'ทูตนอกแถว' ยกก้น 'ทักษิณ' นายกฯเก่งสุด หยาม 'บิ๊กตู่' เป็นแค่มัคนายก

28 ก.ย.64 - นายรัศมิ์ ชาลีจันทร์ เจ้าของเพจทูตนอกแถว และอดีตเอกอัครราชทูตไทยใน​หลายประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตกลงจะเป็นนายกหรือมัคทายก? 

เดิมตั้งใจว่าจะเขียนอะไรเกี่ยวกับการครบรอบ 15 ปีรัฐประหารปี 2549 ที่ลากพาประเทศชาติให้ตกต่ำมาถึงทุกวันนี้ แต่ในวันนั้นได้รับเชิญให้ช่วยกล่าวปราศรัยทางออนไลน์ในกิจกรรมคาร์ม็อบเนื่องในโอกาสครบรอบดังกล่าวก็เลยไม่ได้เขียนอะไรนะครับ

แต่จะอย่างไรที่พูดไปวันก่อนก็ยังมีบางประเด็นที่ไม่ได้พูดถึง และก็เห็นยังมีชาวสลิ่ม/ไอโอไปขุดเรื่องคดีเก่าๆทั้งหลายของคุณทักษิณขึ้นมาโจมตีอีก ก็เลยอยากมาคุยกันอีกสักนิด ซึ่งก่อนอื่นต้องขอบอกว่าผมไม่ได้คิดว่าคุณทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดีที่สุด แต่ผมคิดว่าเขาเป็นนายกรัฐมนตรีที่เก่งที่สุดในแง่การพัฒนาสร้างความเจริญและยกระดับความกินดีอยู่ดีของประชาชนได้อย่างแท้จริง เท่าที่ประเทศนี้เคยมีมา

ซึ่งสิ่งนี้มันก็เป็นคำตอบในตัวมันเองอยู่แล้วว่าทำไมผ่านไปสิบกว่าปี คนไทยจึงยังไม่ลืมชายชื่อทักษิณหรือพี่โทนี่จนถึงวันนี้ และยิ่งไปยกคดีเก่าๆไม่ว่าซื้อที่ดินรัชดา หวยบนดิน เงินกู้พม่า ภาษีหุ้นอะไร ฯลฯ มันยิ่งดูตลก out of place, out of context หลงโลกมาก เพราะมันยิ่งกลายเป็นการตอกย้ำให้เห็นชัดในวันนี้ว่าสิ่งเหล่านั้นมันคือการกลั่นแกล้งกันทางการเมืองโดยใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือ

ซึ่งมันก็เป็นเพราะความบิดเบี้ยวของกระบวนการยุติธรรมเอง (ที่เท่ากับการทำลายระบบนิติรัฐโดยรัฐเองในทางอ้อมด้วย) ทำให้ไม่มีใครเขาเชื่อในคำตัดสินเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยส่วนใหญ่หรือทั่วทั้งโลก ซึ่งก็เป็นคำตอบอีกว่าทำไมไม่มีประเทศไหนใครเขาจับทักษิณส่งกลับ แม้กระทั่งจีน

ไปๆมาๆมันก็เลยกลายเป็นว่าต่อให้คุณทักษิณผิดจริงอย่างไรก็ไม่มีทางรู้เพราะความตกต่ำของระบบยุติธรรมของไทยที่ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ใครเขาเชื่อถืออีกต่อไป ผมเคยเป็นทูตจึงรู้ดีว่าไม่มีประเทศไหนหรอกที่เขาอยากจะฟังคำชี้แจงของรัฐบาลไทยต่อข้อหาของคุณทักษิณ พอทำหนังสือนำส่งคำชี้แจงไป (เพราะเขาไม่อยากรับนัดหมายฟังเราพูดให้เสียเวลาทำงาน) เขาได้รับก็คงเอาโยนใส่ตะกร้าทิ้งขยะไปหมด ประมาณนั้น เพราะไม่เคยปรากฎว่ามีปฏิริยาตอบกลับแต่อย่างใดทั้งสิ้น

ทว่าในขณะที่ทั้งส่วนใหญ่ในไทยและโลกไม่รู้หรือไม่เขื่อว่าคุณทักษิณผิดอะไรด้วยเหตุของความคลุมเครือของข้อหาและความน่ากังขาของขั้นตอนทางกระบวนการทางยุติธรรมไทย แต่ที่แน่ๆคือผู้นำแถวนี้เคยต้องขอทำนิรโทษกรรมตนเองจากข้อหาการเป็นกบฎล้มล้างรัฐธรรมนูญและระบอบประชาธิปไตยซึ่งเป็นความผิดที่ร้ายแรงอย่างยิ่ง

และการทำนิรโทษกรรมนั้นมันก็เท่ากับเป็นการยอมรับว่าตนเองผิดโดยดุษฎีอย่างชัดแจ้ง ปราศจากข้อกังขาใดๆทั้งสิ้น ก็ถ้าไม่ผิดจริงแล้วจะนิรโทษกรรมตนเองทำไมครับ? แถมเป็นความผิดที่ร้ายแรงยิ่งกว่าข้อหาของคุณทักษิณที่ยกมาหลายเท่านัก เพราะฉะนั้น เลิกเอาความผิดอะไรนั่นของคุณทักษิณมาพูดเถอะครับ เสียเวลาเปล่า

แล้วยิ่งหันมามองเทียบสภาพเมืองไทยวันนี้กับสมัยยุคคุณทักษิณ มันช่างด้อยกว่าทุกด้านจนน่าใจหาย และยังไม่รู้ว่าจะต้องพังพินาศกันอีกนานเท่าไหร่กับวิธีการของผู้นำในการแก้ปัญหาของประเทศ ที่ไม่ว่าจะสร้างความเจริญ การจัดการกับโควิดหรือภัยพิบัติต่างๆ ก็บอกให้ใช้วิธีสวดมนต์เข้าสู้

ก็อย่างที่มีเพื่อนที่นับถือกันท่านหนึ่งบอก 

นี่ตกลงเขาจะเป็นนายกหรือมัคทายกกันแน่???

แล้วก็มีคนพูดว่าเมื่อไหร่เราจะก้าวข้ามทักษิณ/โทนี่ชายหน้าเหลี่ยมกันได้สักที 

ผมว่ามันก็ไม่ยากหรอกครับ ก็แค่ไปหาคนที่เก่งกว่าคุณทักษิณมาบริหารเท่านั้นเอง

หาได้ไหมล่ะ? แต่ถ้าหาไม่ได้ มันก็ไม่แปลกหรอกครับที่นานแค่ไหนคนเขาก็ยังไม่ลืม นึกถึงแต่พี่โทนี่พลางคิดว่าป่านนี้ประเทศเราจะเจริญไปไหนแล้ว ไม่ใช่จมปลักถอยหลังลงคลองอย่างทุกวันนี้ 

ส่วนถ้าวันๆทำได้แค่เป็นมัคทายกชวนสวดมนต์เเก้ปัญหา ที่พอว่างก็ไปพล่ามคุยเล่นกับวัวควายในคอก อะไรแบบนี้ มันไม่ช่วยอะไรขึ้นมาหรอกครับ 

หากจะลองส่องกระจกแล้วยอมรับความจริงเพื่อชาติบ้านเมืองบ้างน่าจะดีกว่ามาก

อันนี้รวมถึงคนที่ยังจะเชียร์ด้วยนะครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อิ๊งค์-ปอ’ เข้าเยี่ยม ‘ทักษิณ’ คุยแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย ฝากกำลังใจยศชนัน

“อิ๊งค์-ปอ” ตัวแทนครอบครัวเข้าเยี่ยม “ทักษิณ ชินวัตร” ครั้งที่ 26 ภายในเรือนจำกลางคลองเปรม เผยมีการพูดถึงแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย พร้อมส่งกำลังใจให้ “ศ.ยศ

'หมอวรงค์' มองภาพ 'เบนสมิธ' ร่วมวง 'ทักษิณ-ธรรมนัส' น่ามีผลต่อปท. มากกว่ารูปเก่า 'อนุทิน'

ภาพที่มีเบน สมิธกับทักษิณ และมีธรรมนัส น่าจะมีน้ำหนักสร้างผลกระทบต่อประเทศชาติมากกว่า เมื่อเทียบกับภาพเมื่อ 10 ปีที่แล้วของนายอนุทิน แต่สิ่งที่นายอนุทินต้องพิสูจน์ อาจจะมีบางสิ่งบางอย่างผ่านมาทางธรรมนัสก็ได้

'ไอซ์' เดือด! ถอนหงอก 'ทูตนอกแถว' ปม 'ลิซ่า' ลงช่วยหาดใหญ่หรือทำคอนเทนต์

“ไอซ์ รักชนก” โดดป้อง “ลิซ่า” หลังถูกหาว่าช่วยน้ำท่วมไม่จริง ซัด เดือด “รัศม์ ชาลีจันทร์” สมชื่อ “ทูตนอกแถว” มองข้ามวิกฤตหาดใหญ่ แต่กลับจับผิดผู้หญิงตัวเล็กที่ลุยน้ำช่วยชาวบ้านทั้งสัปดาห์

‘เสรีพิศุทธ์’ จัดเต็ม ‘ทักษิณ’ ยังไม่สิ้นกรรม แฉลึก...ศึกสีกากี

กลายเป็นเรื่องที่สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างมาก กับการออกเปิดโปง-แฉข้อมูลเรื่องตำรวจรับผลประโยชน์ รับส่วยจากเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์

'ภูมิใจไทย'โชว์พร้อมยุบสภา 'ทักษิณ'ถูกสกัด-'พท.แพแตก'

การเมืองเวลานี้ต้องจับตาว่าจะมีการเลือกตั้งตาม MOA ระหว่างพรรคประชาชนและพรรคภูมิใจไทย ที่กำหนดวันเลือกตั้งไว้วันที่ 31 มกราคม 2569 เพื่อเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งใหญ่หรือไม่

พูดแบบนี้ได้ยังไง! อดีตลูกจ้างวอยซ์ ลั่นไม่เห็นใจทักษิณ หลังคดี 112 ถูกอุทธรณ์

อินฟลูเอนเซอร์สายการเมือง และอดีตพิธีกรข่าววอยซ์ทีวีของตระกูลชินวัตร แสดงความคิดเห็นผ่านสื่อออนไลน์ หลังอัยการสูงสุดยื่นอุทธรณ์คดีมาตรา 112 ข