ชำแหละ! หาเสียงไร้คุณธรรม 2 รูปแบบ

20 ม.ค. 2566 – พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การหาเสียงที่ไร้คุณธรรม 2 รูปแบบ

การโฆษณาเพื่อหวังผลทางการเมืองนั้นมีขอบเขตควบคุมไว้ คือ จะต้องทำได้จริง และ สามารถหางบประมาณมาทตามที่โม้ไว้ได้ โดยไม่ก่อผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการคลังของประเทศ

เช่นเรื่องการขึ้นค่าแรง 600 บาท แต่มีเงื่อนไขติดมาเพื่อที่จะสามารถชี้แจงต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ว่าจะไปขึ้นเอาอีก 3 – 4 ปีข้างหน้า

การพูดแบบนี้ มันส่งผลทำให้ประชาชนเกิดความหวังว่า จะได้ค่าแรงเพิ่มขึ้นทันที สินค้าก็จะขึ้นราคาไปล่วงหน้า เพราะส่วนใหญ่จะมีสักกี่คนที่รู้เงื่อนไขที่พรรคการเมืองตั้งไว้ได้ แต่นักการเมืองพวกนี้ ก็จะมีการนำไปหาเสียงโดย พูดแต่ประโยคแรก ว่า “จะได้ 600 บาท” เท่านั้น ไม่ได้พูดเงื่อนไขต่อไปอีก ประชาชนก็จะจำแต่เรื่องเงิน 600 บาทเท่านั้น

หรือบางพรรคจะให้เด็กจบมหาวิทยาลัย ได้เงินเดือนสองหมื่นห้า บางพรรคก็พูดว่า จะเพิ่มเงิน 30 บาทรักษาทุกโรค ทั้งที่เขาเพิ่มกันไปหลายพัน นานแล้ว

พวกนี้แม้จะพูดกันไปเกินจริง โดยไม่ทราบว่า จะติดการหาเสียงแบบการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.มาหรือเปล่า ที่หาเสียงแบบคลุมจักรวาล เป็น 200 เรื่อง แต่ไม่รู้ว่าจะทำได้ครบเอาชาติไหน

เรื่องคนพวกนี้ยังพอรับได้ครับ แต่เรื่องที่ ส.ส. กทม. บางคนที่ได้เป็น ส.ส. เพราะโหนกระแสของลุงตู่มา วันนี้พอย้ายมาอยู่พรรคฝ่ายตรงข้าม ก็เปลี่ยนอุดมการณ์ไปทันที ทั้งๆ ที่แต่ก่อนเคยอัด ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ เดี๋ยวนี้กลับไปเยินยอ คนที่ตัวเองเคยอัดไว้ และหันมาโจมตีพวกที่ตนเคยเป็นเพื่อนมาก่อน อย่างหน้ามือเป็นหลังมือ ..คนอาไร๋..

อย่าเชื่อว่า กระแสที่เกิดตอนที่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะอยู่ยังยืนยงต่อไปได้นะครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการ ชี้ สส.บัญชีรายชื่อ คละบ้านใหญ่-เทคโนแครต สะท้อนการเมืองเน้นนโยบาย

นักวิชาการธรรมศาสตร์ ระบุ รายชื่อ สส. ในบัญชีรายชื่อ สะท้อนว่าพรรคการเมืองให้ความสำคัญกับนโยบายมากขึ้น เหตุคละกันระหว่าง“บ้านใหญ่-นักธุรกิจ” กับ “เทคโนแครต-นักวิชาการ

ร้อง กกต. คัดค้านพรรคประชาชน เปลี่ยนตัวผู้สมัคร สส. เขต 33 ใช้เบอร์เดิม

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ถนนแจ้งวัฒนะ นายอนันตเดช ธนวิภารัตน์ ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หมายเลข 12 เขตเลือกตั้งที่ 33 และนายธิติพัทธ์ นรวิทยโชติกุล ผู้สมัครหมายเลข 4 เขตเลื

‘ม้ามืดชานเมือง ของภูมิใจไทย อ.นัส เขต 17’

ต้องยอมรับว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคภูมิใจไทย ทําการบ้านในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการคัดสรรผู้สมัครที่มีคุณภาพมีความยึดโยงกับประชาชนและพื้นที่เลือกตั้ง

ไชยา เบอร์ 7 กล้าธรรม ชูผันน้ำโขง-เลย-ชีมูล ดัน สปก.เป็นโฉนด

“ไชยา” หมายเลข 7 เขต 2 จ. หนองบัวลำภู พรรคกล้าธรรม ประกาศนโยบายหาเสียง กับชาวหนองบัวลำภู ปัดฝุ่นระบบผันน้ำ "โครงการโขง เลย ชีมูล” แปลง สปก.เป็นโฉนดเพื่อการเกษตรครุฑแดง ลั่น หนี้สินเกษตรและครู ต้องมีโครงสร้างสหกรณ์กลางมาจัดการ

‘ดร.เจษฏ์’ ปูด ‘ทุนเทา’ ทุ่มแสนล้านในการเลือกตั้ง ซื้อประเทศไทย

นายเจษฏ์ โทณะวณิก แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรครักชาติ (รช.) กล่าวถึงสถานการณ์การแทรกแซงทางการเมืองของกลุ่มทุนสีเทา ว่า ล่าสุดมี