29 ธ.ค.2565 - ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีผู้บริหารหน่วยงานต่าง ๆ เข้าร่วมการประชุม
นายวราวุธกล่าวภายในที่ประชุมว่า การประชุมในวันนี้ต้องการที่จะย้ำเตือนนโยบาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอีก และต้องการที่จะให้กำลังใจ แก่เจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ตั้งใจทำงานแก้ปัญหากันอย่างหนักหน่วง ทุ่มเท ตลอด 3 ปีกว่า เมื่อเกิดปัญหา เราก็ต้องฝ่าฟันไปด้วยกัน ข้าราชการของกระทรวงทรัพย์ ของเรามีด้วยกันทั้งหมด 30,000 ชีวิต จะให้คิดเหมือนกันหมดคงเป็นไปไม่ได้ แต่อย่างน้อยการทำงาน การรักในองค์กร การรักษาภาพลักษณ์ขององค์กรคือสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะความสุจริต ความโปร่งใส สำหรับเหตุการณ์ประพฤติมิชอบของผู้บริหารระดับสูง กระทรวงฯ ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เมื่อเกิดเหตุต้องดำเนินการทางวินัยตามกรอบของกฎหมาย ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง และแจ้งให้สาธารณชนรับทราบถึงความคืบหน้าในเรื่องการทำงานของคณะกรรมการชุดดังกล่าว ไม่หนีหายไปไหน ผู้บริหารหลายแห่ง เจอปัญหาแบบนี้ ที่มีบุคคลผิดแผกออกไปไม่ปฏิบัติตามนโยบายขององค์กร ในทางการเมืองก็เหมือนกัน เรื่องของปัจเจกบุคคลคาดเดาได้ยาก แต่เราต้องทำหน้าที่ดังกล่าวต่อไป
"ผมเชื่อมั่นในองคาพยพที่ชื่อว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เราทำงานมาด้วยกัน 3 ปีกว่า เราสร้างศักยภาพ เราเห็นถึงความสามารถของเพื่อน ๆ ข้าราชการ ในทุก ๆ ระดับของกระทรวงทรัพย์ ผมเองยังมั่นใจ และขอเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ ข้าราชการทุกคน และผู้บริหาร"
นายวราวุธกล่าวอีกว่า สำหรับการออกคำสั่งโยกย้ายการทำงาน ของอธิบดีกรมอุทยานฯ ตนจะออกคำสั่งให้อธิบดีมาปฏิบัติราชการที่กระทรวง แต่นายกรัฐมนตรีได้ออกคำสั่งลงนามให้ไปปฏิบัติที่สำนักนายกด้วย จึงไม่มีความจำเป็น ที่จะต้องมาทำงานที่กระทรวงอีก อย่างไรก็ตามมีคนมองว่า เราออกคำสั่งล่าช้านั้น สาเหตุที่แท้จริงคือตนมีภารกิจที่สำคัญ จึงไม่ทันลงนามในคำสั่ง อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการที่ตั้งมาจะพิจารณาในทุกมิติที่เกี่ยวข้อง จะมีสอบ สืบสาวครบทุกคน ครบทุกมิติ
ขณะที่ความคืบหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง นายวราวุธ กล่าวว่า การดำเนินการสอบสวน จะทำไปตามระเบียบและกฎหมาย ผิดว่าไปตามผิด จะดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจาก ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ทั้งหมด 16 สำนัก
ส่วนการแต่งตั้งรักษาการขึ้นมาทำหน้าที่แทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งดูโดยตรงเป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม
นายวราวุธกล่าวต่ออีกว่า ภายหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวตนยังไม่ได้คุย กับนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งตนปล่อยให้เรื่องนี้อยู่ในกระบวนการสอบสวน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม และโปร่งใส ขอเน้นย้ำว่าทำทุกอย่างตามขั้นตอน เราเสียใจ และขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้น
ส่วนกรณีที่หัวหน้าหน่วยงานสังกัดกรมอุทยานฯ ที่ปรากฏรายชื่อบนซองเงินของกลาง คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะตรวจสอบด้วย ในตำแหน่งที่มีการโยกย้ายไปแล้ว ปลัดกระทรวงฯ จะดำเนินการพิจารณาทบทวนต่อไป ย้ำว่า ทุกครั้งที่มีการโยกย้ายในระดับผู้อำนวยการสำนัก จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของอธิบดีกรม หากรัฐมนตรีลงไปดูการโยกย้ายระดับผู้อำนวยการสำนัก หัวหน้าหน่วยงาน คงไม่มีใครเชื่อว่า ลงไปดูเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา
อย่างไรก็ตามที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 จังหวัดอุบลราชธานี ระบุว่ามีสายโทรศัพท์ลึกลับโทรข่มขู่ และเตรียมขอคุ้มครองพยานนั้น คงต้องเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทส. ผนึกกำลังทุกภาคส่วนปลูกต้นไม้ลดโลกร้อน ในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ
สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ผู้แทนสมเด็จพระสังฆราช และ รมว.ทส. “วราวุธ” เป็นประธาน นำพลังร่วมทุกภาคส่วน ปลูกต้นไม้ในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ 4 มิ.ย. 66
'ท็อป' งง! ดีลลับลังกาวี ชทพ.ขออยู่เฉยๆ รอฝุ่นหายตลบ
"วราวุธ" แซว ดีลลับลังกาวี ลับมากขนาดหัวหน้าพรรคยังไม่รู้ เชื่อ การเมืองจะชัดเจนหลังกกต.รับรองผลเลือกตั้ง ชี้ ภาพ "อนุทิน-
'วราวุธ' ย้ำจุดยืนชาติไทยพัฒนา เน้นสร้างมิตรไม่สร้างศัตรู
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึง
‘วราวุธ’ เตรียมถอดบทเรียนเลือกตั้ง รับกระแสมาแรงกว่าบุคคล
หัวหน้าพรรค ชทพ. เตรียมถอดบทเรียนเลือกตั้ง 66 รับ กระแสมาแรงกว่าบุคคล เผย ยังไม่มีพรรคไหนต่อสายทาบร่วมรัฐบาล บอก ไม่เป็นไร หลังก้าวไกลไม่เอาพรรครัฐบาลเดิม
‘วราวุธ’ ขอพร ’บรรหาร’ ก่อนหย่อนบัตรเลือกตั้ง ชวน ปชช.ใช้สิทธิ
นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมบุตรสาว บุตรชาย และ นายสรชัด สุจิตต์ ผู้สมัคร ส.ส. สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา เข้าไหว้ขอพรอนุสาวรีย์นายบรรหาร ศิลปอาชา