‘นวยไม่ทน’ ซัดอดีตตำรวจ อย่าพูดเอาดีเข้าตัว เอาชั่วให้องค์กร

8 ม.ค.2566-พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม/ตำรวจ โพสต์เฟซบุ๊ก”พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน” เรื่อง พูดเอาดีเข้าตัว .. ขออย่าเอาชั่วให้องค์กร…. ระบุว่า พระบรมราโชวาท พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ซึ่งอยู่ในดวงใจของคนไทยทุกคน ในหลวงรัชกาลที่ ๙  ที่ทรงพระราชทานไว้   “เรื่องส่งเสริมคนดี…..” พระองค์ท่านทรงพระราชทานแนวทางให้ไว้กับปวงชนชาวไทยอย่างชัดเจน เป็นจริง ..เราไม่สามารถกำจัดคนไม่ดีให้หมดไปได้ แต่เราต้องส่งเสริมให้คนดีมีอำนาจและอย่าให้คนที่ไม่ดีมีอำนาจ จากพระบรมราโชวาทองค์นี้ สามารถรับใส่เกล้าใส่กระหม่อมได้ด้วยการแต่งตั้งในระบบคุณธรรม ซึ่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติฉบับปัจจุบันสามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้เป็นอย่างดี ขอเพียงแค่กระบวนการให้ได้มาซึ่ง คณะกรรมการ ก.ตร. และคณะกรรมการ ก.พ.ค.ตร.  ได้คนที่มีความเป็นกลางทางการเมืองอย่างแท้จริงไม่ใช่เพียงหวังเข้ามาเพื่อดูแลลูกน้อง บริวารหว่านเครือตัวเอง มีความรู้ความสามารถ และมีความตั้งใจจริงที่จะมาแก้ไขเปลี่ยนแปลงองค์กรตำรวจให้ดีขึ้นตามพระราชบัญญัติฉบับใหม่

เหตุผลสำคัญที่กระผมต้องเขียนบทความเรื่องนี้เป็นเพราะปรากฏข่าวในสื่อโซเชียลถี่มากๆ ที่ออกมาถล่มตำรวจในหลากหลายมิติ ทั้งบ่อนการพนัน สถานบริการ ทุนจีนสีเทา-ดำ โดยคนที่ออกมาพูดเป็นอดีตตำรวจเสียเอง กระผมพยายามมองว่าพูดเพราะหวังดีเพื่อนำไปสู่การแก้ไข  แต่จะฟังอย่างไรก็หาไม่เจอ น่าจะเป็นการพูดโดยมีจุดประสงค์อย่างอื่น เช่น หาเสียงในทางการเมือง สร้างความนิยมเสียมากกว่า  และกระผมเชื่อว่าประชาชนคนผู้ฟังก็คงจะรู้จักตัวตนของผู้พูดแต่ละคนกันเป็นอย่างดี

ถ้าติเพื่อก่อกระผมพอรับได้ ยิ่งถ้าเสนอแนวทางแก้ไขด้วยก็ยิ่งน่ายกย่อง ไม่ใช่พูดเอาดี เอาเด่น เอาดัง  หาชื่อหาเสียงโดยไม่เกี่ยงว่าจะเกิดความเสียหายแก่องค์กรตำรวจอย่างที่เป็นอยู่นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิด้าโพล' เปิดผลสำรวจพบประชาชนไม่ค่อยเชื่อมั่นองค์กรตำรวจ

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “ความเชื่อมั่นต่อองค์กรตำรวจในสายตาของประชาชน”

เพิ่งมาตรวจ! เปิดรถของกลาง 11 คันในผับจินหลิง เก็บหลักฐานโยงคดียาเสพติด

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.พร้อมด้วย พ.ต.อ.กู้เกียรติ เจริญบุญ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด นายอุดมชัย โลหณุต. ผอ.สำนักงาน ปปส.​กทม. และกองพิสูจน์หลักฐานได้เข้าไปเปิดรถยนต์ของกลางจำนวน 11 คัน

'พล.ต.ต.ปิยะพันธ์' ลาออก ประธาน ปปง. หลัง 'ชูวิทย์' แฉปมทุนจีนสีเทาฟอกเงิน

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ประธาน ปปง. ลาออก ผมพาดพิงถึงประธาน ปปง. และทำให้ท่านตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง ต้องยอมรับว่าเป็น “ลูกผู้ชาย”

'บิ๊กโจ๊ก' ควง ปปส. อายัดโรงแรมโยงตู้ห่าว มูลค่า 3 พันล้าน ลั่นยึดทรัพย์ให้ได้มากที่สุด

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย นายธนากร คัยนันท์ รองเลขาธิการ ป.ป.ส. นายมานะ ศิริพิทยาวัฒน์ รอง เลขาธิการ ป.ป.ส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เข้าตรวจสอบโรงแรมดีวาลักซ์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ บริษัท ดีวาลักซ์ รีสอร์ทแอนด์สปา จำกัด เลขที่ 88 หมู่ 3 ต.ศีรษะจรเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ

'อัยการสูงสุด' เซ็นตั้งคณะทำงานกำกับ 'คดีตู้ห่าว' เร่งทำสำนวน พร้อมรายงานเป็นระยะ

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่าวันนี้ น.ส.นารี ตัณฑเสถียร อัยการสูงสุด ได้ลงนามคำสั่งสำนักงานอัยการสูงสุด ที่ 2167/2565 เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานกำกับการสอบสวนและการดำเนินคดีสำคัญ โ