ย้อนประวัติศาสตร์! 'เพลงสรรเสริญพระบารมี' สำคัญเพียงใด

9 ม.ค. 2566 – พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เพลงสรรเสริญพระบารมี นั้น มีความสำคัญเพียงไร และ เป็นเพลงที่อยู่ในหัวใจของคนไทย ตลอดมา

ผมจึงขอบอกเล่าให้เด็กรุ่นใหม่รู้ถึงข้อเท็จจริงในอดีต เกี่ยวกับเพลงสรรเสริญพระบารมี ไว้เพื่อเป็นความรู้บ้าง เอาวันละตอนดังนี้

ตอนที่ 1 : หลังเกิดเหตุการณ์รุนแรงในเช้าวันที่ 15 ตุลาคม 2516 แล้ว

เหตุการณ์ได้ขยายตัวไปอย่างรวดเร็ว จากการปะทะกันระหว่างนิสิต นักศึกษาประชาชน กับเจ้าหน้าที่ ที่เกิดขึ้นหลายพื้นที่ เช่น

บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งมี น.ส.จิระนันท์ พิตรปรีชา เป็นผู้ควบคุมฝูงชนอยู่ ในระหว่างที่ประชาชนกลุ่มหนึ่งได้นำอาวุธมา เตรียมจะเข้าปะทะกับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น

น.ส.จิระนันท์ ได้ใช้ไหวพริบ หาทางยุติการปะทะระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย จนเป็นผลสำเร็จ โดยใช้วิธีนำร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีขึ้น

ทำให้ทั้ง 2 ฝ่าย ต่างหยุดยืนร้องเพลงที่คนไทยเคารพ และยุติความขัดแย้งลงได้ โดยไม่เกิดความรุนแรงขึ้น

(จาก หนังสือ ผ่านฟ้าลีลาศ หน้า 311).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊ก ศรภ.ไล่เรียงชื่ออดีตผู้นำไทยที่ต้องระเห็จไปซุกต่างประเทศ

'พล.ท.นันทเดช' ย้อนอดีตสำรวจผู้นำประเทศที่ต้องหนีไปต่างประเทศ มีทั้งสิ้น 8 ราย 6 รายไปเพราะปัญหาการเมือง แต่มี 2 รายไปเพราะหลบหนีคดีอาญา ส่วนอนาคตต้องลุ้นจะมีรายต่อไปหรือไม่

เปรียบนักการเมืองหาเสียง กับพระจันทร์ด้านเดียว

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า พระจันทร์ กับการเลือกตั้ง

คิดก่อนพูด! ท้า 'อุ๊งอิ๊ง' เปิดชื่อผู้ต้องหา ม.112 โดนกลั่นแกล้งการเมือง

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ได้แชร์โพสต์ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว

อดีตบิ๊ก ศรภ.จี้พรรคการเมืองจะแก้อย่างไรเรื่องการพนัน-คนเร่ร่อน

อดีตบิ๊ก ศรภ.ยิงคำถามตรงไปยังพรรคการเมืองทั้งหลายที่บอกรักประชาชนหนักหนาว่าจะแก้ไขเรื่องการพนัน และคนเร่ร่อนอย่างไร หรือจะปล่อยไปแบบช่างหัวมัน

อนาคตไทยน่าหวาดเสียว! ถ้าพรรคฝ่ายทักษิณได้เป็นรัฐบาล

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อนาคตของไทย หลังจากการเลือกตั้งผ่านพ้นไป

ย้อนประวัติศาสตร์! 'เพลงสรรเสริญพระบารมี' ในเหตุการณ์ 14 ตุลา

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความสำคัญของ เพลงสรรเสริญพระบารมี กับ สังคมไทย (ตอนที่ 2)