมไทยสร้างชาติ 2 ซึ่งมันไม่ถูกต้อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จุดยืนต้องเป็นจุดยืน 'อนุทิน' ยันภูมิใจไทยไม่เอานิรโทษกรรม คดี 112

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวย้ำถึงท่า

พท.ดึง “กัญชา” กลับยาเสพติด "กลบเกลื่อน" ผลงานไม่ตรงปก

รัฐบาลเศรษฐา 1/1 ชูธงนโยบายใหม่ปราบยาเสพติด ตั้งเป้าเปลี่ยนยาบ้าจาก 5 เม็ด เป็น 1 เม็ดเป็นผู้ค้า รวมถึงตีปี๊บดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติดหวังดึงคะแนนเสียงจากสังคม อย่างเช่น ยุครัฐบาลทักษิณ ที่ได้รับเสียงชื่นชมมาแล้ว

บ้านใหญ่อุทัยธานียังแน่นปึก! 'อนุทิน' สยบข่าวยังอยู่กัน 2 คนพี่น้อง

“อนุทิน - ชาดา” ประสานเสียง ‘มณัญญา’ ลาออก ภท. ไร้ระหองระแหง เผย ไปทำงานอื่น หน.ภูมิใจไทยยัน บ้านใหญ่อุทัยธานีแน่นปึก ยังอยู่กัน 2 คนพี่น้อง ชาดาลาออกค่อยมาถาม

'อนุทิน' มัดมือ คกก.ยาเสพติดชี้ขาดกัญชา อย่าจุดชนวนเป็นเหตุทางการเมือง

“อนุทิน” ชี้ข้อสรุปปม ร่าง กม.กัญชา ให้ คกก.ยาเสพติดตัดสิน ยันพร้อมพูดคุย-รับฟัง บอกผลสรุปออกมาอย่างไรพร้อมยอมรับ ชี้อย่าเป็นเหตุทางการเมือง ตัดสินภายใต้อารมณ์ส่วนตัวไม่ได้  

จับตา พรรคร่วมแตก! เซ่นดึงกัญชากลับยาเสพติด

หลังจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สั่งรื้อกฎกระทรวง แก้ไขให้ยาบ้า 1 เม็ดมีความผิด หลังเกิดปัญหาการปฏิบัติงาน และการตีความทางกฎหมาย และใ