เครือข่ายประชาชนวอนสภาโหวตผ่าน กม.กัญชาฯ เปิดช่องปลูกในครัวเรือน ปชป.-ก.ก.ไม่กล้ารับปากดันกฎหมาย
21 ธ.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล กรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชง พ.ศ. ... และเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย รวมถึงนายสฤษดิ์ โชติช่วง ปราชญ์ชาวบ้านวัย 72 ปี เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเกาะพะงันยื่นหนังสือถึงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ผ่าน น.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ สมาชิกพรรค ปชป. และนายสมชาย ฝั่งชลจิตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ก.ก. เพื่อขอให้ลงมติผ่านร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ซึ่งคาดว่าจะพิจารณาในที่ประชุมสภาในวันที่ 21 ธ.ค. นี้
นายสฤษดิ์ กล่าวว่าในฐานะตัวแทนภาคประชาชนมายื่นหนังสือให้กับพรรคการเมืองเพื่อให้สมาชิกสภาช่วยโหวตผ่านร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ โดยคำนึงถึงความต้องการของพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง และนำข้อดีข้อเสียที่พิจารณาในชั้น กมธ.กัญชาฯ มาเปิดเผยให้ประชาชนได้รับทราบ ไม่เช่นนั้นจะเป็นเหมือนกับการทรยศประชาชน ที่สำคัญคือการสร้างกฎหมายออกมาควบคุมให้เหมาะสม สอดคล้องกับสถานการณ์ เศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ อย่าทิ้งภูมิปัญญาของประชาชนในท้องถิ่นชีวิต เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ
ขณะที่ พ.ต.ท.หญิงฐิชาลักษณ์ ณรงค์วิทย์ ที่ปรึกษาสหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอคัดค้านการตัดมาตรา 18 ประเด็นการให้ปลูกกัญชาในครัวเรือน ยืนยันว่าการปลูกกัญชาในครัวเรือนเป็นการบริบาลสุขภาพในช่วงเจ็บป่วยเล็กน้อย เมื่อปลดล็อกกัญชาแล้ว รัฐต้องหาวิธีคิดว่าจะควบคุมไม่ให้เยาวชนเข้าถึงจนได้รับผลกระทบได้อย่างไร เรื่องกัญชาเป็นเรื่องท้าทายมาก เพราะเกี่ยวข้องกับการสร้างรายได้ให้กับรัฐ และตอนนี้ไม่เห็นว่าจะมีพรรคการเมืองพรรคใดพูดถึงการจ่ายหนี้สาธารณะพูดแต่ว่าจะแจกเท่านั้นเท่านี้
ด้าน น.ส.ผ่องศรี กล่าวว่า พรรค ปชป. มีจุดยืนชัดเจนเรื่องการใช้กัญชาทางการแพทย์และการสร้างรายได้ให้เกษตรกรรายย่อย ขณะนี้การพิจารณากฎหมายเป็นไปตามกระบวนการ และจะว่ากันไปตามหลักการและเหตุผล
นายสมชาย กล่าวว่า เราขอบคุณข้อมูลที่พี่น้องพยายามนำเสนอ แต่สิ่งหนึ่งที่พรรค ก.ก. ยืนยันคือทุกอย่างมี 2 ด้าน ดังนั้น พรรคจะหาช่องทางทุกอย่างที่จะยืนหยัดออกกฎหมายบนผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดร.เชน' ร่ายยาว ขออภัยหากทำให้ไม่สบายใจ หลังเพื่อไทยร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ที่ผ่านมา ผมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนหลายกลุ่ม หลายองค์กรในทุกสถานการณ์ที่มีโอกาส รวมถึงการประชุมร่วมกับทีมงานทุกๆฝ่า
'ขัตติยา' แจงเพื่อไทยร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย เพื่อไม่ให้คะแนนประชาชนสูญเปล่า
น.ส. ขัตติยา สวัสดิผล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านแอปพลิเคชั่นเอ็กซ์ (X) ระบุว่า เลือกเพื่อไทยไปทำงานเพื่อคนไทย คือภารกิจที่เรามุ่งมั่นตั้งใจผลักดันให้เกิดขึ้นจริง การที่พรรคเพื่อไทยตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย ไม่ใช่เพราะเหตุผลเรื่องอำนาจ
เพื่อไทยทำได้ 'เด็จพี่' แจงยิบเหตุร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย
นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกระแสข่าวการจัดตั้งรัฐบาลว่า พรรคเพื่อไทยได้รับการทาบทามจากพรรคภูมิใ
นายแบกเพื่อไทย แฉเป็นฉากๆ ขบวนการ 'ไอโอส้ม'
นายอิราวัต อารีกิจ หรือ “หมออั้ม” อดีตนักร้อง ซึ่งสนับสนุนพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ว่าปีก่อน ช่วงที่ผมมีปัญหาดราม่า วิวาทะกับ “น้
โซเชียลลุ้น 'สมศักดิ์-สุริยะ' นั่งรัฐมนตรีกระทรวงไหน?
ชาวเน็ตลุ้นระทึก หลังเพื่อไทยหารือภูมิใจไทยร่วมรัฐบาล จับตา 2 นักการเมืองรุ่นใหญ่จะได้นั่งคุมกระทรวงใดอีกครั้ง พร้อมขุดคำพูด “ผมถนัดเป็นรัฐบาล” กลับมาล้อเลียน
แฟนคลับเพื่อไทยเซ็ง 'ก่อแก้ว-อนุสรณ์' สองขุนพลประท้วง-โต้เดือด หลุดโผเข้าสภา
ผลเลือกตั้ง สส.อย่างไม่เป็นทางการ พรรคเพื่อไทยได้ 74 ที่นั่ง แต่ชื่อของ “ก่อแก้ว พิกุลทอง” และ “อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด” ไม่ติดบัญชีเข้าสภา ทำเอาผู้สนับสนุนจำนวนไม่น้อยบ่นเสียดายสองบทบาทหลักในเกมอภิปราย

