'ประธานมูลนิธิสืบ' ชี้เปรี้ยง 3 เรื่อง ทุบหม้อข้าวการทุจริตในกรมอุทยานฯ

29 ธ.ค.2565 - นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานกรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ถ้าจะทุบหม้อข้าวของการทุจริตในกรมอุทยาน ต้อง "ทุบ" สามเรื่อง ได้แก่

1. ทุบซื้อขายตำแหน่ง ต้องวางระบบการเข้าสู่ตำแหน่งตามความความรู้และประสบการณ์ให้ได้

2. ทุบผลประโยชน์ใหญ่ๆ ต้องยุบหน่วยงานที่งานน้อยเงินเยอะ ยุบรวมตัดงบ โอนไฟป่าไปให้ท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทำเอง เลิกปลูกป่าแบบที่ผ่านๆมามันเลยความจำเป็นไปแล้วสำนักที่ปลูกป่าก็ยุบรวมไปกับการอนุรักษ์ในพื้นที่ ให้ป่ามันฟื้นเองก็ได้ งานเรื่องที่ดินในป่าให้จบตาม พรบ.ใหม่ก็ยุบรวมสำนักฟื้นฟูไปทำงานในสำนักอุทยาน -สัตว์ป่า ไล่ให้ข้าราชการว่างงานต้องไปทำงานอนุรักษ์ป่าในพื้นที่

3. ระบบสรรหาผู้บริหารกรมนี้ ต้องผ่านการพิจารณาจากผลงานจริงๆ

ก่อนหน้านี้ นายศศิน ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กอย่างต่อเนื่องโดยให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ท่านอธิบดีคนดังในช่วงสองวันนี้เข้ามาค่อนข้างทำงานสบายเพราะก่อนนี้กรมนี้ผ่านการรักษาฝีแตกแบบผ่าหัวดึงรากออกไปมากแล้ว

ฝีแตกคราวนี้ ขอแค่เอาคนดีที่มีประวัติการทำงานสะอาด มาดึงขวัญกำลังใจของข้าราชการที่เดือดร้อนกว่าค่อนกรมจากการเรียกรับส่วยตามข่าว ออกมาเดินหน้าทำงาน หั่นยุบหน่วยงานที่งานน้อย คนเยอะ เงินใช้แบบไร้ผลงานออกไป เหลือแบบเน้นๆ ก็พอ

เมื่อราวๆ แปดปีที่แล้ว กรมอุทยานมีอาการคล้ายๆ #ฝีแตก แบบครั้งนี้มาทีนึงแล้ว ตอนนั้นเรื่องมันปะทุออกมาจากเรื่องอุทยานแห่งชาติทางทะเล พังยับ เพราะนักท่องเที่ยวเที่ยวกันแบบเสรี อุทยานทางทะลเป็นแหล่งผลประโยชน์ เงินทอง

ตอนนั้นอาจารย์นักอนุรักษ์แบบป๋าธรณ์ แกโวยหนัก และลากทั้ง รมต. ทั้งอธิบดี ลงไปช่วยกันปฎิรูปการทำงานจนเข้าที่เข้าทาง

ผลคือปิดมาหยามาแปดปี เพิ่งมาเปิดให้เข้าโดยห้ามเอาเรือผ่านอ่าวด้านหน้า ขึ้นที่ท่าด้านหลังแล้วปีนเขามาเข้าหาดในปีนี้

ผลที่คาดไม่ถึงคือพอได้หัวหน้าเอาจริง ผู้บริหารสนับสนุน เกิดปรากฏการณ์เก็บเงินรายได้สูงขึ้นสามสี่เท่าตัวในสามปี

ผ่านมาถึงวันนี้ เกิดอาการ #ฝีแตก อีกครั้ง คราวนี้เรื่องข่าวทุจริตซื้อขายตำแหน่งเรียกรับผลประโยชน์
เป็นความท้าทายว่า กรมอุทยานซึ่งเป็นเสาหลักในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติของประเทศนี้ล้มพังทั้งระบบ หรือถือโอกาส ปรับใหญ่แก้ไขจริงกันอีกสักครั้ง

ผมเชื่อว่าคนทำงานที่ตั้งใจทำดียังมีเหลือ ขอแค่เปิดโอกาสให้เขาได้กลับมาทำงานดีๆ

ข้าราชการ พนักงานราชการน้ำดีกรมนี้ยังมีอีกเพียบ
ลุงเปิดให้น้องเพื่อนมาไว้ก็เอากลับไปเก็บก็ถูกแล้ว ถือเป็นบทเรียนราคาแพงในชีวิตของลุงก็แล้วกันนะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา ม.149,157 อดีตอธิบดีอุทยานฯ เรียกรับเงินวิ่งเต้นโยกย้าย

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะกรรมการป.ป.ช. ได้มีมติเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 แต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีกล่าวหา

ศาลคดีทุจริตฯ เลื่อนชี้ชะตา 'รัชฎา' ฟ้องหมิ่นประมาทกราวรูดไป 30 พ.ค.

ศาลอาญาคดีทุจริตฯเลื่อนอ่านคำสั่งคดีรัชฎาฟ้องกราวรูดวางเเผนให้รับสินบน สร้างความเสื่อมเสีย เป็นวันที่ 30 พ.ค. ต้นเหตุ บช.ก.พึ่งส่งรายงานจับกุมเมื่อวันที่ 29 มี.ค.

'ชัยวัฒน์' ร้องศาลปกครอง ถอนมติ คทช.-ครม. ใช้แนวเขตสำรวจปี 43 เฉือนป่าทับลาน

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้ายื่นฟ้อง คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติคณะอนุกรรมการนโยบายแนวทางและมาตรการการบริหารจัดการที่ดินและทรัพยากรดินตามคำสั่งคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ

อุทยานฯหมู่เกาะอ่างทอง เปิดภาพน่ารัก 'ลูกค่างแว่นถิ่นใต้' เกิดใหม่ 2 ตัว (ชมคลิป)

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยภาพความน่ารักของลูกค่างแว่นถิ่นใต้ 2 ตัวเกิดใหม่ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง โดยระบุว่า 2 แม่ค่างแว่นถิ่นใต้ พาลูกน้อยแรกเกิดสีเหลืองทองอวดความน่ารัก หลังจากนี้อีก 6 เดือนสีขนจะค่อยๆเหมือนแม่

ข่าวลวงโลก! ลูกชิ้นทำจาก 'ตัวเหี้ย' ไม่มีจริง ตำรวจสอบสวนกลางยืนยันเอง

กรณีที่มีสื่อในโซเชียลได้โพสต์รูปภาพตัวเงินตัวทอง พร้อมข้อความระบุว่า บุกทลายโรงงานผลิตลูกชิ้นปลาเจ้าใหญ่ที่ดัดแปลงใช้เนื้อของตัวเงินตัวทองมาทำเป็นลูกชิ้นปลาเนื้อขาวใสไร้ความคาว

ผบ.ตร. ยันตำรวจไม่หวั่นไหว 'รัชฎา' อดีตอธิบดีอุทยานฯ แจ้งความ จนท.บุกจับรับสินบน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวยืนยันว่าข้าราชการตำรวจไม่หวั่นไหวกรณีที่นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แจ้งข้อหา พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ