เครือข่ายประชาชนจี้สภาโหวตผ่าน กม.กัญชา

เครือข่ายประชาชนวอนสภาโหวตผ่าน กม.กัญชาฯ เปิดช่องปลูกในครัวเรือน ปชป.-ก.ก.ไม่กล้ารับปากดันกฎหมาย

21 ธ.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล กรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชง พ.ศ. ... และเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย รวมถึงนายสฤษดิ์ โชติช่วง ปราชญ์ชาวบ้านวัย 72 ปี เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเกาะพะงันยื่นหนังสือถึงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ผ่าน น.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ สมาชิกพรรค ปชป. และนายสมชาย ฝั่งชลจิตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ก.ก. เพื่อขอให้ลงมติผ่านร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ ซึ่งคาดว่าจะพิจารณาในที่ประชุมสภาในวันที่ 21 ธ.ค. นี้

นายสฤษดิ์ กล่าวว่าในฐานะตัวแทนภาคประชาชนมายื่นหนังสือให้กับพรรคการเมืองเพื่อให้สมาชิกสภาช่วยโหวตผ่านร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ โดยคำนึงถึงความต้องการของพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง และนำข้อดีข้อเสียที่พิจารณาในชั้น กมธ.กัญชาฯ มาเปิดเผยให้ประชาชนได้รับทราบ ไม่เช่นนั้นจะเป็นเหมือนกับการทรยศประชาชน ที่สำคัญคือการสร้างกฎหมายออกมาควบคุมให้เหมาะสม สอดคล้องกับสถานการณ์ เศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ อย่าทิ้งภูมิปัญญาของประชาชนในท้องถิ่นชีวิต เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ

ขณะที่ พ.ต.ท.หญิงฐิชาลักษณ์ ณรงค์วิทย์ ที่ปรึกษาสหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอคัดค้านการตัดมาตรา 18 ประเด็นการให้ปลูกกัญชาในครัวเรือน ยืนยันว่าการปลูกกัญชาในครัวเรือนเป็นการบริบาลสุขภาพในช่วงเจ็บป่วยเล็กน้อย เมื่อปลดล็อกกัญชาแล้ว รัฐต้องหาวิธีคิดว่าจะควบคุมไม่ให้เยาวชนเข้าถึงจนได้รับผลกระทบได้อย่างไร เรื่องกัญชาเป็นเรื่องท้าทายมาก เพราะเกี่ยวข้องกับการสร้างรายได้ให้กับรัฐ และตอนนี้ไม่เห็นว่าจะมีพรรคการเมืองพรรคใดพูดถึงการจ่ายหนี้สาธารณะพูดแต่ว่าจะแจกเท่านั้นเท่านี้

ด้าน น.ส.ผ่องศรี กล่าวว่า พรรค ปชป. มีจุดยืนชัดเจนเรื่องการใช้กัญชาทางการแพทย์และการสร้างรายได้ให้เกษตรกรรายย่อย ขณะนี้การพิจารณากฎหมายเป็นไปตามกระบวนการ และจะว่ากันไปตามหลักการและเหตุผล

นายสมชาย กล่าวว่า เราขอบคุณข้อมูลที่พี่น้องพยายามนำเสนอ แต่สิ่งหนึ่งที่พรรค ก.ก. ยืนยันคือทุกอย่างมี 2 ด้าน ดังนั้น พรรคจะหาช่องทางทุกอย่างที่จะยืนหยัดออกกฎหมายบนผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยศชนัน' โวยป้ายหาเสียงถูกทำลาย วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ มั่นใจรักษาฐานเสียงชายแดน

‘ยศชนัน’ วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ หลัง ’เพื่อไทย’ ถูกทำลายป้ายหาเสียงหลายเขต บอกไม่ถูกต้อง หลังถูกวิจารณ์เป็นพรรคตัวแปรอันดับ3 เหตุ ปชช. ยังไม่ตัดสิน มั่นใจ รักษาฐานเสียงจังหวัดชายแดนได้ เชื่อประชาชนเข้าใจ

‘อัครนันท์’ ชูหาเสียงไม่รบกวนชุมชน ตั้งหลักคิดคุณภาพชีวิตมาก่อน

“อัครนันท์” ออกแนวทางการหาเสียงไม่กระทบกับชาวบ้านในพื้นที่ ปรับเวลารถแห่ จาก 08.00 น.เป็น 10.00 น. หวังลดผลกระทบด้านเสียง เอาใจ คนในพื้นที่