'วราวุธ' สั่งสอบผอ.สำนักในกรมอุทยานฯทั้งหมด พร้อมแจงสั่งเด้งอธิบดีช้ากว่านายกฯ

29 ธ.ค.2565 - ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีผู้บริหารหน่วยงานต่าง ๆ เข้าร่วมการประชุม

นายวราวุธกล่าวภายในที่ประชุมว่า การประชุมในวันนี้ต้องการที่จะย้ำเตือนนโยบาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอีก และต้องการที่จะให้กำลังใจ แก่เจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ตั้งใจทำงานแก้ปัญหากันอย่างหนักหน่วง ทุ่มเท ตลอด 3 ปีกว่า เมื่อเกิดปัญหา เราก็ต้องฝ่าฟันไปด้วยกัน ข้าราชการของกระทรวงทรัพย์ ของเรามีด้วยกันทั้งหมด 30,000 ชีวิต จะให้คิดเหมือนกันหมดคงเป็นไปไม่ได้ แต่อย่างน้อยการทำงาน การรักในองค์กร การรักษาภาพลักษณ์ขององค์กรคือสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะความสุจริต ความโปร่งใส สำหรับเหตุการณ์ประพฤติมิชอบของผู้บริหารระดับสูง กระทรวงฯ ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เมื่อเกิดเหตุต้องดำเนินการทางวินัยตามกรอบของกฎหมาย ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง และแจ้งให้สาธารณชนรับทราบถึงความคืบหน้าในเรื่องการทำงานของคณะกรรมการชุดดังกล่าว ไม่หนีหายไปไหน ผู้บริหารหลายแห่ง เจอปัญหาแบบนี้ ที่มีบุคคลผิดแผกออกไปไม่ปฏิบัติตามนโยบายขององค์กร ในทางการเมืองก็เหมือนกัน เรื่องของปัจเจกบุคคลคาดเดาได้ยาก แต่เราต้องทำหน้าที่ดังกล่าวต่อไป

"ผมเชื่อมั่นในองคาพยพที่ชื่อว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เราทำงานมาด้วยกัน 3 ปีกว่า เราสร้างศักยภาพ เราเห็นถึงความสามารถของเพื่อน ๆ ข้าราชการ ในทุก ๆ ระดับของกระทรวงทรัพย์ ผมเองยังมั่นใจ และขอเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ ข้าราชการทุกคน และผู้บริหาร"

นายวราวุธกล่าวอีกว่า สำหรับการออกคำสั่งโยกย้ายการทำงาน ของอธิบดีกรมอุทยานฯ ตนจะออกคำสั่งให้อธิบดีมาปฏิบัติราชการที่กระทรวง แต่นายกรัฐมนตรีได้ออกคำสั่งลงนามให้ไปปฏิบัติที่สำนักนายกด้วย จึงไม่มีความจำเป็น ที่จะต้องมาทำงานที่กระทรวงอีก อย่างไรก็ตามมีคนมองว่า เราออกคำสั่งล่าช้านั้น สาเหตุที่แท้จริงคือตนมีภารกิจที่สำคัญ จึงไม่ทันลงนามในคำสั่ง อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการที่ตั้งมาจะพิจารณาในทุกมิติที่เกี่ยวข้อง จะมีสอบ สืบสาวครบทุกคน ครบทุกมิติ

ขณะที่ความคืบหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง นายวราวุธ กล่าวว่า การดำเนินการสอบสวน จะทำไปตามระเบียบและกฎหมาย ผิดว่าไปตามผิด จะดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจาก ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ทั้งหมด 16 สำนัก

ส่วนการแต่งตั้งรักษาการขึ้นมาทำหน้าที่แทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งดูโดยตรงเป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม

นายวราวุธกล่าวต่ออีกว่า ภายหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวตนยังไม่ได้คุย กับนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งตนปล่อยให้เรื่องนี้อยู่ในกระบวนการสอบสวน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม และโปร่งใส ขอเน้นย้ำว่าทำทุกอย่างตามขั้นตอน เราเสียใจ และขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้น

ส่วนกรณีที่หัวหน้าหน่วยงานสังกัดกรมอุทยานฯ ที่ปรากฏรายชื่อบนซองเงินของกลาง คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะตรวจสอบด้วย ในตำแหน่งที่มีการโยกย้ายไปแล้ว ปลัดกระทรวงฯ จะดำเนินการพิจารณาทบทวนต่อไป ย้ำว่า ทุกครั้งที่มีการโยกย้ายในระดับผู้อำนวยการสำนัก จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของอธิบดีกรม หากรัฐมนตรีลงไปดูการโยกย้ายระดับผู้อำนวยการสำนัก หัวหน้าหน่วยงาน คงไม่มีใครเชื่อว่า ลงไปดูเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา

อย่างไรก็ตามที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 จังหวัดอุบลราชธานี ระบุว่ามีสายโทรศัพท์ลึกลับโทรข่มขู่ และเตรียมขอคุ้มครองพยานนั้น คงต้องเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วราวุธ' ทดลองนั่งวีลแชร์ขึ้นเครื่องบินหวังเข้าถึงความรู้สึกคนพิการ

"วราวุธ" ทดลองนั่งวีลแชร์ขึ้นเครื่องบิน หวังเข้าถึงความรู้สึกคนพิการขณะเดินทาง ลั่น พร้อมเสริม อารยสถาปัตย์ วอนผู้โดยสารทั่วไปเข้าใจ-เห็นใจ เพื่อนร่วมทาง

'ทนายอนันต์ชัย' จี้ พม. สอบพ่อแม่น้องไนซ์เชื่อมจิต ผิดพรบ.คุ้มครองเด็กหรือไม่

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) มอบหมายให้ นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ไม่ไหวจะเชื่อมจิต! พม.ขออำนาจศาลเข้าเยี่ยม 'น้องไนท์' หลังครอบครัวขวาง

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทาง พม. สุราษฎร์ธานี เดินทางเข้าไป

'วราวุธ' ไม่มีความเห็นดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติด อยากให้มีมาตรการควบคุมเข้มงวด

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข้อสังเกตเรื่องนโยบายรัฐบาล ที่มีความเห็นต่างระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล เช่น เรื่องนำกัญชากลับเข้าบัญชียาเสพติด จะ