10 ธ.ค.2565 - นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมายโพสต์รูปภาพและข้อความในเฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้
ใครเปิดไพ่โง่ เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ?
1.ดูหน้าค่าตานรลักษณ์คุณอุ๊งอิ๊งวันนี้ ช่างละม้ายคุณเมิ่ง หว่านโจ๋วผู้บริหารรุ่นใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 2 ของหัวเว่ยมากขึ้น
คุณเมิ่งถูกสหรัฐจับเป็นตัวประกันอยู่ 2 ปี เธอก็ต่อสู้อย่างเด็ดเดี่ยวไม่ยอมจำนน และประกาศว่า
เธอเป็นลูกของประเทศจีน พร้อมพลีชีวิตเพื่อมาตุภูมิ ขอรัฐบาลจีนอย่าเกรงผลกระทบใดๆ ต่อเธอ ขอให้ตัดสินใจทุกอย่างเพื่อประโยชน์ของประเทศจีน
เธอจึงกลายเป็นวีรสตรีรุ่นใหม่ของจีนไปแล้ว
2.คุณอุ๊งอิ๊งเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ของพรรคเพื่อไทย ได้เปิดนโยบายปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 600 บาท ฮือฮากันทั้งบ้านทั้งเมือง
เพราะสอดคล้องกับผลประโยชน์และความต้องการของผู้ใช้แรงงานทั่วประเทศ รวมไปถึงครอบครัวด้วย เพราะไม่มีผู้ใช้แรงงานคนใดที่ไม่ต้องการค่าแรงงานขั้นต่ำดังกล่าว
คะแนนเสียงผู้ใช้แรงงานเชื่อมโยงถึงพี่น้องชาวนาซึ่งเป็นเครือญาติด้วย จึงเป็นมวลชนกลุ่มใหญ่เป็นกลุ่มเป็นก้อน
พรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคก็เคยใช้เรื่องนี้หาเสียงในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว แต่ไม่ได้ทำ เพราะเมื่อท่านสมคิด พ้นหน้าที่ไปแล้วก็ไม่มีใครทำเป็น
แค่ไม่เสนอนโยบายแบบนี้ก็ยับเยินมากพอแล้ว ยิ่งไปต่อต้านนโยบายนี้ก็มีแต่พังกับพัง
ที่สำคัญคือต้องเข้าใจให้ดีว่าเรื่องค่าแรงขั้นต่ำนั้นรัฐบาลไม่ได้จ่ายเป็นเรื่องของผู้ประกอบการที่ต้องปรับตัวตามค่าครองชีพ
หากคิดว่าเป็นภาระของรัฐบาลก็ยิ่งเป้นการปล่อยไก่ให้เขาฮากันทั้งเมือง
นี่แหละโบราณท่านว่า"พระจันทร์นั้นเมื่อถึงวันแรมแล้ว รัศมีสีแสงก็มีแต่มืดลง"
หรือเปรียบเหมือนพระอาทิตย์ยามอัสดงก็จะไปสู่ราตรีที่มืดมิดเป็นธรรมดา
สำนักกระบี่เดียวดายสนับสนุนนโยบายปรับค่าแรงขั้นต่ำให้สอดคล้องกับค่าครองชีพ จะชี้ให้ดูว่าปี 2562 ทองคำบาทละ 2 หมื่นบาท ก็ยังเสนอนโยบายปรับค่าแรงเป็น 450 บาท ปี 2565 ตอนนี้ทองคำบาทละ 3 หมื่นบาทแล้ว เฉพาะค่าเงินก็ขึ้นไปถึง 33% แล้ว นี่คือความจำเป็นเกี่ยวกับปากท้องของพี่น้องผู้ใช้แรงงาน และชาวนาทั้งปวง ซึ่งพรรคใดครองเสียงนี้ได้ก็คือการครองคะแนนนิยมของประชาชนส่วนใหญ่ ส่วนผู้ประกอบการนั้นก็รู้ดีอยู่แล้วว่าขณะนี้จ่ายค่าแรงจริงๆ เดือนละ 2 หมื่นบาทโดยเฉลี่ย ซึ่งมากกว่าวันละ 600 บาทอยู่แล้วจะมีบางพื้นที่ที่แรงงานเหลือเฟือ หรือค่าครองชีพต่ำก็อาจจ้างได้วันละ 400 บาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴LIVE ไฟใต้..คุกรุ่น ทำอย่างไรก็ไม่ดับ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2569
ตามนั้น! 'นิพิฏฐ์' ชี้เปรี้ยง ประชาธิปัตย์มาถูกทางแล้ว
“นิพิฏฐ์” หนุนประชาธิปัตย์เสนอ ป.ป.ช. กันผู้ทุจริตท้องถิ่นเป็นพยาน สาวถึงบุคคลระดับสูง แนะหากจำเป็นต้องเข้าโครงการคุ้มครองพยาน ชี้ต้องสร้างทั้ง “ความเป็นธรรมทางโอกาส-โอกาสที่เป็นธรรม”
รัฐประหาร 8 พฤศจิกายน และ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 (ตอนที่ 19): คณะรัฐมนตรี คณะที่ 19: พระยาศรีวิสารวาจา
หลังรัฐประหาร 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 ในวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 ได้มีประกาศพระบรมราชโองการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี คณะที่ 19 (11 พฤศจิกายน 2490 – 21 กุมภาพันธ์ 2491) มีนายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี โดยกรมขุนชัยนาทนเรนทร
🔴LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | เปิดใจ..'แม่ทัพนรธิป' ดับเครื่องชน ขุดรากโจรใต้!!
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2569
ข่าวดีเยือนนิวซีแลนด์
"อนุทิน" ปิดฉากเยือนนิวซีแลนด์ พบชุมชนไทยในโอ๊กแลนด์ ชูผลงานเศรษฐกิจโต-สัมพันธ์ระหว่างประเทศปึกแผ่น แย้มข่าวดี "การบินไทย" เตรียมฟื้นบินตรงกรุงเทพฯ-โอ๊กแลนด์ "สีหศักดิ์” ประกาศความสำเร็จการทูตไทย ชูสูตร
'อนุทิน' ยันรัฐบาลผสมเหนียวแน่น แย้มข่าวดีบินตรงกรุงเทพฯ-โอ๊คแลนด์
นายกฯ พบชุมชนไทยในโอ๊คแลนด์กว่า 100 คน ย้ำพรรคร่วมจับมือทำงานเพื่อประเทศ ชายแดนสงบ การลงทุน-ส่งออกเติบโต ยกคนไทยต่างแดนเป็น “ทูตวัฒนธรรม” พร้อมแย้มการบินไทยเตรียมกลับมาเปิดเส้นทางกรุงเทพฯ-โอ๊คแลนด์อีกครั้ง

