แจงชัดๆ ตัดมาตรา 3 กัญชาก็ไม่ได้กลับไปเป็นยาเสพติด!

'ศุภชัย' แจงตัดมาตรา 3 ไม่ได้ทำกัญชากลับเป็นยาเสพติด หวังสภาโหวตผ่านเร่งออก กม. ดูแลเยาวชนไม่ให้ย้อนแย้งคำติติง

15 ธ.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง พ.ศ. .... แถลงถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ว่า การพิจารณาในมาตรา 3 ซึ่งมีสื่อมวลชนบางแห่งได้นำเสนอข้อมูลไม่ตรงกับข้อเท็จจริง โดยในมาตรา 3 มีใจความระบุว่า กัญชาไม่ถือเป็นยาเสพติดตามกฎหมายยาเสพติดเป็นการเขียนขึ้นเพื่อย้ำว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติด ซึ่งในการพิจารณาในวันที่ 14 ธ.ค. นั้นได้มีการลงมติกันว่าให้ตัดความในมาตรา 3 ทั้งหมด ซึ่งการตัดทั้งหมดแปลว่า ความนี้จะไม่ปรากฏอยู่ในร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ แต่ไม่ได้ทำให้กัญชาจะกลับไปเป็นยาเสพติด ดังนั้น การตัดมาตรา 3 ไม่ได้ทำให้กัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ซึ่งความจริงแล้วกัญชาไม่ใช่ยาเสพติดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เมื่อเดือน มิ.ย. 2565 และปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด ตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2564 ความเป็นกัญชาจนถึงวันนี้ ยังไม่ได้กลับไปเป็นยาเสพติด

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ที่สภาพิจารณาถึงมาตรา 3 ที่มีสมาชิกอภิปรายจำนวนมาก เมื่อเราเห็นว่าไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ เราจึงเสนอตัดออกทั้งมาตรา แต่สมาชิกยังอยากอภิปรายต่อ ประเด็นคือสมาชิกไม่ได้อภิปรายเนื้อหาในมาตรา 3 แต่กลับไปอภิปรายเรื่องการปลดล็อกกัญชา ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน ทั้งนี้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นในการประชุมสภาครั้งต่อไปคือ การลงมติมาตรา 3 และเข้าสู่มาตรา 4 เกี่ยวกับคำจำกัดความ ที่อาจใช้เวลาพิจารณา แต่ในมาตราอื่นๆ สมาชิกอาจไม่อภิปรายนาน เพื่อให้กฎหมายฉบับนี้ผ่านและส่งไปที่วุฒิสภาต่อไป

“ผมยังคิดบวกว่าสภาจะร่วมกันพิจารณา ไม่ทำย้อนแย้งกับการแสดงความห่วงใย ที่จำเป็นต้องมีกฎหมายมาดูแลเยาวชนจากการใช้กัญชา”นายศุภชัยระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

งานเข้าถี่! แม่ทัพ กทม. พลังประชารัฐ เพิ่งรู้ 'นฤมล' เบี้ยวเวทีปราศรัย

นายสกลธี ภัททิยกุล หัวหน้าทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก พรรคพลังประชารัฐ ไม่มาร่วมการปราศรัยหาเสียงในวันนี้

ไร้เงา 'นฤมล' ร่วมเวที พปชร. ปราศรัยหาเสียง ส.ส.กทม. ยังไม่ชัดอยู่หรือไป

ผูัสื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดเวทีปราศรัยย่อยโซนกรุงเทพฯ เหนือ"พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”ที่ศูนย์เยาวชนหลักสี่ การเคหะท่าทราย ซึ่งตามกำหนดการที่แจ้งไว้ จะมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ

เลขาฯพปชร. ลั่นบัญชีรายชื่อเปลี่ยนไม่ได้แล้ว เมิน 'นฤมล' ทิ้งไม่สะเทือนพรรค

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร. เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส. ที่นายสันติ เป็นประธาน ว่าขณะนี้ ส.ส.แบบแบ่งเขตทั้ง 400 เขต

พรรคภูมิใจไทย ให้ความสนใจพัฒนาชีวิตคนพิการ ให้มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีพลังที่ไม่ใช่ภาระ สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ เป็นพลเมืองดีของสังคม

น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ร่วมเสวนาในหัวข้อ "คนพิการอยู่ไหนในการเมืองไทย" จัดโดยมหาวิทยาลัยรังสิต โดยได้นำเสนอนโยบายด้านผู้พิการ ต้องการให้คนพิการมีความภูมิใจ

'เสธ.หิ' เมินสมาชิก รทสช.ลาออกไปซบพรรคอื่นบอกมีผู้สนใจจนล้นการคัดเลือกจึงเข้มงวด

รทสช.ไม่หวั่นสมาชิกพรรคบางคนลาออกไปเสนอตัวลงปาร์ตี้ลิสต์พรรคอื่น ย้ำมีคนมาสมัครจำนวนมากจึงต้องผิดหวังที่ไม่ผ่านการคัดเลือก พร้อมอวยพรให้โชคดีที่เห็นแกนนำบางพรรคเป็นไอดอล

'สะสมทรัพย์' มั่นใจนครปฐมกวาดขั้นต่ำ 4 เก้าอี้ให้ 'ชาติไทยพัฒนา' แน่

'อนุชา สะสมทรัพย์' มั่นใจชาติไทยพัฒนากวาดขั้นต่ำ 4 ส.ส.ในจังหวัดนครปฐมได้แน่ ลั่นไม่กระแสพรรคเพื่อไทย บอกคนนครปฐมว่าช่วงนี้จะเป็นใหญ่เพราะมีคนมากราบถึงบ้านแต่ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน