
9 ม.ค. 2566 – พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เพลงสรรเสริญพระบารมี นั้น มีความสำคัญเพียงไร และ เป็นเพลงที่อยู่ในหัวใจของคนไทย ตลอดมา
ผมจึงขอบอกเล่าให้เด็กรุ่นใหม่รู้ถึงข้อเท็จจริงในอดีต เกี่ยวกับเพลงสรรเสริญพระบารมี ไว้เพื่อเป็นความรู้บ้าง เอาวันละตอนดังนี้
ตอนที่ 1 : หลังเกิดเหตุการณ์รุนแรงในเช้าวันที่ 15 ตุลาคม 2516 แล้ว
เหตุการณ์ได้ขยายตัวไปอย่างรวดเร็ว จากการปะทะกันระหว่างนิสิต นักศึกษาประชาชน กับเจ้าหน้าที่ ที่เกิดขึ้นหลายพื้นที่ เช่น
บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งมี น.ส.จิระนันท์ พิตรปรีชา เป็นผู้ควบคุมฝูงชนอยู่ ในระหว่างที่ประชาชนกลุ่มหนึ่งได้นำอาวุธมา เตรียมจะเข้าปะทะกับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น
น.ส.จิระนันท์ ได้ใช้ไหวพริบ หาทางยุติการปะทะระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย จนเป็นผลสำเร็จ โดยใช้วิธีนำร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีขึ้น
ทำให้ทั้ง 2 ฝ่าย ต่างหยุดยืนร้องเพลงที่คนไทยเคารพ และยุติความขัดแย้งลงได้ โดยไม่เกิดความรุนแรงขึ้น

(จาก หนังสือ ผ่านฟ้าลีลาศ หน้า 311).
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลคาดวันหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดหมื่นล้าน
รัฐบาลคาดช่วงหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดกว่าหมื่นล้าน เหตุอากาศเย็นสบาย-มาตรการรัฐหนุนท่องเที่ยวคึกคัก
ดร.นิว อธิบายชัด ยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมีเพื่ออะไร?
ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพ
รบเถิดอรชุน! 'อดีตบิ๊กศรภ.' หนุน 'อนุทิน' รบกัมพูชาเต็มที่ 'ฮุน เซน' ถึงจะรู้สึกรับผิดชอบบ้าง
'นันทเดช' ชี้การลอบวางระเบิดครั้งใหม่ของทหารกัมพูชา มีเจตนาเหยียดยามทหารไทยและรัฐบาลไทยว่าไม่มีน้ำยา หนุน 'อนุทิน' ยึดแนวคิดกองทัพในการแก้ปัญหา 'ฮุนเซน' ถึงจะรู้สึกออกมารับผิดชอบบ้าง
3 เรื่องที่ต้องทำ! ก่อนปล่อยตัว 18 เชลยศึกเขมร
พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีไทยจะปล่อยตัวทหารกัมพูชา 18 นาย ที่เป็นเชลยศึก
'ซูเปอร์โพล' ชี้คนไทยพอใจโครงการคนละครึ่งของรัฐบาล
สำนักวิจัยซูเปอร์โพล สถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยรายงานผลการสำรวจ เรื่อง มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ “คนละครึ่งพลัส” จากกลุ่มตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,248 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2568 ที่ผ่านมา
'อดีตบิ๊กศรภ.' แนะเลื่อนถก JBC ชง 3 ข้อเร่งปราบ สแกมเมอร์ ไทยจะเป็นฝ่ายโจทก์บนเวทีโลก
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า


